Đại dịch COVID-19 không ngăn được sức hấp dẫn của hang Sơn Đoòng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng tin AFP của Pháp ngày 20/1 đã có bài viết giới thiệu về vẻ đẹp và những nét hấp dẫn của hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới ở tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam.
Đại dịch COVID-19 không ngăn được sức hấp dẫn của hang Sơn Đoòng

Nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình, hang Sơn Đoòng đã được công bố là hang động lớn nhất thế giới vào năm 2010 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013. Là nơi sinh sống của loài dơi quạ, với măng đá Chân Chó khổng lồ cao 70 m gần cửa hang, cùng hệ sinh thái và hình thái thời tiết độc đáo, hang Sơn Đoòng được xem là tuyệt tác kỳ vĩ của thiên nhiên.

Hang Sơn Đoòng được khám phá vào năm 1991 khi Hồ Khanh, một cư dân địa phương, vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá. Khi đến gần, anh thấy những đám sương mù dày đặc thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh của một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng trở ra. Tuy nhiên, sau khi trở về nhà, anh đã quên mất lối vào, khiến kì quan này chìm trong quên lãng thêm 2 thập kỷ. Phải đến năm 2009, anh mới dẫn đường cho nhóm chuyên gia Anh đến thám hiểm hang Sơn Đoòng, qua đó phát hiện ra rằng đây là hang động lớn nhất hành tinh.

Theo công ty du lịch Oxalis, Sơn Đoòng có kích thước lớn đến nỗi đủ chứa cả một tòa nhà 40 tầng. Khi hang Sơn Đoòng mở cửa đón du khách 4 năm sau đó, cuộc sống của anh Hồ Khanh và hàng trăm cư dân địa phương đã thực sự thay đổi. Họ nhanh chóng trở thành những người hỗ trợ khuân đồ, dẫn đường hay thậm chí là đón khách về nghỉ ngơi qua đêm.

Trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ập đến, ngành du lịch Việt Nam thực sự bùng nổ. Sau khi được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm, hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng luôn chứng tỏ sức hấp dẫn đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế bằng vẻ đẹp hùng vĩ, sự chuyên nghiệp trong tổ chức vận hành, cách khai thác bền vững. Đến nay hang Sơn Đoòng vẫn tránh xa được các mô hình du lịch ồ ạt tại các điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng khác của Việt Nam như Vịnh Hạ Long.

Mỗi công ty chỉ được phép hoạt động tại một trong các hang quan trọng, việc giới hạn số du khách và giá thành cao là một những yếu tố góp phần bảo vệ môi trường nơi đây. Bản thân anh Hồ Khanh cũng nhắc nhở những người trẻ tuổi rằng ưu tiên hàng đầu phải là bảo vệ môi trường, để có thể mang lại lợi ích cả thế hệ sau này, giúp cuộc sống ngày một cải thiện.

Khi dịch bệnh hoành hành, các cư dân địa phương vốn phụ thuộc vào việc việc cung cấp dịch vụ cho du khách quốc tế để sinh kế đã đối mặt với nhiều khó khăn. Hồ Khanh cho biết lượng khách của anh đã giảm tới 90% khi đại dịch bùng phát. Mặc dù vậy, du lịch hang Sơn Đoòng nhìn chung vẫn ứng phó tốt với khủng hoảng, do gia tăng lượng khách trong tầng lớp trung lưu ngày càng lớn của Việt Nam

Theo PV
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Thái Lan kêu gọi cải tổ hệ thống y tế toàn cầu
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng thúc đẩy Kế hoạch hành động toàn cầu (GAP) ứng phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tại New York (Mỹ), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pradmudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tổ kiến trúc y tế toàn cầu.
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
WB cảnh báo nguy cơ khi các nước đồng loạt tăng lãi suất
Việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây thêm nhiều rủi ro cho nền kinh tế. Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương công bố lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 1970.
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Doanh thu xuất khẩu khí đốt của Ai Cập tăng mạnh
Báo cáo của Trung tâm hỗ trợ quyết định và thông tin của chính phủ (IDSC) ngày 25/9 cho hay, Ai Cập đã chứng kiến một bước nhảy vọt chưa từng có trong tăng trưởng doanh thu xuất khẩu khí đốt tự nhiên, gấp 13 lần trong 8 năm qua.
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Cảnh giác trước các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây
Những ngày qua, Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa liên tục phát thông tin cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột trái cây pha nước giải khát có mùi cam, nho, dâu… nhưng lại chứa chất gây nghiện khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, phụ huynh cần cảnh giác với các dấu hiệu nghi ngờ của con mình để có biện pháp ngăn chặn.
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.