Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ

Tại thành phố Patna (bang Bihar), Pranay Punj phải chạy từ tiệm thuốc này sang tiệm thuốc khác để tìm kiếm loại thuốc kháng virus remdesivir cho mẹ mình.

Cuối cùng, Punj cũng tìm được một dược sĩ cho biết loại thuốc này chỉ còn ở ngoài chợ đen với giá 100.000 rupee (hơn 30 triệu đồng), gấp 30 lần giá thông thường và gấp 3 lần mức lương trung bình hàng tháng của một người làm nhân viên văn phòng tại Ấn Độ.

Dù không đủ tiền, Punj vẫn may mắn được một người họ hàng cho thuốc, vợ của người này đã chết vì COVID-19.

Nhưng cơn ác mộng chỉ mới bắt đầu. Nửa đêm, Punj nhận được cuộc gọi thông báo bệnh viện đã hết oxy, mẹ anh một lần nữa rơi vào hiểm cảnh.

"Vài giờ sau, chúng tôi đã gom đủ tiền để chuyển mẹ tới một bệnh viện tư nhân với chi phí rất cao", Punj kể lại.

Tình cảnh của Punj đang diễn ra trên khắp Ấn Độ, nơi hàng triệu người bệnh lâm vào cảnh cạn kiệt nguồn thuốc, oxy và giường bệnh.

Mặc dù được coi là "hiệu thuốc của thế giới", nhưng các nhà sản xuất thuốc lớn nhất Ấn Độ đã không thể đáp ứng nhu cầu về thuốc kháng virus như remdesivir và favipiravir.

Ở phía bắc thành phố Lucknow (thủ phủ của bang Uttar Pradesh), Ahmed Abbas bị tính phí 45.000 rupee (khoảng 13 triệu đồng) cho một bình oxy 46 lít, gấp 9 lần giá bình thường.

"Họ yêu cầu tôi trả tiền trước và chỉ được giao bình vào ngày hôm sau", người đàn ông 34 tuổi nói.

Cuộc khủng hoảng y tế đã khiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phía dư luận vì vẫn cho phép các cuộc tụ họp tôn giáo lớn được diễn ra.

Bộ trưởng Thương mại Piyush Goyal cuối tuần trước đã lên tiếng tố cáo "các bác sĩ cho bệnh nhân thở oxy không cần thiết".

“Bệnh nhân chỉ nên được thở oxy chỉ khi cần thiết", ông Goyal tuyên bố với báo giới.

Chính quyền New Delhi hiện đang có kế hoạch nhập khẩu 50.000 tấn oxy và đã thiết lập một dịch vụ tàu đặc biệt có tên "Oxygen Express" để vận chuyển các bình khí đến các bang bị ảnh hưởng nặng nề.

Raman Gaikwad, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Sahyadri ở thành phố Pune, đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng này là tạo ra một kho dự trữ thuốc kháng virus khi tình hình dịch bệnh tạm lắng vào năm ngoái, nhưng phương án này đã bị bỏ qua.

Thay vào đó, các nhà sản xuất thuốc remdesivir cho biết rằng các quan chức chính phủ đã yêu cầu họ ngừng sản xuất vào tháng 1/2021 vì làn sóng lây nhiễm đã giảm.

Theo AFP
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
Những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao kỷ lục
(Ngày Nay) - Báo cáo 6 tháng đầu năm 2021 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2021, tăng từ mức 1,69% (cuối năm 2020) lên 1,78% (cuối tháng 4/2021).
Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đồng chủ trì hội đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm
(Ngày Nay) -  Ngày 3/8, Bộ Công an Việt Nam có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ Nội vụ Campuchia. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì hội đàm.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.