Đại sứ Trung Quốc đe dọa Đức nếu gạt Huawei khỏi thị trường 5G

(Ngày Nay) - Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken đã cảnh báo sẽ trả đũa Berlin nếu Huawei bị loại khỏi thị trường Đức với tư cách là nhà cung cấp thiết bị 5G.
Đại sứ Trung Quốc đe dọa Đức nếu gạt Huawei khỏi thị trường 5G

Phát biểu tại một sự kiện có sự tham gia của cựu Ngoại trưởng Sigmar Gabrie, ông Wu Ken đã lấy ví dụ về lĩnh vực sản xuất xe hơi của Đức, vốn chiếm 1/4 trong tổng số 28 triệu xe bán ra tại Trung Quốc trong năm 2018, rằng phía Bắc Kinh có thể thi hành chính sách bảo hộ thương mại bởi nước này đã có thể tự sản xuất xe hơi.

"Nếu nước Đức đưa ra quyết định dẫn đến việc loại trừ Huawei khỏi thị trường nước này, sẽ có hậu quả xảy ra. Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng ngoài cuộc. Một ngày nào đó, chúng tôi có thể nói rằng những chiếc xe Đức này không còn an toàn nữa vì chúng tôi có thể sản xuất những chiếc xe của riêng mình? Không. Đó là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy", ông Wu khẳng định.

Bình luận cứng rắn này được đưa ra trong bối cảnh Washington đang liên tục gây áp lực lên các đồng minh phương Tây và đặc biệt là Berlin, để loại bỏ Huawei khỏi các dự án phát triển mạng 5G.

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã khẳng định rằng Berlin có thể không bao giờ "bị tống tiền" bởi Mỹ, sau khi Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết chính quyền Washington sẽ giảm hợp tác tình báo nếu đồng minh của họ cho phép Huawei tham gia phát triển cơ sở hạ tầng 5G. .

Mặc dù quan điểm này đã được lặp lại bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã phản đối việc loại trừ Huawei, khỏi các dự án triển khai công nghệ mạng 5G, các phe đối lập đã thách thức bà Merkel bằng cách đề xuất dự luật cấm hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ 5G không đáng tin cậy trong nước, mặc dù không đề cập rõ ràng đến Huawei.

Cho đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc liệu Berlin có cho phép "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc tham gia vào dự án thiết lập cơ sở hạ tầng 5G trên cả nước hay không, nhưng một trong những công ty viễn thông lớn nhất của đất nước, Telefonica Deutschland, đã chọn Nokia của Phần Lan để phát triển mạng 5G.

Theo Sputnik
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.