Cứu sống bé trai 6 tuổi bị vỡ gan, phải cắt bỏ một nửa

(Ngày Nay) - Trong lúc trèo cây thì bị ngã, một cành cây đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng khiến bé C. bị vỡ gan, chấn thương độ IV, buộc phải cắt gan để hy vọng giành giật sự sống.

Theo thông tin đăng tải trên báo An Ninh Thủ Đô, ngày 28/11, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu cho bệnh nhi Sùng A.C (6 tuổi, ở Lai Châu) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng nguy kịch, chấn thương gan độ 4.

Qua tìm hiểu, trước đó, vào ngày 9/11, khi đang trèo cây, bé C. không may bị ngã. Trong quá trình rơi xuống, bé C. bị một cành cây chọc vào mạn sườn phải, đâm xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan, gây chảy máu và tổn thương nghiêm trọng.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ tại khoa Điều trị tích cực Ngoại - Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hồi sức cho trẻ, truyền máu và chụp phim CT 128 dãy. Kết quả cho thấy gan phải của bé C có ổ đụng dập, có tổn thương động mạch và tĩnh mạch gan, cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.

Cứu sống bé trai 6 tuổi bị vỡ gan, phải cắt bỏ một nửa ảnh 1

Bệnh nhi được cứu sống sau 20 ngày phẫu thuật. - Ảnh: Vietnamnet

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Vietnamnet, TS Phạm Duy Hiền, Phó giám đốc BV Nhi TƯ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, đây là dạng tổn thương phức tạp, cành cây đâm từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan, gây đứt đoạn động mạch gan phải và tĩnh mạch cửa phải.

Với những tổn thương này, lá gan của bé không thể bảo tồn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu bé. Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi rất yếu nên được chuyển vào phòng hồi sức tích cực chăm sóc đặc biệt trong suốt 12 ngày do suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Bệnh nhi được hồi sức hô hấp, hồi sức tuần hoàn, điều trị suy thận bằng lọc máu, điều trị suy gan, truyền các chế phẩm máu để điều trị rối loạn đông máu…

May mắn, sau thời gian được các bác sĩ tích cực chăm sóc, hiện tại bé C. đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được. Các chỉ số xét nghiệm của trẻ trở về bình thường. Cháu đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

TS.BS Phạm Duy Hiền cảnh báo, tai nạn do té ngã là những tai nạn sinh hoạt xảy ra quanh năm ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn. Trong trường hợp có trẻ không may té ngã, cần lưu ý cách biện pháp sơ cấp cứu sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất để cấp cứu khi trẻ có dấu hiệu gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực hoặc tổn thương bụng.

TIN LIÊN QUAN
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.