Đại sứ Trung Quốc đe dọa Đức nếu gạt Huawei khỏi thị trường 5G

(Ngày Nay) - Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken đã cảnh báo sẽ trả đũa Berlin nếu Huawei bị loại khỏi thị trường Đức với tư cách là nhà cung cấp thiết bị 5G.
Đại sứ Trung Quốc đe dọa Đức nếu gạt Huawei khỏi thị trường 5G

Phát biểu tại một sự kiện có sự tham gia của cựu Ngoại trưởng Sigmar Gabrie, ông Wu Ken đã lấy ví dụ về lĩnh vực sản xuất xe hơi của Đức, vốn chiếm 1/4 trong tổng số 28 triệu xe bán ra tại Trung Quốc trong năm 2018, rằng phía Bắc Kinh có thể thi hành chính sách bảo hộ thương mại bởi nước này đã có thể tự sản xuất xe hơi.

"Nếu nước Đức đưa ra quyết định dẫn đến việc loại trừ Huawei khỏi thị trường nước này, sẽ có hậu quả xảy ra. Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng ngoài cuộc. Một ngày nào đó, chúng tôi có thể nói rằng những chiếc xe Đức này không còn an toàn nữa vì chúng tôi có thể sản xuất những chiếc xe của riêng mình? Không. Đó là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy", ông Wu khẳng định.

Bình luận cứng rắn này được đưa ra trong bối cảnh Washington đang liên tục gây áp lực lên các đồng minh phương Tây và đặc biệt là Berlin, để loại bỏ Huawei khỏi các dự án phát triển mạng 5G.

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã khẳng định rằng Berlin có thể không bao giờ "bị tống tiền" bởi Mỹ, sau khi Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết chính quyền Washington sẽ giảm hợp tác tình báo nếu đồng minh của họ cho phép Huawei tham gia phát triển cơ sở hạ tầng 5G. .

Mặc dù quan điểm này đã được lặp lại bởi Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã phản đối việc loại trừ Huawei, khỏi các dự án triển khai công nghệ mạng 5G, các phe đối lập đã thách thức bà Merkel bằng cách đề xuất dự luật cấm hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ 5G không đáng tin cậy trong nước, mặc dù không đề cập rõ ràng đến Huawei.

Cho đến nay vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc liệu Berlin có cho phép "gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc tham gia vào dự án thiết lập cơ sở hạ tầng 5G trên cả nước hay không, nhưng một trong những công ty viễn thông lớn nhất của đất nước, Telefonica Deutschland, đã chọn Nokia của Phần Lan để phát triển mạng 5G.

Theo Sputnik
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
Quốc gia chuẩn bị đón năm mới... 2017
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/9 tới, người dân Ethiopia sẽ kỷ niệm thời khắc chuyền giao giữa năm cũ và năm mới. Tuy nhiên, khi quốc gia Đông Phi này bước sang năm mới trong vài tháng nữa thì về mặt kỹ thuật đó sẽ là năm 2017, theo lịch của người Ethiopia.
Tỷ phú Elon Musk
56 tỷ USD tiền thưởng của Elon Musk vẫn chưa ngã ngũ
(Ngày Nay) - Tesla và những người phản đối khoản lương khổng lồ dành cho Elon Musk đang tranh cãi gay gắt về việc giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp liên quan đến gói lương 56 tỷ USD của vị CEO này và hàng tỷ USD phí pháp lý xoay quanh vụ việc này .
Khóa tu mùa hè năm 2023 tại Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng tạm hoãn tổ chức Khóa tu mùa hè năm 2024
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/6 website chùa Ba Vàng thông báo "Do bận một số Phật sự quan trọng trong mùa An cư kiết hạ, nhà chùa xin thông báo tạm hoãn tổ chức các Khoá tu mùa hè mà Quý Phụ huynh và Khoá sinh đã đăng ký, cho đến khi có thông báo mới"
Ảnh minh hoạ.
NASA hoãn vô thời hạn việc tàu Starliner trở về Trái đất
(Ngày Nay) - Trong thông báo ngày 21/6, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết kế hoạch đưa tàu Starliner của Boeing chở theo các phi hành gia từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) về Trái Đất tiếp tục bị hoãn. NASA không đưa ra thời hạn dự kiến mới cho kế hoạch này.