Cựu Tổng thống Brazil tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ mới

(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định vẫn lên kế hoạch tranh cử trong năm 2018, bất chấp ông này vừa bị kết án gần 10 năm về tội tham nhũng.
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố kế hoạch tranh cử tại cuộc họp báo ngày 13/7. Ảnh: Tân Hoa Xã
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva tuyên bố kế hoạch tranh cử tại cuộc họp báo ngày 13/7. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ngày 13/7, trong cuộc họp báo tại trụ sở của đảng Lao động ở Sao Paulo (Brazil), ông Lula cho biết, vẫn dự định chạy đua giành vị trí Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử năm 2018 sắp tới.

“Nếu ai đó nghĩ tôi đã ra khỏi cuộc chơi, họ nên biết tôi vẫn đang trong trận đấu. Tôi muốn khẳng định với đảng của tôi rằng, từ bây giờ tôi sẽ trở thành ứng viên (trong cuộc bầu cử Tổng thống mới”, ông Lula phát biểu.

Tuyên bố trên được ông Silva đưa ra một ngày sau khi ông này bị kết án 9,5 năm tù vì tham nhũng và bị cấm không được tham gia tranh cử trong 19 năm.

Trong bài phát biểu, ông Lula nhấn mạnh, bản án trước đó đã chứng minh sự vô tội của ông. Theo ông Lula, bản án của thẩm phán liên bang Sergio Moro chỉ nhắc đến tội lỗi của ông trong 5-6 đoạn, trong khi độ dài của nó hơn 300 trang, và không có bằng chứng nào được nêu lên.

“Bằng chứng duy nhất tồn tại trong quá trình này là bằng chứng về sự vô tội của tôi. Tôi muốn thông qua báo chí kêu gọi, nếu có bằng chứng chống lại tôi, hãy cho tôi xem nó”, ông Lula nói.

Luiz Inacio Lula da Silva lãnh đạo Brazil trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp giai đoạn 2003 – 2010, từng được cả thế giới ca ngợi vì những chính sách làm giảm bớt tình trạng bất công tại nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Mỹ La tinh.

Ông  bị buộc tội nhận hối lộ 3,7 triệu reais (1,2 triệu USD) từ từ công ty OAS SA.

Sau khi bị kết án, đội luật sư của ông Lula cho biết trong một tuyên bố qua email rằng ông vô tội và họ sẽ tiếp tục kháng cáo.

Cựu Tổng thống Brazil cáo buộc, Leo Pinheiro, cựu chủ tịch công ty xây dựng OAS SA, người thú nhận đã hối lộ Lula một căn hộ sang trọng, đưa ra lời khai giả để giảm án.

Theo Tiền Phong
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.