Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza bảo vệ đa dạng sinh học

0:00 / 0:00
0:00
Pairi Daiza là công viên động vật hoang dã rộng 75 ha, nằm cách thủ đô Brussels hơn 50 km. Đây là nơi nuôi dưỡng và bảo vệ hơn 7.000 loài bò sát, động vật có vú, các loài chim và cá. Kể từ khi thành lập vào năm 1994, Pairi Daiza cam kết bảo vệ đa dạng sinh học và tái sinh các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza bảo vệ đa dạng sinh học

Trong số các loài động vật được nuôi dưỡng và chăm sóc tại Pairi Daiza có 5 con gấu trúc khổng lồ, 23 con voi và nhiều loài quý hiếm như hải mã, vẹt đuôi dài Spix hoặc linh dương sừng kiếm. Ngoài ra, còn có hơn 100 loài thuộc Chương trình chăn nuôi châu Âu do Hiệp hội các Vườn thú và Thủy cung châu Âu điều phối nhằm tái sinh các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên và bảo tồn di sản di truyền (EEP).

Trong hơn một năm qua, công viên Pairi Daiza đã chứng kiến sự ra đời của 2 con đười ươi Sumatra, 2 con gấu trúc đỏ, 1 con voi châu Á, 1 con hươu cao cổ, 1 con sư tử biển Steller và hàng chục con chim cánh cụt Cape. Hồi tháng 6 vừa qua, báo sư tử, một loài động vật ăn thịt sống ở vùng núi của Bắc và Nam Mỹ, đã sinh hạ 3 báo con tại Công viên. Pairi Daiza cũng là công viên động vật đầu tiên trên thế giới ấp nở thành công vào năm 2008 hai quả trứng của cò mỏ giày sông Nil. Thêm vào đó, 3 con gấu trúc khổng lồ cũng được sinh ra tại đây, khiến Pairi Daiza trở thành công viên động vật có gia đình gấu trúc khổng lồ lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Ngoài ra, thông qua Quỹ Pairi Daiza được thành lập vào năm 2015, Công viên tham gia vào khoảng 15 dự án ở Bỉ và trên toàn thế giới, tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ, khôi phục và tăng cường đa dạng sinh học.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Claire Gilissen, người phát ngôn Công viên Pairi Daiza cho biết Quỹ Pairi Daiza hợp tác với Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, thuộc tỉnh Gia Lai nhằm bảo tồn loài vượn má hung phía Bắc ở Việt Nam. Đây là loài linh trưởng được Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xác định vào năm 2010, có tên trong Sách Đỏ và được xếp vào hàng bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay tại Việt Nam chỉ còn khoảng 800 cá thể linh trưởng này.

Dự án của Quỹ Pairi Daiza được thực hiện tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học của khu rừng là môi trường sống duy nhất của loài vượn má hung; đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho các đội tuần tra để chống việc săn bắn trái phép động vật hoang dã; nâng cao nhận thức cho học sinh trong các trường học về việc bảo vệ vượn má hung hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cũng tại châu Á, Quỹ Pairi Daiza hỗ trợ một dự án trồng rừng ở đảo Borneo, vùng đất của đười ươi. Hơn 11.000 cây xanh đã được trồng để phục hồi môi trường sống của những loài linh trưởng đang bị đe dọa nghiêm trọng này. Đặc biệt, với sự tài trợ của Quỹ Pairi Daiza, Spix macaw Brazil, loài vẹt đã tuyệt chủng ở thiên nhiên vào năm 2001, đã được nuôi sinh sản thành công ở môi trường nhân tạo lần đầu tiên ở Đức. Gần 100 cá thể đã được đưa về quê hương của chúng và lần đầu tiên sau 30 năm, một con Spix Macaw non đã nở ở Caatinga, Brazil. Chú chim con này tượng trưng cho một bước quan trọng trong dự án bảo tồn để dần dần tái hòa nhập những chú vẹt xanh tuyệt đẹp về môi trường sống gốc của nó ở rừng Amazon.

Trong bối cảnh các hoạt động của con người đang đe dọa đa dạng sinh học trên trái đất, Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza thúc đẩy phong trào "Chung sức vì đa dạng sinh học" nhằm mục đích tạo ra một cộng đồng hành động rộng lớn bảo vệ đa dạng sinh học.

Không chỉ cam kết bảo vệ các loài thú hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, Công viên Pairi Daiza còn đi đầu trong bảo vệ môi trường với mục tiêu trở nên xanh 100% từ nay đến năm 2032. Công viên lắp đặt 62.750 tấm pin mặt trời sản xuất 20.000 MW/h mỗi năm. Điều này cho phép Công viên hoàn toàn tự cung cấp điện đồng thời tránh phát thải 6.860 tấn CO2. Việc phân loại và xử lý chất thải cũng rất triệt để.

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza là điểm du lịch có thu phí hấp dẫn nhất của Bỉ. Mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 25/2-8/1 hàng năm, công viên thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt khách mỗi mùa. 2022 là năm thứ 3 liên tiếp Pairi Daiza được bình chọn là Vườn thú tốt nhất châu Âu.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
(Ngày Nay) - Ngày 30/5, nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra ngoài khơi bờ biển phía Đông (của bán đảo Triều Tiên).
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.