Cuộc chiến giành oxy y tế tại các bệnh viện ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ đầu tuần này, bác sĩ Pankaj Solanki - giám đốc một bệnh viện nhỏ ở New Delhi, đã phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm nguồn cung oxy y tế cho 10 bệnh nhân mắc COVID-19 trong phòng ICU.
Cuộc chiến giành oxy y tế tại các bệnh viện ở Ấn Độ

Nguồn cung oxy tại bệnh viện của bác sĩ Pankaj Solanki sẽ chỉ còn đến tối thứ Năm, vì vậy ông lại phải cử người đi tìm thêm.

"Điều này thực sự gây đau lòng. Tôi không thể chịu đựng thêm được nếu có chuyện gì xảy ra với các bệnh nhân", ông Solanki chia sẻ.

Các bệnh viện ở thủ đô của Ấn Độ, nổi tiếng với một số dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất trong nước, hiện không thể đảm bảo các dịch vụ cơ bản và hàng nghìn sinh mạng đang bị treo lơ lửng do cạn kiệt giường bệnh và oxy y tế.

Khi tình trạng hoảng loạn bùng phát tại các bệnh viện, cảnh sát đã được điều động để bảo vệ những nơi cất giữ oxy y tế. Tại tòa án, các thẩm phán đang thúc giục chính phủ liên bang giải quyết tình trạng thiếu hụt vật tư.

Trong một phiên tòa vào đêm muộn hôm thứ Tư, các thẩm phán Delhi đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi "xin, mượn, ăn cắp hoặc nhập khẩu" oxy y tế để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của thành phố.

Hôm thứ Năm, Ấn Độ đã ghi nhận 314.835 trường hợp nhiễm COVID-19, con số cao kỷ lục kể từ đại dịch bùng phát. Riêng ở thủ đô New Delhi, mức tăng trong ngày đã lên đến con số 25.000.

Tại một nhà máy khí INOX ở bang Uttar Pradesh, cách New Delhi khoảng một giờ lái xe, 12 xe tải từ các thành phố trên khắp miền Bắc Ấn Độ đã túc trực để lấy thêm oxy.

Các tài xế nói rằng họ đã phải chờ đợi suốt vài ngày qua, do nhu cầu tăng cao từ các bệnh viện ở thủ đô và các nơi khác vượt xa nguồn cung.

"Chúng tôi đã chờ đợi trong suốt 3 ngày qua", Bhure Singh, một tài xế cho biết. "Nhu cầu đã tăng lên và không có đủ oxy cho tất cả mọi người".

Nhà máy này hiện đang thuộc diện được bảo vệ gắt gao. Một cảnh sát tại bang Uttar Pradesh cho biết họ đã được lệnh hộ tống xe tải trong một số trường hợp để đảm bảo không xảy ra tình trạng cướp bóc giữa đường.

Theo Reuters
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.