Facebook bị tố cáo đặt lợi nhuận lên trên hết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuối tuần qua, một cựu nhân viên Facebook đã tố cáo "gã khổng lồ" mạng xã hội liên tục đặt lợi nhuận lên trước việc kiềm chế tin giả và phát ngôn thù hận.
Facebook bị tố cáo đặt lợi nhuận lên trên hết

Frances Haugen, người từng là thành viên của nhóm phụ trách thông tin sai lệch về công dân của Facebook, đã xuất hiện trên chương trình truyền hình "60 Minutes" hôm Chủ nhật, cho biết cô chính là người tố cáo công ty cũ, dẫn đến một cuộc điều tra của tờ Wall Street Journal và một phiên điều trần tại Thượng viện về tác hại của mạng xã hội Instagram lên trẻ em gái.

Facebook đã bị chỉ trích sau khi tờ Wall Street Journal tiết lộ các tài liệu nội bộ cho thấy công ty này nhận thức được rằng mạng xã hội Instagram gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của người dùng nhỏ tuổi.

Trong tuần này, Haugen đã được một tiểu ban của Thượng viện Mỹ triệu tập để tham gai phiên điều trần có tiêu đề "Bảo vệ trẻ em trực tuyến".

"Có những xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook", Haugen nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình. "Và Facebook hết lần này đến lần khác chọn cách tối ưu hóa cho lợi nhuận của mình."

Haugen, người trước đây đã làm việc tại Google và Pinterest, cho biết Facebook đã nói dối công chúng về những tiến bộ mà họ đã đạt được để ngăn chặn tình trạng phát ngôn thù hận và thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

Một giám đốc điều hành của Facebook cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng công ty không tin dịch vụ của họ là yếu tố đóng góp chính vào sự phân cực chính trị đang trở nên phổ biến ở Mỹ.

Haugen cho biết cô đã nhận thấy những vấn đề ở các công ty truyền thông xã hội khác, nhưng "về cơ bản tình trạng tại Facebook còn tồi tệ hơn so với bất cứ điều gì tôi từng thấy trước đây."

Các tài liệu nội bộ mà Haugen tiết lộ bao gồm nghiên cứu rằng Instagram gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của trẻ em gái tuổi vị thành niên và khiến một số người dùng nghĩ đến việc tự tử.

Theo Reuters
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.