Đồng hồ Ngày tận thế có thể chạy nhanh hơn vì xung đột Nga - Ukraine

(Ngày Nay) - Đồng hồ ngày tận thế được thiết lập nhằm đưa ra mức độ cảnh báo về chiến tranh hạt nhân trên phạm vi toàn cầu. Căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát năm nay kim phút của chiếc đồng hồ này tiến gần hơn đến mốc mới.
Đồng hồ Ngày tận thế hiện dừng cách mốc nửa đêm 100 giây. Ảnh: AFP
Đồng hồ Ngày tận thế hiện dừng cách mốc nửa đêm 100 giây. Ảnh: AFP

Liệu các chuyên gia có tin rằng nhân loại đang tiến gần hơn đến nguy cơ tự hủy diệt hay không, khi họ sắp sửa công bố Đồng hồ Ngày tận thế năm 2023 vào tuần tới?

Năm ngoái, chiếc đồng hồ dự báo sự diệt vong này vẫn còn cách nửa đêm 100 giây, tức giữ nguyên vị trí kể từ năm 2020. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng phát năm nay kim phút tiến gần hơn đến mốc 12 giờ đêm.

Đồng hồ ngày tận thế là một vật thể mang tính tượng trưng được ban lãnh đạo của tờ báo Bulletin of the Atomic Scientists thuộc Đại học Chicago lập ra năm 1947, nhằm đưa ra mức độ cảnh báo về chiến tranh hạt nhân trên phạm vi toàn cầu. Theo đó, mốc nửa đêm tượng trưng cho sự bùng nổ của một thảm họa toàn cầu.

Khi chiếc đồng hồ lần đầu tiên được công bố vào đầu Chiến tranh Lạnh năm 1947, nó được đặt ở khoảng cách 12 giờ kém 7 phút. Sau khi Mỹ và Liên Xô ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược năm 1991, kim phút đã bị đẩy lùi xuống thêm 10 phút nữa, tức là 12 giờ kém 17 phút.

Hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng gần nửa đêm bấy nhiêu. Đáng chú ý, những năm gần đây, kim phút của Đồng hồ Ngày tận thế ngày càng nhích gần đến mốc nửa đêm.

Năm 2007, biến đổi khí hậu lần đầu tiên bị coi là một yếu tố quyết định đến tương lai của nhân loại khiến kim đồng hồ được chỉnh nhanh thêm 2 phút, còn cách nửa đêm 5 phút.

Năm 2018, chiếc đồng hồ này được đặt cách nửa đêm đúng 2 phút, trong bối cảnh rủi ro của cả chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu. Năm 2020, khoảng cách đó rút ngắn còn 100 giây, mức gần nửa đêm nhất từ trước đến nay.

Được cài đặt bởi các nhà khoa học tại tờ Bulletin of the Atomic Scientists, chiếc đồng hồ đó đã dừng cập nhật cho đến thời điểm này. Lần gần nhất nó được ấn định lại thời gian vào ngày 20/1/2022, ngay trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ngày 7/3/2022, Bulletin of the Atomic Scientists đã ra tuyên bố lên án chiến dịch của Nga.

Tuần tới, thời gian trên đồng hồ sẽ được quyết định lại và khoảng cách 100 giây duy trì từ năm 2020 nhiều khả năng sẽ rút ngắn lại.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.