Công nghệ giúp thành phố cổ Pombeii chống lại biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hệ thống giám sát bao gồm máy bay không người lái và cảm biến sẽ theo dõi các tác động khắc nghiệt của thời tiết lên thành phố cổ có tuổi đời hơn 2000 năm tại Ý. 
Nhà Ephebe - một di tích thuộc Pompeii.
Nhà Ephebe - một di tích thuộc Pompeii.

Công nghệ bảo tồn di sản

Thành phố La Mã cổ đại Pompeii đã bị phá hủy bởi vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công Nguyên. Giờ đây, các công nghệ về cảm biến hồng ngoại và vệ tinh sẽ được lắp đặt giữa những di chỉ đổ nát để chống lại sự tàn phá của biến đổi khí hậu. Những thiết bị này sẽ theo dõi lượng mưa, tốc độ gió và cảnh báo khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Theo thỏa thuận mới với bộ phận kỹ thuật của Đại học Salerno, công viên khảo cổ Pompeii sẽ phát triển một hệ thống giám sát công nghệ cao nhằm mục tiêu cuối cùng là bao phủ khu vực khai quật rộng tới 44 ha.

Thỏa thuận trên được kí kết sau một thập kỷ của những nỗ lực khôi phục khẩn cấp tại Pompeii. Theo đó, một số công trình kiến ​​trúc cổ của di chỉ này đã bị sụp đổ vào năm 2010 và 2011, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Nhằm khắc phục những hư hại trên, Ủy ban Châu Âu đã khởi động Dự án Great Pompeii (Pompeii Vĩ đại). Đây là một dự án trị giá 105 triệu euro do EU và chính phủ Ý chủ trì nhằm “bảo tồn, duy trì và cải thiện” địa điểm này.

Các công việc về đảm bảo mặt bằng di tích cũng như lắp đặt cảm biến theo dõi để bảo trì Pompeii thường xuyên đã được hoàn thành vào cuối năm 2020 sau một thời gian trì hoãn đáng kể.

Dự đoán các trường hợp khẩn cấp

Pompeii không phải là địa điểm khảo cổ đầu tiên sử dụng công nghệ để theo dõi tác động của biến đổi khí hậu. Vào năm 2019, Đấu trường La Mã ở Rome bắt đầu phát triển một hệ thống giám sát công nghệ cao. Alfonsina Russo, giám đốc Đấu trường La Mã, cho biết mục đích của hệ thống này là “chỉ ra các hoạt động bảo tồn và các biện pháp can thiệp cần thiết nhằm dự đoán các tình huống khẩn cấp”. Bà nói “hệ thống cảnh báo sớm” sẽ giúp bảo vệ địa điểm chống lại thời tiết khắc nghiệt đang ngày càng gia tăng lên các công trình khảo cổ.

Các thí nghiệm giám sát trước đây đã tạo ra "dữ liệu đáng lo ngại" về nguy cơ của biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu được đưa ra vào năm 2018 bởi Đại học Salerno và công viên khảo cổ Paestum, đã áp dụng các cảm biến cho Đền thờ Neptune vào thế kỷ V trước Công nguyên. Và kết quả cho thấy thời tiết ngày càng khắc nghiệt đang khiến các công trình hư hỏng nhanh chóng hơn.

Theo The Art Newspaper
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".