Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ vụ 'biệt thự khủng' ở Yên Bái

(Ngày Nay) - Trong 15 ngày, Cục chống tham nhũng sẽ thanh tra hai nội dung về khối tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài Nguyên Yên Bái.
  Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý nằm cạnh hồ nước. Ảnh: Lao Động
  Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý nằm cạnh hồ nước. Ảnh: Lao Động

  Ngày 27/6, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ đến Yên Bái để công bố quyết định thanh tra nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái). Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết:

  - Việc thanh tra khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên, Môi trường Yên Bái là thẩm quyền của Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên ở đây ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, nên Chủ tịch tỉnh này đã có văn bản đề nghị Chính phủ vào cuộc giúp để đảm bảo công tâm.

  Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện công việc này và Cục chống tham nhũng sẽ đứng ra chủ trì thanh tra.

  Như vậy, đây là thanh tra theo đề nghị của tỉnh. Việc này cho thấy lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái khá cầu thị và mong muốn tìm ra sự thật một cách khách quan. Điều này ở một số địa phương khác không có.

  Cục Chống tham nhũng sẽ làm rõ vụ 'biệt thự khủng' ở Yên Bái ảnh 1 Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ. 

  Vậy nội dung chính của cuộc thanh tra là gì, thưa ông?

  - Dựa trên những vấn đề báo chí nêu và dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, đoàn thanh tra sẽ làm rõ hai nội dung chính.

  Đầu tiên là việc quy hoạch, sử dụng đất đai, chuyển đổi đất ở diện tích xây dựng các công trình của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được thực hiện như thế nào.

  Tiếp theo, làm rõ khối tài sản "khủng" của gia đình giám đốc Sở Tài Nguyên từ đâu mà có.

  - Bước đầu ông nhìn nhận thế nào về khối tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý bao gồm biệt thự, nhà sàn, hồ nước, sân thể thao...?

  - Chúng ta mới chỉ nắm bắt được hiện tượng, chưa biết bản chất sự việc như thế nào thì chưa thể đưa ra đánh giá cụ thể được. Nếu trong trường hợp vợ ông Phạm Sỹ Quý làm ăn, kinh doanh nhiều năm, đổ mồ hôi, nước mắt mà có khối tài sản như vậy thì chúng ta nên ủng hộ khuyến khích; còn nếu tài sản là tham nhũng mà có thì phải xử lý nghiêm. 

  - Theo thông tin trên báo chí thì khối tài sản đó đứng tên vợ ông Phạm Sỹ Quý, vậy đây có được coi là tài sản chung và nằm trong diện vị giám đốc này phải kê khai?

  - Theo quy định, tài sản của vợ, con (đang tuổi vị thành niên) nằm trong hồ sơ kê khai của cán bộ. Trong trường hợp gia đình ông Quý, việc miếng đất đứng tên vợ nghĩa là nằm trong khối tài sản chung của hai vợ chồng.

  Ông Quý là lãnh đạo cấp sở, thuộc diện bắt buộc phải kê khai tài sản và càng phải minh bạch. Đây cũng là nội dung quan trọng mà đoàn thanh tra sau khi làm xong sẽ có kết luận cụ thể, công khai trước dư luận.

  - Cuộc thanh tra dự kiến trong vòng bao nhiêu ngày và đoàn thanh tra sẽ làm gì để đảm bảo khách quan, thưa ông?

  - Cuộc thanh tra này sẽ diễn ra trong 15 ngày, có thể kéo dài hơn, nhưng dự kiến trong tháng 7 Thanh tra Chính phủ sẽ có kết luận. Cục chống tham nhũng là cơ quan có nhiệm vụ trực tiếp trong việc phòng, chống tham nhũng, và từ trước đến nay đã làm rất nhiều vụ việc chứ không chỉ riêng trường hợp ở Yên Bái. Đoàn thanh tra sẽ tác nghiệp độc lập, nghiêm túc với từng đầu việc, từng hồ sơ, tài liệu liên quan và không chịu bất cứ một áp lực, tác động nào.

  - Quá trình thanh tra, nếu phát hiện ra sai phạm, Đoàn thanh tra xử lý như thế nào?

  - Đoàn thanh tra chỉ có trách nhiệm làm rõ các nội dung liên quan, cái gì đúng hoặc chưa đúng chứ không có thẩm quyền giải quyết. Việc xử lý như thế nào là thẩm quyền của tỉnh Yên Bái.

  Nếu Đoàn thanh tra phát hiện ra sai phạm trong quản lý đất đai, sử dụng, chuyển đổi đất và tài sản không minh bạch của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thì sẽ có kiến nghị với UBND Tỉnh xem xét, giải quyết và có biện pháp xử lý nghiêm.

  Ông Quý là cán bộ thuộc diện quản lý của tỉnh nên lãnh đạo tỉnh này có toàn quyền quyết định.

  Đầu tháng 6, UBND tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái; đồng thời xác minh việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai; việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép với lô đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân của hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).

  Trước đó, báo chí phản ánh về quần thể gồm biệt thự, nhà sàn, cầu treo, hồ nước... được cho là tư gia của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái. Trong năm 2015, tỉnh này đã có nhiều quyết định cho phép chuyển đổi hơn 13.000 m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở cho gia đình ông Quý.

  Theo Vnexpress
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
  Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
  (Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
  chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
  Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
  (Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
  Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
  Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
  (Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
  Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
  Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
  (Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.
  Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
  Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
  (Ngày Nay) - Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot, đạn dược bổ sung cho các hệ thống tên lửa và pháo binh cơ động cao, cùng nhiều hạng mục khác.
  Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
  Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
  (Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Hà Lan qua điện thoại rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những "cáo buộc vô căn cứ" chống lại nước này tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.
  Vở kịch đã giành nhiều huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.
  "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" phiên bản mới công diễn trở lại
  (Ngày Nay) - Trong ba đêm từ 12-14/7, vở kịch nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" do đạo diễn người Nhật Bản Sugiyama phối hợp với nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Chiều Xuân, Xuân Tùng, Mai Huê, Hoàng Tùng, Đinh Hương Thủy... sẽ công diễn trở lại tại Nhà hát kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.