Cuộc khủng hoảng di dân tại Đông Âu có thể kéo dài nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba Lan cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng ở biên giới giáp Belarus có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, sau khi nước này sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn chặn những người di cư ném đá.
Cuộc khủng hoảng di dân tại Đông Âu có thể kéo dài nhiều năm

"Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế là tình hình ở biên giới Ba Lan-Belarus sẽ không được giải quyết nhanh chóng. Chúng ta hải chuẩn bị trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm", Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tuyên bố.

Ông Blaszczak cho biết các nỗ lực vượt biên vẫn tiếp tục diễn ra trong đêm, đồng thời nói thêm rằng những người di cư đã sử dụng cùng một "phương pháp tấn công biên giới Ba Lan" như đã thấy hôm thứ Ba tại cửa khẩu Bruzgi-Kuznica.

“Sự chú ý của công chúng tập trung vào những gì đã xảy ra ở Kuznica, trong khi những nhóm người di cư nhỏ hơn cố gắng vượt qua biên giới Ba Lan ở các khu vực khác, cũng vào ban đêm”, vị quan chức chỉ ra.

Hôm thứ Ba, lực lượng biên phòng Ba Lan đã sử dụng vòi rồng và hơi cay nhắm vào phía đám đông di dân. Cảnh sát Ba Lan cho biết 9 sĩ quan, một lính biên phòng và một binh sĩ đã bị thương trong các cuộc đụng độ hôm thứ Ba.

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, đang cắm trại ở khu vực giữa Ba Lan và Belarus. Các nước EU khẳng định cuộc khủng hoảng di cư này do Belarus gây ra nhằm cố gắng chia rẽ các nước châu Âu và đáp trả các lệnh trừng phạt.

Phía Belarus và Nga lên án việc Ba Lan sử dụng hơi cay và vòi rồng, diễn ra một ngày sau khi EU và Mỹ cho biết họ đang mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

Phương Tây cáo buộc Belarus dụ hàng nghìn người di cư, trong đó có nhiều người đến từ Iraq và Syria, với lời hứa sẽ dễ dàng vượt biên vào EU và sau đó buộc họ phải ở lại biên giới giáp Ba Lan.

Các thành viên phía Đông của EU là Latvia, Lithuania và Ba Lan đều từ chối cho người di cư nhập cảnh, khiến hàng nghìn người mắc kẹt trong nhiều tuần tại các khu rừng vào mùa đông.

Vào đầu tuần, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thảo luận về cuộc khủng hoảng di cư với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Tư hoan nghênh cuộc đàm phán và nói rằng việc tiếp xúc giữa các đại diện của EU và lãnh đạo của Belarus là "rất quan trọng".

Các nhóm cứu trợ cho biết ít nhất 11 người di cư đã thiệt mạng ở cả hai bên biên giới kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu vào mùa hè và đã kêu gọi một phản ứng nhân đạo đối với cuộc khủng hoảng.

Hội Chữ thập đỏ Belarus hôm thứ Tư cho biết khoảng 1.000 người di cư đang được đưa vào một "trung tâm hậu cần" gần trạm kiểm soát Bruzgi-Kuznica. Bộ Y tế Belarus cho biết họ đã đưa 6 người, trong đó có 4 trẻ em, đến từ trại Bruzgi, nhập viện.

Theo AFP
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.