Cuộc đua gay cấn tại chính trường Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền tại Nhật Bản sẽ bước vào ngày cuối cùng khi hai ứng viên nhiều khả năng bước vào vòng tiếp theo là cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio, được các nhà lập pháp ưa chuộng và Bộ trưởng Cải cách hành chính Kono Taro, người luôn dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận.
Cuộc đua gay cấn tại chính trường Nhật Bản

Người chiến thắng sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào buổi tối và ngay lập tức bắt đầu bổ nhiệm các chức vụ chủ chốt trong nội bộ LDP.

Tới ngày 4/10, tân chủ tịch đảng LDP sẽ được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong phiên họp quốc hội đặc biệt vào ngày 4/10 và một nội các mới dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào ngày hôm đó.

Ngoài Kisida và Kono, hai nữ ứng cử viên còn lại, Takaichi Sanae và Noda Seiko, đều từng đảm nhiệm vai trò cựu Bộ trưởng Nội vụ & Truyền thông.

Các ứng cử viên đang cạnh tranh để giành được tổng cộng 764 phiếu bầu trong vòng đầu tiên, chia đều giữa các nhà lập pháp LDP và các đảng viên cấp cơ sở. Kết quả sẽ được công bố vào khoảng 2 giờ chiều nay (giờ Tokyo).

Theo quy định của LDP, trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành đa số phiếu trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, đảng sẽ tổ chức bỏ phiếu lần 2 để chọn ra chủ tịch mới từ hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất ở vòng 1. Tham gia bỏ phiếu ở vòng 2 là 382 nghị sĩ và 47 đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh. Người giành chiến thắng ở vòng này phải nhận được ít nhất 215 phiếu.

Giới phân tích nhận định nhiều khả năng ông Kono sẽ lọt vào vòng 2. Đối thủ của ông Kono ở vòng này có thể sẽ là ông Kishida hoặc bà Takaichi.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào khoảng 3 giờ 40 chiều, sau đó lãnh đạo đảng mới sẽ tổ chức một cuộc họp báo lúc 6 giờ.

Bộ trưởng Kono, nhân vật được công chúng yêu thích nhất trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây, dự kiến ​​sẽ giành được một tỷ lệ phiếu bầu khá lớn. Trong số các nhà lập pháp, ông nhận được sự ủng hộ từ các thành viên trẻ trong nội bộ LDP.

Trong khi đó, ông Kishida thu hút sự ủng hộ của các thành viên cấp cao trong đảng. Bên cạnh phe nhóm của mình, vị cựu Ngoại trưởng này cũng nhận được sự ủng hộ của Phó Thủ tướng Aso Taro.

Với sự hậu thuẫn của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, bà Takaichi đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các nghị sĩ bảo thủ.

Tuy nhiên, nếu ứng cử viên này lọt vào vòng 2, những người đã bỏ phiếu cho ông Kishida và bà Noda trong vòng đầu tiên có thể bỏ phiếu cho ông Kono ở vòng cuối cùng vì lo ngại về quan điểm diều hâu của bà Takaichi.

Bà Noda - ứng viên ít được chú ý nhất, đã gặp khó khăn để giành được sức hút của các nhà lập pháp.

Theo giới phân tích, ở vòng sau khả năng xảy ra cuộc đối đầu Kono-Kishida cao hơn cặp đấu Kono-Takaichi. Nếu ông Kishida lọt vào vòng 2, không loại trừ kịch bản sẽ hình thành liên kết giữa ông Kishida và bà Takaichi để đối đầu với ông Kono ở vòng này.

Điều này có nghĩa đa số nghị sĩ ủng hộ bà Takaichi sẽ quay sang bỏ phiếu cho ông Kishida.

Giới phân tích cho rằng nếu xảy ra cặp đấu Kono-Kishida, khả năng ông Kono thất bại cao hơn. Trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch LDP năm 2012, ông Ishiba cũng dẫn trước ông Abe ở vòng 1 nhờ sự ủng hộ của các đảng viên cơ sở nhưng lại thất bại ở vòng 2 khi lá phiếu của các nghị sĩ có trọng lượng hơn.

Hiện các ứng viên đang tiếp tục vận động hành lang để chuẩn bị cho vòng bầu cử tiếp theo. Ông Kono đang thúc giục các nghị sĩ trong đảng hợp tác để thống nhất nội bộ, chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong khi đó, phía ông Kishida và bà Takaichi đang thỏa thuận để ủng hộ lẫn nhau nếu một trong hai ứng viên lọt vào vòng sau.

Theo Nikkei Asia
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.