Cựu Tổng thống Brazil tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ mới

(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định vẫn lên kế hoạch tranh cử trong năm 2018, bất chấp ông này vừa bị kết án gần 10 năm về tội tham nhũng.
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố kế hoạch tranh cử tại cuộc họp báo ngày 13/7. Ảnh: Tân Hoa Xã
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố kế hoạch tranh cử tại cuộc họp báo ngày 13/7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 13/7, trong cuộc họp báo tại trụ sở của đảng Lao động ở Sao Paulo (Brazil), ông Lula cho biết, vẫn dự định chạy đua giành vị trí Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018 sắp tới.

“Nếu ai đó nghĩ tôi đã ra khỏi cuộc chơi, họ nên biết tôi vẫn đang trong trận đấu. Tôi muốn khẳng định với đảng của tôi rằng, từ bây giờ tôi sẽ trở thành ứng viên (trong cuộc bầu cử Tổng thống mới”, ông Lula phát biểu.

Tuyên bố trên được ông Silva đưa ra một ngày sau khi ông này bị kết án 9,5 năm tù vì tham nhũng và bị cấm không được tham gia tranh cử trong 19 năm.

Trong bài phát biểu, ông Lula nhấn mạnh, bản án trước đó đã chứng minh sự vô tội của ông. Theo ông Lula, bản án của thẩm phán liên bang Sergio Moro chỉ nhắc đến tội lỗi của ông trong 5-6 đoạn, trong khi độ dài của nó hơn 300 trang, và không có bằng chứng nào được nêu lên.

“Bằng chứng duy nhất tồn tại trong quá trình này là bằng chứng về sự vô tội của tôi. Tôi muốn thông qua báo chí kêu gọi, nếu có bằng chứng chống lại tôi, hãy cho tôi xem nó”, ông Lula nói.

Luiz Inacio Lula da Silva lãnh đạo Brazil trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp giai đoạn 2003 – 2010, từng được cả thế giới ca ngợi vì những chính sách làm giảm bớt tình trạng bất công tại nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Mỹ La tinh.

Ông  bị buộc tội nhận hối lộ 3,7 triệu reais (1,2 triệu USD) từ từ công ty OAS SA.

Sau khi bị kết án, đội luật sư của ông Lula cho biết trong một tuyên bố qua email rằng ông vô tội và họ sẽ tiếp tục kháng cáo.

Cựu Tổng thống Brazil cáo buộc, Leo Pinheiro, cựu chủ tịch công ty xây dựng OAS SA, người thú nhận đã hối lộ Lula một căn hộ sang trọng, đưa ra lời khai giả để giảm án.

Theo Tiền Phong
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.