Đại học Kinh tế quốc dân lên phương án dự kiến tổ chức thi riêng

Chiều 13/4, Đại học Kinh tế quốc dân họp Hội đồng tuyển sinh quyết định phương án tuyển sinh mới vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Nếu không thi THPT quốc gia, Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tổ chức kỳ thi riêng.
Nếu không thi THPT quốc gia, Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tổ chức kỳ thi riêng.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, nếu Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 thì nhà trường giữ nguyên phương án tuyển sinh như công bố.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu cho rằng kỳ thi THPT quốc gia là việc trọng đại, ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội và sự phát triển của đất nước, tính công bằng, minh bạch và niềm tin của dân. Do đó, Bộ GD&ĐT, Chính phủ phải hết sức thận trọng. Các quyết định về thi cần tính đến quyền lợi của học sinh, thí sinh. Không nên quá coi trọng quyền lợi của các trường đại học hay của Sở GD&ĐT.

Trong trường hợp Bộ GD&ĐT không tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức thi riêng và sẵn sàng kết hợp với các trường đại học khác để lập nhóm thi chung, nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế. Phù hợp với tình hình theo PGS. Bùi Đức Triệu là thi theo những gì mà từ trước đến nay thí sinh  được học và chuẩn bị.

Ông Triệu cho hay, hình thức và nội dung của kỳ thi riêng này cũng sẽ tương tự như kỳ thi THPT quốc gia, bởi nhà trường có kinh nghiệm tổ chức thi trong kỳ thi “3 chung” trước đây. Nhưng đề thi sẽ được rút gọn hơn

Mục đích tổ chức kỳ thi này nhằm đảm bảo chất lượng và không gây xáo trộn cho học sinh. ĐH Kinh tế quốc dân cũng sẽ sẵn sàng đứng ra lập nhóm với các trường đại học để cùng tổ chức thi.

Về môn thi, nhà trường tổ chức thi theo các môn tổ hợp mà nhà trường xét tuyển. Theo đó, trường sẽ tổ chức thi 8/9 môn của kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, môn duy nhất không tổ chức thi là môn Giáo dục công dân.

Lý giải vì sao không xét học bạ, PGS. Bùi Đức Triệu cho rằng hình thức này không công bằng với tất cả các thí sinh và thậm chí không xét được. Các trường top đầu xét học bạ vỡ trận ngay lập tức vì các học bạ của thí sinh giống nhau. Nên phương án này không khả thi.

Tuy nhiên, PGS. Bùi Đức Triệu khẳng định trong hoàn cảnh nào, trừ trường hợp bất khả kháng thì mới không tổ chức thi.

Thực tế, nếu không thi THPT quốc gia, các trường đại học vẫn chủ động được phương án tuyển sinh nhưng thí sinh sẽ rối như cờ, học một kiểu thi một kiểu, thi hết trường này đến trường khác. PGS. Bùi Đức Triệu dự đoán nếu không thi, mỗi thí sinh thi không dưới 5 trường nên dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

Theo VTC News
Nhiều chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2026
Nhiều chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2026
(Ngày Nay) - Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.
"Viên nang thời gian" 99 triệu năm hé lộ nguồn gốc của bệnh u xương
"Viên nang thời gian" 99 triệu năm hé lộ nguồn gốc của bệnh u xương
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà cổ sinh vật học quốc tế đã phát hiện bằng chứng đầu tiên từng được ghi nhận về khối u xương trong hóa thạch thằn lằn được bảo tồn trong hổ phách, có niên đại khoảng 99 triệu năm. Phát hiện này giúp mở ra cơ hội tìm hiểu hiếm hoi về nguồn gốc cổ xưa của bệnh tật.
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
Apple chinh phục chuẩn bảo mật của NATO
(Ngày Nay) - Các thiết bị iPhone và iPad tương thích với hệ điều hành iOS 26 và iPadOS 26 hiện có thể được các quan chức NATO sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm ở cấp độ “NATO Restricted” (Hạn chế).
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
5 bài học kinh nghiệm trong công tác bầu cử
(Ngày Nay) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến nay cơ bản đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam ứng dụng Robot AI Modus V Synaptive chuyên phẫu thuật các bệnh thần kinh - sọ não - cột sống như u não, cấp cứu đột quỵ xuất huyết não, u tủy sống, thoát vị đĩa đệm.
Việt Nam đạt kỷ lục châu Á về phẫu thuật u não, đột quỵ bằng Robot AI
(Ngày Nay) - Chiều 26/2, Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book of Records) và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao chứng nhận xác lập đồng thời Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục châu Á cho Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh về thực hiện thành công số lượng ca phẫu thuật não, cột sống và tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive nhiều nhất Việt Nam và châu Á giai đoạn 2023 - 2025.