Australia và UNESCO tranh cãi về rạn san hô Great Barrier Reef

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch của UNESCO nhằm liệt kê rạn san hô Great Barrier Reef vào hạng mục "đang gặp nguy hiểm" vì sự suy giảm nghiêm trọng của san hô trong khu vực.
Australia và UNESCO tranh cãi về rạn san hô Great Barrier Reef

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết Australia sẽ phản đối quyết định của UNESCO và cho rằng nước này đã chỉ hàng tỷ USD cho nỗ lực bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới.

“Điều này gửi một tín hiệu xấu cho những quốc gia không đầu tư vào việc bảo vệ rạn san hô như chúng tôi đang thực hiện", bà Ley tuyên bố.

Kế hoạch đưa rạn san hô Great Barrier Reef vào danh sách "đang gặp nguy hiểm" của UNESCO đã thúc đẩy các nhóm bảo vệ môi trường chỉ ra sự miễn cưỡng của chính quyền Canberra trong việc hành động mạnh mẽ để bảo vệ khí hậu.

Tổ chức Climate Council cho biết nó "mang lại sự xấu hổ cho chính phủ Australia, vốn chỉ đứng nhìn khi rạn san hô suy yếu hơn là chiến đấu để bảo vệ nó".

Bên cạnh giá trị tự nhiên, khoa học và môi trường không thể đánh giá được, rạn san hô Great Barrier Reef dài 2.300 km này đem về 4,8 tỷ USD doanh thu du lịch một năm cho nền kinh tế Australia.

Vào tháng 12/2020, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết biến đổi khí hậu đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các di sản thiên nhiên thế giới được Liên Hợp Quốc liệt kê và xếp rạn san hô Great Barrier Reef vào tình trạng "nguy cấp".

Chính phủ Australia đã hạ triển vọng dài hạn của rạn san hô xuống "rất kém" sau các sự kiện tẩy trắng hàng loạt liên tiếp vào năm 2016 và 2017.

Quá trình tẩy trắng xảy ra khi sự thay đổi nhiệt độ đại dương gây căng thẳng cho san hô khỏe mạnh, khiến chúng loại bỏ tảo sống trong mô - làm chúng mất đi màu sắc rực rỡ.

"Tôi đồng ý rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô trên thế giới nhưng theo quan điểm của chúng tôi, sẽ là sai lầm khi đưa một rạn san hô được quản lý tốt nhất trên thế giới vào danh sách 'đang gặp nguy hiểm'", Bộ trưởng Ley nói.

Rạn san hô Great Barrier hiện đã phải hứng chịu ba sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt trong 5 năm qua, mất một nửa số san hô kể từ năm 1995 do nhiệt độ đại dương tăng cao.

Rạn san hô cũng đã bị phá hủy bởi một số trận bão khi biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt hơn và sự bùng phát của sao biển gai - loài ăn san hô - trong những thập kỷ gần đây.

Theo AFP
Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.