Công nghệ giúp thành phố cổ Pombeii chống lại biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hệ thống giám sát bao gồm máy bay không người lái và cảm biến sẽ theo dõi các tác động khắc nghiệt của thời tiết lên thành phố cổ có tuổi đời hơn 2000 năm tại Ý. 
Nhà Ephebe - một di tích thuộc Pompeii.
Nhà Ephebe - một di tích thuộc Pompeii.

Công nghệ bảo tồn di sản

Thành phố La Mã cổ đại Pompeii đã bị phá hủy bởi vụ phun trào núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công Nguyên. Giờ đây, các công nghệ về cảm biến hồng ngoại và vệ tinh sẽ được lắp đặt giữa những di chỉ đổ nát để chống lại sự tàn phá của biến đổi khí hậu. Những thiết bị này sẽ theo dõi lượng mưa, tốc độ gió và cảnh báo khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Theo thỏa thuận mới với bộ phận kỹ thuật của Đại học Salerno, công viên khảo cổ Pompeii sẽ phát triển một hệ thống giám sát công nghệ cao nhằm mục tiêu cuối cùng là bao phủ khu vực khai quật rộng tới 44 ha.

Thỏa thuận trên được kí kết sau một thập kỷ của những nỗ lực khôi phục khẩn cấp tại Pompeii. Theo đó, một số công trình kiến ​​trúc cổ của di chỉ này đã bị sụp đổ vào năm 2010 và 2011, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.

Nhằm khắc phục những hư hại trên, Ủy ban Châu Âu đã khởi động Dự án Great Pompeii (Pompeii Vĩ đại). Đây là một dự án trị giá 105 triệu euro do EU và chính phủ Ý chủ trì nhằm “bảo tồn, duy trì và cải thiện” địa điểm này.

Các công việc về đảm bảo mặt bằng di tích cũng như lắp đặt cảm biến theo dõi để bảo trì Pompeii thường xuyên đã được hoàn thành vào cuối năm 2020 sau một thời gian trì hoãn đáng kể.

Dự đoán các trường hợp khẩn cấp

Pompeii không phải là địa điểm khảo cổ đầu tiên sử dụng công nghệ để theo dõi tác động của biến đổi khí hậu. Vào năm 2019, Đấu trường La Mã ở Rome bắt đầu phát triển một hệ thống giám sát công nghệ cao. Alfonsina Russo, giám đốc Đấu trường La Mã, cho biết mục đích của hệ thống này là “chỉ ra các hoạt động bảo tồn và các biện pháp can thiệp cần thiết nhằm dự đoán các tình huống khẩn cấp”. Bà nói “hệ thống cảnh báo sớm” sẽ giúp bảo vệ địa điểm chống lại thời tiết khắc nghiệt đang ngày càng gia tăng lên các công trình khảo cổ.

Các thí nghiệm giám sát trước đây đã tạo ra "dữ liệu đáng lo ngại" về nguy cơ của biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu được đưa ra vào năm 2018 bởi Đại học Salerno và công viên khảo cổ Paestum, đã áp dụng các cảm biến cho Đền thờ Neptune vào thế kỷ V trước Công nguyên. Và kết quả cho thấy thời tiết ngày càng khắc nghiệt đang khiến các công trình hư hỏng nhanh chóng hơn.

Theo The Art Newspaper
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).