Tây Phi cảnh giác cao độ sau khi dịch Ebola trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, Guinea đã tuyên bố bùng phát dịch Ebola sau khi ghi nhận 7 trường hợp mắc bệnh. Ngay sau đó các quốc gia Tây Phi và tổ chức quốc tế đều hết sức khẩn trưởng dập dịch nhằm ngăn chặn "đại dịch kép" Ebola và COVID-19.
Tây Phi cảnh giác cao độ sau khi dịch Ebola trở lại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cam kết hỗ trợ vaccine cho Guinea nhằm nhanh chóng đẩy lùi dịch Ebola.

Các nhóm chuyên gia của tổ chức này cũng đã sẵn sàng đảm bảo công tác phòng ngừa và kiểm soát các ca bệnh tại những cơ sở y tế và các địa điểm quan trọng khác cũng như tiếp cận cộng đồng.

Một trung tâm điều trị Ebola cũng sẽ được mở tại vùng Gouecke củaGuinea, nơi bùng phát dịch bệnh.

Hội Chữ thập đỏ cho biết mạng lưới hơn 700 tình nguyện viên được đào tạo đã "được kích hoạt như một phần của làn sóng phản ứng đầu tiên và chính phủ Guinea đã kêu gọi mọi người tuân thủ các biện pháp vệ sinh và phòng ngừa cũng như báo cáo các dấu hiệu của bệnh cho sức khỏe chính quyền. "

Đợt bùng phát Ebola lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại bắt đầu từ năm 2014 tại Guinea và kéo dài sang năm 2016, lây lan sang các nước láng giềng Liberia và Sierra Leone. Hơn 28.000 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 11.000 người trong số đó đã tử vong.

Đợt bùng phát hiện tại lại bắt đầu ở một khu vực biên giới của Guinea và WHO cho biết họ đang làm việc với các cơ quan y tế ở Liberia và Sierra Leone để tăng cường giám sát ở các vùng biên giới cũng như nâng cao năng lực xét nghiệm các ca bệnh.

"Thật đáng lo ngại khi chứng kiến ​​sự trở lại của Ebola ở Guinea, một quốc gia đã phải chịu đựng rất nhiều dịch bệnh. Tuy nhiên, dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm được xây dựng trong đợt bùng phát trước đó, các đội y tế ở Guinea đang nhanh chóng truy vết nguồn lây và cách ly người bệnh", Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, cho biết.

Trong một dòng tweet, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Guinea có nhiều năm kinh nghiệm chiến đấu với Ebola. Chính phủ nước này đang hành động. Một trong những bước đầu tiên sẽ là đảm bảo cộng đồng hiểu rủi ro và sẽ tham gia ứng phó. Vai trò của họ là rất quan trọng".

Các nước ở Tây Phi đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nigeria cho biết nước này đang theo dõi tình hình và sẽ đưa ra lời khuyên về sức khỏe cộng đồng cho người dân.

Ebola là một căn bệnh nghiêm trọng, lần đầu tiên lây lan từ động vật hoang dã sang người. Mầm bệnh lây lan từ các chất dịch cơ thể từ người bệnh. Con người cũng có thể tiếp xúc với virus Ebola nếu ăn thịt những động vật bị nhiễm bệnh.

Trung bình, khoảng 50% những người bị bệnh Ebola tử vong, mặc dù con số này đã thay đổi từ 25% đến 90% trong các đợt bùng phát trước đây, theo WHO.

Các trường hợp Ebola mới cũng đã được báo cáo trong tháng này tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Vào ngày 7/2, WHO đã công bố một trường hợp nhiễm Ebola mới tại Butembo, thuộc tỉnh Bắc Kivu của nước này.

WHO đang làm việc với các đối tác để cung cấp vật tư y tế thiết yếu hỗ trợ các cơ quan y tế địa phương. Các đợt tiêm chủng cũng đã bắt đầu trong khu vực vào đầu tuần này.

Theo CNN
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.
Phần đất trên thửa đất 1177 được ông Quang tháo dỡ lều trại, trả lại hiện trạng. Ảnh: Lê Xuân Thọ
Mất đất sau khi… cho mượn: Bán đất đang tranh chấp?
(Ngày Nay) - Liên quan đất vụ đất bị mất sau khi cho mượn, ông Đinh Thiên Mai (SN 1979) ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết gia đình hết sức bất ngờ khi cuối năm 2020, có người đến nói đã mua miếng đất trên.