Cựu chỉ huy phiến quân Syria tiết lộ việc vũ khí Mỹ nằm trong tay Al-Qaeda

(Ngày Nay) - Một cựu chỉ huy của nhóm phiến quân FSA tại Syria đã tiết lộ cách vũ khí do Mỹ cung cấp cho lực lượng “đối lập ôn hòa” lại rơi vào tay nhóm khủng bố Al-Qaeda tại Aleppo.
Cựu chỉ huy phiến quân Syria tiết lộ việc vũ khí Mỹ nằm trong tay Al-Qaeda

"Tôi phải liên lạc với nhóm phiến quân al-Nusra- chi nhánh của al-Qaeda tại Syria, để được bảo vệ và hộ tống an toàn cho bản thân và binh lính của tôi trong hai giờ di chuyển từ Bắc Aleppo đến Tây Aleppo. Đổi lại, tôi đưa cho họ 5 xe bán tải và đạn dược", một chỉ huy thuộc nhóm đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA), Anas Ibrahim Obaid, còn được gọi là Abu Zayd, nói với Fox News.

Theo Zayd, ông là người đứng đầu một nhóm chiến binh được đào tạo và trang bị vũ khí của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 và sau đó được triển khai tới Syria.

Ban đầu, người Mỹ muốn điều động Zayd và binh lính của ông tới Syria mà không được vũ trang và hứa sẽ cung cấp vũ khí cho họ, vì nhóm trước đó gồm 54 chiến binh đã bị nhóm al-Nusra chặn lại ngay sau khi tiến vào lãnh thổ Syria và cướp tất cả vũ khí của Mỹ.

Sau khi các chiến binh của Zayd cố gắng thuyết phục, các cố vấn Mỹ cho phép họ được vũ trang, tuy nhiên nhóm này đã bị lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại do bị phát hiện nhóm này đang mang cờ Syria thay vì cờ hiệu của nhóm phiến quân.

Các cố vấn Mỹ chịu trách nhiệm về việc này và nhóm của Zayd cuối cùng đã vượt qua Syria, nhưng trong nội bộ nhóm này có hiện tượng đào ngũ khiến quân số giảm xuống còn 25 người thay vì 72 người.

Điều này khiến Zayd quyết định cắt đứt mối quan hệ với phía Mỹ và trở về quê nhà ở phía tây Aleppo, và khi phải vượt qua lãnh thổ được kiểm soát bởi nhóm khủng bố al-Nusra, ông đã lựa chọn cách trao đổi vũ khí để được an toàn rời khỏi khu vực.

"Người Mỹ đã rất tức giận khi họ phát hiện ra, họ cắt giảm lương của tôi. Nhưng đây là lựa chọn duy nhất của chúng tôi nếu muốn vượt qua lãnh thổ của họ để về nhà mà không bị giết", Zayd nói.

Cựu phiến quân cũng nói thêm rằng Lầu Năm Góc đã đóng cửa toàn bộ chương trình khoảng một tháng sau vụ việc đó, và cho biết "người Mỹ đã không thể thu hồi vũ khí của họ".

Tuy nhiên Zayd vẫn kiểm soát một số lượng lớn các loại vũ khí "do Mỹ tài trợ" và đã được rao bán trên thị trường chợ đen, số vũ khí này đem lại khoản lợi nhuận béo bở cho người bán.

Từ năm 2013 đến giữa năm 2017, Mỹ đã cung cấp vũ khí và đào tạo các nhóm phiến quân Syria thông qua chương trình bí mật "Timber Sycamore" của CIA. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt chương trình vào tháng Bảy năm ngoái.

Vào năm 2015, Mỹ thừa nhận rằng một phần lớn số vũ khí được dùng để trang bị cho các nhóm phiến quân "ôn hòa" cuối cùng lại rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Theo Sputnik

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.