Australia và UNESCO tranh cãi về rạn san hô Great Barrier Reef

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia cho biết sẽ phản đối mạnh mẽ kế hoạch của UNESCO nhằm liệt kê rạn san hô Great Barrier Reef vào hạng mục "đang gặp nguy hiểm" vì sự suy giảm nghiêm trọng của san hô trong khu vực.
Australia và UNESCO tranh cãi về rạn san hô Great Barrier Reef

Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết Australia sẽ phản đối quyết định của UNESCO và cho rằng nước này đã chỉ hàng tỷ USD cho nỗ lực bảo vệ rạn san hô lớn nhất thế giới.

“Điều này gửi một tín hiệu xấu cho những quốc gia không đầu tư vào việc bảo vệ rạn san hô như chúng tôi đang thực hiện", bà Ley tuyên bố.

Kế hoạch đưa rạn san hô Great Barrier Reef vào danh sách "đang gặp nguy hiểm" của UNESCO đã thúc đẩy các nhóm bảo vệ môi trường chỉ ra sự miễn cưỡng của chính quyền Canberra trong việc hành động mạnh mẽ để bảo vệ khí hậu.

Tổ chức Climate Council cho biết nó "mang lại sự xấu hổ cho chính phủ Australia, vốn chỉ đứng nhìn khi rạn san hô suy yếu hơn là chiến đấu để bảo vệ nó".

Bên cạnh giá trị tự nhiên, khoa học và môi trường không thể đánh giá được, rạn san hô Great Barrier Reef dài 2.300 km này đem về 4,8 tỷ USD doanh thu du lịch một năm cho nền kinh tế Australia.

Vào tháng 12/2020, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết biến đổi khí hậu đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với các di sản thiên nhiên thế giới được Liên Hợp Quốc liệt kê và xếp rạn san hô Great Barrier Reef vào tình trạng "nguy cấp".

Chính phủ Australia đã hạ triển vọng dài hạn của rạn san hô xuống "rất kém" sau các sự kiện tẩy trắng hàng loạt liên tiếp vào năm 2016 và 2017.

Quá trình tẩy trắng xảy ra khi sự thay đổi nhiệt độ đại dương gây căng thẳng cho san hô khỏe mạnh, khiến chúng loại bỏ tảo sống trong mô - làm chúng mất đi màu sắc rực rỡ.

"Tôi đồng ý rằng biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn nhất đối với các rạn san hô trên thế giới nhưng theo quan điểm của chúng tôi, sẽ là sai lầm khi đưa một rạn san hô được quản lý tốt nhất trên thế giới vào danh sách 'đang gặp nguy hiểm'", Bộ trưởng Ley nói.

Rạn san hô Great Barrier hiện đã phải hứng chịu ba sự kiện tẩy trắng san hô hàng loạt trong 5 năm qua, mất một nửa số san hô kể từ năm 1995 do nhiệt độ đại dương tăng cao.

Rạn san hô cũng đã bị phá hủy bởi một số trận bão khi biến đổi khí hậu khiến thời tiết khắc nghiệt hơn và sự bùng phát của sao biển gai - loài ăn san hô - trong những thập kỷ gần đây.

Theo AFP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.