UNESCO đón nhận hóa thạch 460 triệu năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hóa thạch trilobite (bọ ba thùy) có niên đại từ kỷ Ordovic giữa (khoảng 467 - 458 Ma (triệu năm trước)) tại Công viên địa chất toàn cầu Arouca ở phía Bắc Bồ Đào Nha đã được tặng cho UNESCO. Đại sứ António Nóvoa - đại diện thường trực của Bồ Đào Nha tại UNESCO, và hai đại diện từ Arouca, bà Margarida Belém, thị trưởng của Arouca và ông Manuel Figuentico, đã trao tặng hóa thạch cho bà Shamila Nair-Bedouelle, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về Khoa học Tự nhiên.
Hiện hóa thạch đang được trưng bày trong triển lãm kỷ niệm 75 năm thành lập UNESCO, tại trụ sở của tổ chức ở Paris, Pháp.
Hiện hóa thạch đang được trưng bày trong triển lãm kỷ niệm 75 năm thành lập UNESCO, tại trụ sở của tổ chức ở Paris, Pháp.

Đại sứ Nóvoa nhấn mạnh rằng bọ ba thùy Trilobites chính là một trong những sinh vật thành công nhất từng sống trên Trái đất, tồn tại trong suốt Đại Cổ sinh (541-252 Ma) từ Đầu kỷ Cambri. So với chúng, con người chỉ tồn tại trong nháy mắt. Tuy nhiên, mặc dù thích nghi cực kỳ tốt với môi trường sống, chúng đã tuyệt chủng trong cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt đánh dấu sự kết thúc của kỷ Permi, nguyên nhân có thể là do lượng lớn CO2 thải ra trong các vụ phun trào núi lửa trong thời gian dài. Đại sứ cũng khẳng định rằng di sản hóa thạch của Arouca thực sự độc đáo và được bảo tồn rất tốt nhờ vào niềm đam mê và cam kết của ông Manuel Valério, chủ sở hữu của mỏ đá nơi chúng được phát hiện. Con trai của ông, Manuel Figueosystemo, đã mang hóa thạch đến buổi lễ và chia sẻ những giai thoại cảm động về niềm đam mê bất tận và sự tò mò khoa học vô biên của cha mình, và mong muốn truyền lại di sản này cho các thế hệ tiếp theo.

Trợ lý Tổng giám đốc thay mặt UNESCO bày tỏ sự cảm kích đối với món quà ý nghĩa này, đồng thời nhắc lại sự hợp tác chặt chẽ mà UNESCO đã duy trì với cộng đồng Khoa học địa chất, trong khuôn khổ Chương trình Công viên địa chất và Khoa học Địa chất Quốc tế, sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm tới. Việc các quốc gia thành viên thông qua Ngày Đa dạng địa chất quốc tế (6/10) trong phiên họp thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO đã giúp nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản địa chất và quản lý bền vững hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thị trưởng của Arouca chia sẻ niềm vui khi một trong những hóa thạch Arouca nổi tiếng đã tìm thấy ngôi nhà mới ở UNESCO.

Có hơn 20.000 loài bọ ba thùy, và chúng sống trên Trái đất gần 300 Ma. Một số di chuyển dưới đáy biển. Một số bò lên đất liền. Hầu hết các đặc điểm của động vật chân đốt biển hiện đại được nhìn thấy trong các loài ba ba.

UNESCO đón nhận hóa thạch 460 triệu năm tuổi ảnh 1

Hóa thạch trilobite được tìm thấy trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Arouca ở Bồ Đào Nha là một trong những hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện.

Khi ông Manuel Valério, chủ mỏ đá, mở lại mỏ đá vào cuối những năm 1980, ông đã bị mê hoặc bởi những con cá ba gai được tìm thấy trong một số lớp đá. Thay vì phớt lờ chúng và coi những phát hiện là vấn đề phức tạp cho công việc kinh doanh của mình, ông bắt đầu thu thập các hóa thạch. Bất cứ khi nào các công nhân khai thác đá giao nhau giữa các luống mang trilobite, các công việc được tiến hành cẩn thận để gỡ các hóa thạch ra và bảo quản chúng. Trong suốt nhiều năm, ông đã thu thập được một bộ sưu tập tuyệt vời về loài ba ba và trở nên quen thuộc với lịch sử địa chất của khu vực cũng như của những loài động vật hấp dẫn này.

Đáng buồn thay, ông Manuel Valério đã qua đời không lâu trước khi một trong những con Arouca Trilobites nổi tiếng được UNESCO công nhận.

Là những vùng lãnh thổ có di sản địa chất có tầm quan trọng quốc tế, Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO là vùng lãnh thổ có khả năng phát triển kinh tế địa phương bền vững, giáo dục chất lượng và bảo tồn tài nguyên.

Vào thời điểm mà biến đổi khí hậu do con người gây ra là vấn đề cấp bách nhất của thời đại, các hóa thạch Trilobites chính là một lời nhắc nhở rằng ngay cả những loài rất thành công và thích nghi tốt nhất cũng có thể bị tuyệt chủng khi môi trường thay đổi quá nhanh.

Theo UNESCO
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.