Cuộc sống ở Ấn Độ trở lại bình thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từng là quốc gia chịu thiệt hại lớn thứ hai do đại dịch COVID-19, số ca mắc của Ấn Độ ngày càng giảm và người dân nơi đây bắt đầu quay trở lại cuộc sống bình thường.
Cuộc sống ở Ấn Độ trở lại bình thường

Tại thủ đô New Dehli, các bãi đậu xe của trung tâm mua sắm đã đầy ắp phương tiện. Các cửa hàng hoạt động nhộn nhịp, và một hàng dài các tiệm làm tóc và nhà hàng lại trở nên huyên náo.

"Chúng tôi đã chán ngấy cảnh ở trong nhà", Kaniz Zehra, một bà mẹ 32 tuổi cho biết. Vài tháng gần đây, gia đình Zehra đã có 2 chuyến đi du lịch trong nước. Còn giờ cô không ngần ngại chen chúc cùng đám đông tại Trung tâm mua sắm DLF, một trong những trung tâm lớn nhất của Ấn Độ.

"Ban đầu, ai cũng sợ bị mắc bệnh. Nhưng có vẻ nỗi sợ này không ảnh hưởng nặng nề đến người Ấn Độ như cách nó gieo rắc lên tâm trí của người nước ngoài", bà mẹ hai con chia sẻ.

Trong khi Mỹ và các nước ở châu Âu đang chìm trong khủng hoảng còn Trung Quốc vẫn cảnh giác trước những đợt bùng phát mới, mối lo ngại về COVID-19 dường như đã giảm bớt trên khắp Ấn Độ. Tỷ lệ lây nhiễm và tử vong đã giảm xuống, và khi những người mua sắm như Zehra tái xuất hiện, nền kinh tế và các công ty tiêu dùng đang đứng trước làn sóng tăng trưởng sớm hơn dự kiến.

Các nhà khoa học tỏ ra bối rối trước tình hình dịch bệnh khả quan ở Ấn Độ, đặc biệt là khi nhiều quốc gia đang phải chiến đấu với các đợt bùng phát thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Kể từ khi đạt đỉnh gần 100.000 ca mỗi ngày vào tháng 9, con số này đã giảm tới 90% kể từ đó. Tỷ lệ tử vong cũng giảm mạnh, từ hơn 1.000 người mỗi ngày vào tháng 9 xuống còn dưới 100 người.

Các nhà dịch tễ học đã đặt câu hỏi về những con số đó, nhất là khi Ấn Độ sở hữu tỷ lệ xét nghiệm thấp và số liệu tại các vùng nông thôn không được cập nhật đầy đủ. Tuy nhiên, nhìn vào các bệnh viện của Ấn Độ ngày càng vơi bệnh nhân, có thể thấy xu hướng này là thật.

Các nhà kinh tế của chính phủ đang dự đoán mức tăng trưởng 11% cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4, đủ để đảo ngược mức giảm 7,7% vào năm 2020. “Niềm tin của người tiêu dùng đang hồi sinh,” Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das cho biết.

Hiện tại, một số công ty bán lẻ và tiêu dùng lớn nhất Ấn Độ đang gặt hái thành quả từ nhu cầu bị dồn nén từ lâu của người dân. Công ty Reliance Industries Ltd. đã công bố lợi nhuận kỷ lục vào quý cuối cùng năm ngoái.

Chi nhánh địa phương của hãng bán lẻ Unilever Plc đã công bố doanh số bán hàng tăng vọt 20% trong quý IV năm 2020. “Ấn Độ sau một giai đoạn rất khó khăn với dịch bệnh đang phát triển trở lại nhanh chóng”, CEO của Unilever Alan Jope cho biết.

Doanh số bán xe khách tại Ấn Độ tăng mạnh cùng với việc nhập khẩu hàng điện tử. Lưu lượng giao thông tại các sân bay và trên đường phố đã tăng lên.

Abhishek Gupta, người phụ trách Ấn Độ của trang Bloomberg Economics, cho biết: “Ở Mumbai và Delhi - hai thành phố chính ở Ấn Độ, cuộc sống dường như đã trở lại bình thường".

Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói tại Ấn Độ cũng không ngừng gia tăng khi có khoảng 85 triệu người gia nhập nhóm người nghèo mới, đặc biệt là những người lao động nhập cư đã rời khỏi các trung tâm đô thị trong đợt phong tỏa năm ngoái.

Thủ tướng Narendra Modi hy vọng rằng đợt tiêm chủng bắt đầu vào tháng 1 năm nay sẽ thúc đẩy sự phục hồi của xã hội. Cho đến nay, chương trình tiêm chủng vaccine đã chậm hơn so với mong đợi của giới chức do nhiều vấn đề kỹ thuật.

Nhiều nhân viên y tế cho biết người dân đang lo ngại về chất lượng của vaccine trong nước, do nhiều bang vội vàng phê duyệt vaccine trước khi được kiểm duyệt giai đoạn cuối.

Còn quá sớm để nói liệu khả năng phục hồi hiện tại của Ấn Độ có tiếp tục hay không. Một số chuyên gia đã suy đoán rằng nước này đã đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng nhờ dân số trẻ cũng như thường xuyên tiếp xúc với các loại bệnh nhiệt đới khiến người Ấn Độ có khả năng kháng COVID-19 tốt hơn.

"Hiện tại, sự sợ hãi đã giảm bớt”, theo ông T. Jacob John, chuyên gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho biết. "Liệu biến thể Nam Phi có phá vỡ bức tường miễn dịch và tạo ra làn sóng bùng phát thứ hai với Ấn Độ hay không, điều này không thể đoán trước được".

Theo Fortune
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.