Australia và UNESCO tranh cãi về rạn san hô Great Barrier Reef

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch của UNESCO nhằm liệt kê rạn san hô Great Barrier Reef vào hạng mục "đang gặp nguy hiểm" vì sự suy giảm nghiêm trọng của san hô trong khu vực.
Australia và UNESCO tranh cãi về rạn san hô Great Barrier Reef

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết Australia sẽ phản đối quyết định của UNESCO và cho rằng nước này đã chỉ hàng tỷ USD cho nỗ lực bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới.

“Điều này gửi một tín hiệu xấu cho những quốc gia không đầu tư vào việc bảo vệ rạn san hô như chúng tôi đang thực hiện", bà Ley tuyên bố.

Kế hoạch đưa rạn san hô Great Barrier Reef vào danh sách "đang gặp nguy hiểm" của UNESCO đã thúc đẩy các nhóm bảo vệ môi trường chỉ ra sự miễn cưỡng của chính quyền Canberra trong việc hành động mạnh mẽ để bảo vệ khí hậu.

Tổ chức Climate Council cho biết nó "mang lại sự xấu hổ cho chính phủ Australia, vốn chỉ đứng nhìn khi rạn san hô suy yếu hơn là chiến đấu để bảo vệ nó".

Bên cạnh giá trị tự nhiên, khoa học và môi trường không thể đánh giá được, rạn san hô Great Barrier Reef dài 2.300 km này đem về 4,8 tỷ USD doanh thu du lịch một năm cho nền kinh tế Australia.

Vào tháng 12/2020, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết biến đổi khí hậu đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các di sản thiên nhiên thế giới được Liên Hợp Quốc liệt kê và xếp rạn san hô Great Barrier Reef vào tình trạng "nguy cấp".

Chính phủ Australia đã hạ triển vọng dài hạn của rạn san hô xuống "rất kém" sau các sự kiện tẩy trắng hàng loạt liên tiếp vào năm 2016 và 2017.

Quá trình tẩy trắng xảy ra khi sự thay đổi nhiệt độ đại dương gây căng thẳng cho san hô khỏe mạnh, khiến chúng loại bỏ tảo sống trong mô - làm chúng mất đi màu sắc rực rỡ.

"Tôi đồng ý rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô trên thế giới nhưng theo quan điểm của chúng tôi, sẽ là sai lầm khi đưa một rạn san hô được quản lý tốt nhất trên thế giới vào danh sách 'đang gặp nguy hiểm'", Bộ trưởng Ley nói.

Rạn san hô Great Barrier hiện đã phải hứng chịu ba sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt trong 5 năm qua, mất một nửa số san hô kể từ năm 1995 do nhiệt độ đại dương tăng cao.

Rạn san hô cũng đã bị phá hủy bởi một số trận bão khi biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt hơn và sự bùng phát của sao biển gai - loài ăn san hô - trong những thập kỷ gần đây.

Theo AFP
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
Khuyến khích đơn vị kinh doanh tìm kiếm nguồn test xét nghiệm chất lượng, giá thành hợp lý
(Ngày Nay) - Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các cơ sở sản xuất/nhập khẩu test xét nghiệm SARS-CoV-2 khẩn trương báo cáo các thông tin khả năng cung ứng và giá bán tại thời điểm hiện tại (bao gồm các sản phẩm chưa được cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số lưu hành cơ sở có nhu cầu kinh doanh).