Cuộc chiến giành oxy y tế tại các bệnh viện ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ đầu tuần này, bác sĩ Pankaj Solanki - giám đốc một bệnh viện nhỏ ở New Delhi, đã phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm nguồn cung oxy y tế cho 10 bệnh nhân mắc COVID-19 trong phòng ICU.
Cuộc chiến giành oxy y tế tại các bệnh viện ở Ấn Độ

Nguồn cung oxy tại bệnh viện của bác sĩ Pankaj Solanki sẽ chỉ còn đến tối thứ Năm, vì vậy ông lại phải cử người đi tìm thêm.

"Điều này thực sự gây đau lòng. Tôi không thể chịu đựng thêm được nếu có chuyện gì xảy ra với các bệnh nhân", ông Solanki chia sẻ.

Các bệnh viện ở thủ đô của Ấn Độ, nổi tiếng với một số dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất trong nước, hiện không thể đảm bảo các dịch vụ cơ bản và hàng nghìn sinh mạng đang bị treo lơ lửng do cạn kiệt giường bệnh và oxy y tế.

Khi tình trạng hoảng loạn bùng phát tại các bệnh viện, cảnh sát đã được điều động để bảo vệ những nơi cất giữ oxy y tế. Tại tòa án, các thẩm phán đang thúc giục chính phủ liên bang giải quyết tình trạng thiếu hụt vật tư.

Trong một phiên tòa vào đêm muộn hôm thứ Tư, các thẩm phán Delhi đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi "xin, mượn, ăn cắp hoặc nhập khẩu" oxy y tế để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của thành phố.

Hôm thứ Năm, Ấn Độ đã ghi nhận 314.835 trường hợp nhiễm COVID-19, con số cao kỷ lục kể từ đại dịch bùng phát. Riêng ở thủ đô New Delhi, mức tăng trong ngày đã lên đến con số 25.000.

Tại một nhà máy khí INOX ở bang Uttar Pradesh, cách New Delhi khoảng một giờ lái xe, 12 xe tải từ các thành phố trên khắp miền Bắc Ấn Độ đã túc trực để lấy thêm oxy.

Các tài xế nói rằng họ đã phải chờ đợi suốt vài ngày qua, do nhu cầu tăng cao từ các bệnh viện ở thủ đô và các nơi khác vượt xa nguồn cung.

"Chúng tôi đã chờ đợi trong suốt 3 ngày qua", Bhure Singh, một tài xế cho biết. "Nhu cầu đã tăng lên và không có đủ oxy cho tất cả mọi người".

Nhà máy này hiện đang thuộc diện được bảo vệ gắt gao. Một cảnh sát tại bang Uttar Pradesh cho biết họ đã được lệnh hộ tống xe tải trong một số trường hợp để đảm bảo không xảy ra tình trạng cướp bóc giữa đường.

Theo Reuters
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
Bến Tre vẫn duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch, tỉnh Bến Tre vẫn cho duy trì 3 chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh và các bến thủy nội địa (khi được phép hoạt động trở lại) để kiểm soát người dân từ các tỉnh, thành vào Bến Tre.
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
Quảng Ngãi: Diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp
(Ngày Nay) - Ngày 18/10, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 19 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong các trường hợp mới ghi nhận, có 1 ca cộng đồng tại tổ 3, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi. Các trường hợp còn lại đều phát hiện qua xét nghiệm trong các khu cách ly, phong tỏa.