Trung Quốc thải loại thiết bị của Mỹ trong công sở nhà nước

(Ngày Nay) - Chỉ thị mới này có thể sẽ là một đòn giáng mạnh vào các công ty công nghệ của Mỹ như HP, Dell và Microsoft
Trung Quốc thải loại thiết bị của Mỹ trong công sở nhà nước

Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả các thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài khỏi các văn phòng chính phủ và các tổ chức công trong vòng 3 năm tới, tờ Financial Times đưa tin.

Chỉ thị của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty của Mỹ như HP, Dell và Microsoft và là đòn đáp trả cho việc chính quyền Washington từng cấm các doanh trại quân sự sử dụng các thiết bị của Huawei, trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chính quyền Trump đã cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vào đầu năm nay và tới tháng 5, Google, Intel và Qualcomm tuyên bố họ sẽ "đóng băng" hợp tác với Huawei.

Chỉ thị mới đây của chính quyền Bắc Kinh là lần đầu tiên Trung Quốc công khai hạn chế sử dụng công nghệ nước ngoài, mặc dù đây là một bước tiến rộng hơn ở Trung Quốc nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Financial Times báo cáo rằng chỉ thị này sẽ dẫn đến việc phải thay thế khoảng 20 đến 30 triệu thiết bị công nghệ và quá trình này sẽ bắt đầu vào năm 2020. Các nhà phân tích cho rằng 30% quá trình thay thế sẽ diễn ra vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm 2022.

Việc thay thế tất cả các thiết bị và phần mềm trong khoảng thời gian này sẽ là một thách thức, do nhiều sản phẩm được phát triển cho các hệ điều hành của Mỹ như Windows của Microsoft. Các văn phòng chính phủ Trung Quốc có xu hướng sử dụng máy tính để bàn của Lenovo, nhưng các bộ phận khác của máy tính, bao gồm chip xử lý và ổ cứng được sản xuất bởi các công ty Mỹ.

Vào tháng 5, Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Toàn cầu tại Trung Quốc, cho biết chỉ thị này sẽ không gây xáo trộn thị trường công nghệ trong nước bởi các công ty Trung Quốc đã lên kế hoạch cho chiến tranh thương mại và là sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Trung Quốc tạo ra các sản phẩm xứng tầm cạnh tranh với các đối thủ Mỹ.

Theo The Guardian
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.