Belarus cảnh báo trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Belarus hôm 22/6 ra tuyên bố cho biết nước này coi các lệnh trừng phạt của phương Tây là một lời "tuyên chiến" về kinh tế.
Cờ Belarus được giăng bên trong hình trái tim do người biểu tình tạo ra ở thủ đô Minsk tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters.)
Cờ Belarus được giăng bên trong hình trái tim do người biểu tình tạo ra ở thủ đô Minsk tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters.)

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Belarus, Liên minh châu Âu (EU) liên tiếp có hành động chủ ý mang tính phá hoại nhằm vào Belarus với mục đích vắt kiệt tài chính của nước này. Vì thế, Belarus coi các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này là một lời tuyên chiến về kinh tế.

Belarus cho rằng các lệnh trừng phạt sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích của người dân, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ khiến Belarus phải thực hiện các biện pháp trả đũa có thể tác động bất lợi tới các công dân và doanh nghiệp của các nước phương Tây.

Trước đó ngày 21/6, các nước phương Tây đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức, nghị sĩ và bộ trưởng của Belarus liên quan đến việc ngày 23/5, một chuyến bay của hãng Ryanair từ Hy Lạp đến Litva bị buộc chuyển hướng hạ cạnh tại sân bay Minsk, nơi một số hành khách bị yêu cầu xuống máy bay, trong đó có nhà báo Roman Protasevich. Vụ việc đã khiến Belarus nhận được rất nhiều chỉ trích của các nước phương Tây. Belarus giải thích việc yêu cầu hạ cánh là do có tin báo đánh bom. Sau quá trình lục soát và đảm bảo không có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào, chiếc máy bay trên đã tiếp tục thực hiện hành trình của mình tới Litva. Belarus khẳng định hành động của mình là hợp pháp và sẽ mở cuộc điều tra về báo động giả trên.

Nước này cũng cáo buộc các nước phương Tây chính trị hóa vấn đề khi cho rằng Belarus yêu cầu máy bay của Ryanair hạ cánh để bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich đồng thời khẳng định đó chỉ là một sự trùng hợp.

Theo UN, TTXVN
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc).
Vaccine Sinopharm và những điều cần biết khi tiêm
(Ngày Nay) - Các phản ứng như đau tại chỗ tiêm, đau đầu, sốt... sau tiêm vaccine Sinopharm đều nhẹ hoặc trung bình; người đang mắc bệnh cấp tính, mạn tính chưa kiểm soát được không nên tiêm.