“Dằn mặt” Triều Tiên, Mỹ cũng phóng tên lửa ICBM

(Ngày Nay) - Không quân Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không vũ trang (ICBM) vào sáng 2/8 ở California.
“Dằn mặt” Triều Tiên, Mỹ cũng phóng tên lửa ICBM

Các tên lửa được dự kiến sẽ được phóng đi vào khoảng 00:01-06:01 giờ địa phương từ căn cứ Không quân Vandenberg, tọa lạc gần 130 dặm về phía tây bắc Los Angeles, California.

Tư lệnh Không quân Mỹ, Michael Hough cho biết mục đích của chương trình khởi động ICBM là "xác nhận và xác minh tính hiệu quả, sự sẵn sàng và tính chính xác của hệ thống vũ khí".

“Dằn mặt” Triều Tiên, Mỹ cũng phóng tên lửa ICBM ảnh 1Hình ảnh từ một cuộc thử nghiệm Minuteman ICBM hồi tháng 2

Cuộc thử nghiệm này của Mỹ được cho là xuất phát từ những căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên, khi quốc gia Châu Á này đang phát triển ICBM riêng của mình. Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể gây nguy hiểm cho khu vực máy bay thương mại.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận hôm thứ 1/8 rằng một máy bay thương mại của nước này đã bay qua vị trí mà ICBM của Bắc Triều Tiên sẽ hạ cánh chỉ chưa đầy 10 phút sau đó tại khu vực biển Nhật Bản.

Triều Tiên đã khởi động thử nghiệm ICBM đầu tiên vào ngày 4/7 và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi nó là "món quà cho Mỹ" vào nhân ngày quốc khánh.

Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-1siêu âm tới bán đảo Triều Tiên vào thứ bảy để phản ứng trực tiếp lại cuộc thử nghiệm ICBM lần thứ hai của Bình Nhưỡng vào ngày 28/7. Tiếp đó, Mỹ cũng đã thực hiện thành công thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên biển Thái Bình Dương vào hôm chủ nhật.

Minuteman ICBM đã được phóng lên ba lần trong năm nay. Không lực Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với máy bay đánh chặn tên lửa từ Vandenberg vào tháng 5 và đã phá hủy một đầu đạn mô phỏng ở Thái Bình Dương.

Theo ABC News

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.