Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ vụ 'biệt thự khủng' ở Yên Bái

(Ngày Nay) - Trong 15 ngày, Cục chống tham nhũng sẽ thanh tra hai nội dung về khối tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài Nguyên Yên Bái.
  Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý nằm cạnh hồ nước. Ảnh: Lao Động
  Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý nằm cạnh hồ nước. Ảnh: Lao Động

  Ngày 27/6, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ đến Yên Bái để công bố quyết định thanh tra nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái). Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết:

  - Việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên, Môi trường Yên Bái là thẩm quyền của Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên ở đây ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, nên Chủ tịch tỉnh này đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc giúp để đảm bảo công tâm.

  Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục chống tham nhũng sẽ đứng ra chủ trì thanh tra.

  Như vậy, đây là thanh tra theo đề nghị của tỉnh. Việc này cho thấy lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái khá cầu thị và mong muốn tìm ra sự thật một cách khách quan. Điều này ở một số địa phương khác không có.

  Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ vụ 'biệt thự khủng' ở Yên Bái ảnh 1 Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ. 

  Vậy nội dung chính của cuộc thanh tra là gì, thưa ông?

  - Dựa trên những vấn đề báo chí nêu và dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, đoàn thanh tra sẽ làm rõ hai nội dung chính.

  Đầu tiên là việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được thực hiện như thế nào.

  Tiếp theo, làm rõ khối tài sản "khủng" của gia đình giám đốc Sở Tài Nguyên từ đâu mà có.

  - Bước đầu ông nhìn nhận thế nào về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý bao gồm biệt thự, nhà sàn, hồ nước, sân thể thao...?

  - Chúng ta mới chỉ nắm bắt được hiện tượng, chưa biết bản chất sự việc như thế nào thì chưa thể đưa ra đánh giá cụ thể được. Nếu trong trường hợp vợ ông Phạm Sỹ Quý làm ăn, kinh doanh nhiều năm, đổ mồ hôi, nước mắt mà có khối tài sản như vậy thì chúng ta nên ủng hộ khuyến khích; còn nếu tài sản là tham nhũng mà có thì phải xử lý nghiêm. 

  - Theo thông tin trên báo chí thì khối tài sản đó đứng tên vợ ông Phạm Sỹ Quý, vậy đây có được coi là tài sản chung và nằm trong diện vị giám đốc này phải kê khai?

  - Theo quy định, tài sản của vợ, con (đang tuổi vị thành niên) nằm trong hồ sơ kê khai của cán bộ. Trong trường hợp gia đình ông Quý, việc miếng đất đứng tên vợ nghĩa là nằm trong khối tài sản chung của hai vợ chồng.

  Ông Quý là lãnh đạo cấp sở, thuộc diện bắt buộc phải kê khai tài sản và càng phải minh bạch. Đây cũng là nội dung quan trọng mà đoàn thanh tra sau khi làm xong sẽ có kết luận cụ thể, công khai trước dư luận.

  - Cuộc thanh tra dự kiến trong vòng bao nhiêu ngày và đoàn thanh tra sẽ làm gì để đảm bảo khách quan, thưa ông?

  - Cuộc thanh tra này sẽ diễn ra trong 15 ngày, có thể kéo dài hơn, nhưng dự kiến trong tháng 7 Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận. Cục chống tham nhũng là cơ quan có nhiệm vụ trực tiếp trong việc phòng, chống tham nhũng, và từ trước đến nay đã làm rất nhiều vụ việc chứ không chỉ riêng trường hợp ở Yên Bái. Đoàn thanh tra sẽ tác nghiệp độc lập, nghiêm túc với từng đầu việc, từng hồ sơ, tài liệu liên quan và không chịu bất cứ một áp lực, tác động nào.

  - Quá trình thanh tra, nếu phát hiện ra sai phạm, Đoàn thanh tra xử lý như thế nào?

  - Đoàn thanh tra chỉ có trách nhiệm làm rõ các nội dung liên quan, cái gì đúng hoặc chưa đúng chứ không có thẩm quyền giải quyết. Việc xử lý như thế nào là thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.

  Nếu Đoàn thanh tra phát hiện ra sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng, chuyển đổi đất và tài sản không minh bạch của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thì sẽ có kiến nghị với UBND Tỉnh xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lý nghiêm.

  Ông Quý là cán bộ thuộc diện quản lý của tỉnh nên lãnh đạo tỉnh này có toàn quyền quyết định.

  Đầu tháng 6, UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái; đồng thời xác minh việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai; việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép với lô đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

  Trước đó, báo chí phản ánh về quần thể gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước... được cho là tư gia của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái. Trong năm 2015, tỉnh này đã có nhiều quyết định cho phép chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý.

  Theo Vnexpress
  Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
  Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
  (Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
  Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
  Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
  (Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
  Tương lai bị tước đoạt
  Tương lai bị tước đoạt
  (Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.