Trung Quốc thải loại thiết bị của Mỹ trong công sở nhà nước

(Ngày Nay) - Chỉ thị mới này có thể sẽ là một đòn giáng mạnh vào các công ty công nghệ của Mỹ như HP, Dell và Microsoft
Trung Quốc thải loại thiết bị của Mỹ trong công sở nhà nước

Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả các thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài khỏi các văn phòng chính phủ và các tổ chức công trong vòng 3 năm tới, tờ Financial Times đưa tin.

Chỉ thị của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty của Mỹ như HP, Dell và Microsoft và là đòn đáp trả cho việc chính quyền Washington từng cấm các doanh trại quân sự sử dụng các thiết bị của Huawei, trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chính quyền Trump đã cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vào đầu năm nay và tới tháng 5, Google, Intel và Qualcomm tuyên bố họ sẽ "đóng băng" hợp tác với Huawei.

Chỉ thị mới đây của chính quyền Bắc Kinh là lần đầu tiên Trung Quốc công khai hạn chế sử dụng công nghệ nước ngoài, mặc dù đây là một bước tiến rộng hơn ở Trung Quốc nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Financial Times báo cáo rằng chỉ thị này sẽ dẫn đến việc phải thay thế khoảng 20 đến 30 triệu thiết bị công nghệ và quá trình này sẽ bắt đầu vào năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng 30% quá trình thay thế sẽ diễn ra vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm 2022.

Việc thay thế tất cả các thiết bị và phần mềm trong khoảng thời gian này sẽ là một thách thức, do nhiều sản phẩm được phát triển cho các hệ điều hành của Mỹ như Windows của Microsoft. Các văn phòng chính phủ Trung Quốc có xu hướng sử dụng máy tính để bàn của Lenovo, nhưng các bộ phận khác của máy tính, bao gồm chip xử lý và ổ cứng được sản xuất bởi các công ty Mỹ.

Vào tháng 5, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Toàn cầu tại Trung Quốc, cho biết chỉ thị này sẽ không gây xáo trộn thị trường công nghệ trong nước bởi các công ty Trung Quốc đã lên kế hoạch cho chiến tranh thương mại và là sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc tạo ra các sản phẩm xứng tầm cạnh tranh với các đối thủ Mỹ.

Theo The Guardian
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.