UNESCO đón nhận hóa thạch 460 triệu năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một hóa thạch trilobite (bọ ba thùy) có niên đại từ kỷ Ordovic giữa (khoảng 467 - 458 Ma (triệu năm trước)) tại Công viên địa chất toàn cầu Arouca ở phía Bắc Bồ Đào Nha đã được tặng cho UNESCO. Đại sứ António Nóvoa - đại diện thường trực của Bồ Đào Nha tại UNESCO, và hai đại diện từ Arouca, bà Margarida Belém, thị trưởng của Arouca và ông Manuel Figuentico, đã trao tặng hóa thạch cho bà Shamila Nair-Bedouelle, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về Khoa học Tự nhiên.
Hiện hóa thạch đang được trưng bày trong triển lãm kỷ niệm 75 năm thành lập UNESCO, tại trụ sở của tổ chức ở Paris, Pháp.
Hiện hóa thạch đang được trưng bày trong triển lãm kỷ niệm 75 năm thành lập UNESCO, tại trụ sở của tổ chức ở Paris, Pháp.

Đại sứ Nóvoa nhấn mạnh rằng bọ ba thùy Trilobites chính là một trong những sinh vật thành công nhất từng sống trên Trái đất, tồn tại trong suốt Đại Cổ sinh (541-252 Ma) từ Đầu kỷ Cambri. So với chúng, con người chỉ tồn tại trong nháy mắt. Tuy nhiên, mặc dù thích nghi cực kỳ tốt với môi trường sống, chúng đã tuyệt chủng trong cuộc đại tuyệt chủng hàng loạt đánh dấu sự kết thúc của kỷ Permi, nguyên nhân có thể là do lượng lớn CO2 thải ra trong các vụ phun trào núi lửa trong thời gian dài. Đại sứ cũng khẳng định rằng di sản hóa thạch của Arouca thực sự độc đáo và được bảo tồn rất tốt nhờ vào niềm đam mê và cam kết của ông Manuel Valério, chủ sở hữu của mỏ đá nơi chúng được phát hiện. Con trai của ông, Manuel Figueosystemo, đã mang hóa thạch đến buổi lễ và chia sẻ những giai thoại cảm động về niềm đam mê bất tận và sự tò mò khoa học vô biên của cha mình, và mong muốn truyền lại di sản này cho các thế hệ tiếp theo.

Trợ lý Tổng giám đốc thay mặt UNESCO bày tỏ sự cảm kích đối với món quà ý nghĩa này, đồng thời nhắc lại sự hợp tác chặt chẽ mà UNESCO đã duy trì với cộng đồng Khoa học địa chất, trong khuôn khổ Chương trình Công viên địa chất và Khoa học Địa chất Quốc tế, sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm tới. Việc các quốc gia thành viên thông qua Ngày Đa dạng địa chất quốc tế (6/10) trong phiên họp thứ 41 của Đại hội đồng UNESCO đã giúp nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản địa chất và quản lý bền vững hơn các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thị trưởng của Arouca chia sẻ niềm vui khi một trong những hóa thạch Arouca nổi tiếng đã tìm thấy ngôi nhà mới ở UNESCO.

Có hơn 20.000 loài bọ ba thùy, và chúng sống trên Trái đất gần 300 Ma. Một số di chuyển dưới đáy biển. Một số bò lên đất liền. Hầu hết các đặc điểm của động vật chân đốt biển hiện đại được nhìn thấy trong các loài ba ba.

UNESCO đón nhận hóa thạch 460 triệu năm tuổi ảnh 1

Hóa thạch trilobite được tìm thấy trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Arouca ở Bồ Đào Nha là một trong những hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện.

Khi ông Manuel Valério, chủ mỏ đá, mở lại mỏ đá vào cuối những năm 1980, ông đã bị mê hoặc bởi những con cá ba gai được tìm thấy trong một số lớp đá. Thay vì phớt lờ chúng và coi những phát hiện là vấn đề phức tạp cho công việc kinh doanh của mình, ông bắt đầu thu thập các hóa thạch. Bất cứ khi nào các công nhân khai thác đá giao nhau giữa các luống mang trilobite, các công việc được tiến hành cẩn thận để gỡ các hóa thạch ra và bảo quản chúng. Trong suốt nhiều năm, ông đã thu thập được một bộ sưu tập tuyệt vời về loài ba ba và trở nên quen thuộc với lịch sử địa chất của khu vực cũng như của những loài động vật hấp dẫn này.

Đáng buồn thay, ông Manuel Valério đã qua đời không lâu trước khi một trong những con Arouca Trilobites nổi tiếng được UNESCO công nhận.

Là những vùng lãnh thổ có di sản địa chất có tầm quan trọng quốc tế, Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO là vùng lãnh thổ có khả năng phát triển kinh tế địa phương bền vững, giáo dục chất lượng và bảo tồn tài nguyên.

Vào thời điểm mà biến đổi khí hậu do con người gây ra là vấn đề cấp bách nhất của thời đại, các hóa thạch Trilobites chính là một lời nhắc nhở rằng ngay cả những loài rất thành công và thích nghi tốt nhất cũng có thể bị tuyệt chủng khi môi trường thay đổi quá nhanh.

Theo UNESCO
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
Hamas ra điều kiện giải giáp tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Các nguồn tin Ai Cập ngày 7/6 dẫn thông tin từ phong trào Hamas khẳng định tiến trình giải giáp của lực lượng này tại Dải Gaza phụ thuộc vào việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ của Palestine trước khi bước vào giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn.
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
Khủng hoảng rác thải đe dọa các mục tiêu khí hậu của Indonesia
(Ngày Nay) - Chính phủ Indonesia khẳng định việc xử lý hiệu quả cuộc khủng hoảng rác thải quốc gia là một trong những điều kiện quan trọng để đạt được mục tiêu công bằng khí hậu, đồng thời giảm thiểu những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với cộng đồng.
EU và WHO tăng hỗ trợ khẩn cấp cho CHDC Congo ứng phó với Ebola
EU và WHO tăng hỗ trợ khẩn cấp cho CHDC Congo ứng phó với Ebola
(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp các nước châu Phi ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp tại miền Đông CHDC Congo và khu vực lân cận.
Hà Nội giới thiệu ẩm thực và nghệ thuật truyền thống chào mừng Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN
Hà Nội giới thiệu ẩm thực và nghệ thuật truyền thống chào mừng Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN (ACLC) năm 2026, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức không gian trưng bày, triển lãm, giới thiệu ẩm thực và biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại Phố Sách Hà Nội (phường Cửa Nam) từ chiều 7/6 đến hết ngày 8/6.
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
(Ngày Nay) - Học sinh tại một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải trải qua bươc kiểm tra kính mắt trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (Cao khảo - gaokao) năm nay, giữa bối cảnh giới chức siết chặt kiểm soát các loại kính thông minh do lo ngại tình trạng gian lận thi cử công nghệ cao.
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.