Cựu Ngoại trưởng Anh tuyên bố không sẵn sàng trả 'phí ly hôn' cho EU

(Ngày Nay) - Đầu tuần này, cựu Ngoại trưởng Anh - ông Boris Johnson, đã phát hành một video trong đó ông nhấn mạnh rằng nếu được bầu làm Thủ tướng, quá trình Brexit sẽ diễn ra vào ngày 31/10, có hoặc không có thỏa thuận.
Cựu Ngoại trưởng Anh tuyên bố không sẵn sàng trả 'phí ly hôn' cho EU

Ông Boris Johnson đã hứa sẽ giữ lại khoản "phí ly hôn" trị giá 39 tỷ bảng cho đến khi Liên minh châu Âu đồng ý với các điều khoản có lợi hơn cho Vương quốc Anh.

"Tôi nghĩ rằng bạn bè và đối tác của chúng tôi cần phải hiểu rằng khoản tiền sẽ được giữ lại cho đến khi chúng tôi hiểu rõ hơn về con đường phía trước. Tôi luôn nghĩ rằng thật bất thường khi chúng ta phải chấp thuận ký tấm séc trước khi đạt thỏa thuận cuối cùng. Để có được một thỏa thuận tốt, tiền là một chất bôi trơn tuyệt vời", ông Boris trả lời phỏng vấn tờ The Times.

Phác thảo về kế hoạch Brexit của mình, ông Johnson nói rằng nếu được bầu làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ, chính phủ của ông sẽ loại bỏ vấn đề biên giới Ailen và chỉ giải quyết vấn đề khi EU sẵn sàng đồng ý mối quan hệ trong tương lai và đảm bảo quyền của tất cả công dân EU sống ở Anh trong khi tăng cường chuẩn bị cho một kịch bản Brexit "không thỏa thuận".

Ứng cử viên Johnson sau đó cảnh báo rằng việc không tiến hành Brexit, dù có hay không có thỏa thuận, trước hạn chót ngày 31/10 đã đe dọa sự sống còn của đảng Bảo thủ. Ông cũng khẳng định rằng mình là người duy nhất có thể đánh bại cả hai ứng viên khác là Jeremy Corbyn - Chủ tịch Đảng Lao động và Chủ tịch Đảng Brexit - Nigel Farage.

"Tôi thực sự tin rằng chỉ có tôi mới có thể lèo lái đất nước thay vì Corbyn và Farage. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách tiến hành Brexit như đã hứa vào ngày 31/10 và dự thảo Một Quốc gia của Đảng Bảo thủ", ông Johnson cho biết.

Boris Johnson đã phát động chiến dịch tranh cử của mình vào ngày 3/6, là người đang dẫn đầu trong cuộc đua thay thế nữ Thủ tướng Theresa May, người đã chính thức từ bỏ vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào ngày 7/6.

Bà May sẽ vẫn nắm giữ vai trò lãnh đạo đất nước cho đến khi một người kế nhiệm được bầu chọn vào cuối tháng sau.

Hiện tại, ít nhất 11 thành viên của Nghị viện đang cạnh tranh cho ngôi vị Thủ tướng, bao gồm cựu Ngoại trưởng Johnson, Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Michael Gove, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid,.... Các ứng cử viên được yêu cầu công bố các đề cử chính thức bắt đầu từ ngày 10/6.

Thủ tướng Anh tiếp theo sẽ phải đối phó với giai đoạn cuối cùng của Brexit, dự kiến sẽ diễn ra muộn nhất vào ngày 31/10 sau khi chính phủ của bà May thất bại trong việc thông qua bản thỏa thuận trước ngày 29/3.

Theo Sputnik
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).