Úc kêu gọi Trung Quốc mạnh tay hơn với Triều Tiên

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm thứ 5 ngày 27 tháng 7 đã kêu gọi Trung Quốc hành động mạnh mẽ hơn trong vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Úc kêu gọi Trung Quốc mạnh tay hơn với Triều Tiên

Phía Triều Tiên đã từng đưa ra lời cảnh báo rằng Úc có thể là mục tiêu của một cuộc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên vào đầu tháng này. Theo các chuyên gia nhận định, tên lửa Triều Tiên đã phóng hôm 4 tháng 7 sẽ có khả năng chạm tới lãnh thổ của Alaska.

Mỹ và Úc đều cho thấy sự thiếu kiên nhẫn ngày càng gia tăng với Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bắc Triều Tiên, và Bishop nói rằng Trung Quốc có thể làm được nhiều hơn những gì nước này đang thực hiện.

"Trung Quốc là đối tác rất lớn về tài chính của Bắc Triều Tiên, Trung Quốc có thể làm được nhiều hơn những gì họ đã tuyên bố".

Úc kêu gọi Trung Quốc mạnh tay hơn với Triều Tiên ảnh 1 Ngoại trưởng Úc Julie Bishop

Nữ ngoại trưởng đồng thời còn cho biết: "Quan hệ xuất khẩu với Bắc Triều Tiên, việc cung cấp kiều hối cho người lao động, luồng đầu tư nước ngoài, luồng công nghệ - tất cả đều nằm trong tay Trung Quốc".

Triều Tiên đã bị trừng phạt từ năm 2006 do nước này theo đuổi các chương trình tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân. Hội đồng Bảo an đã tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với 5 cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hai cuộc phóng tên lửa tầm xa từ phía Bình Nhưỡng.

Thất vọng rằng Trung Quốc đã không làm gì để kiềm chế Bắc Triều Tiên, Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Trung Quốc đang kinh doanh với Bình Nhưỡng,.

Trung Quốc đã bác bỏ những lời chỉ trích và kêu gọi ngừng sử dụng cái gọi là "lý thuyết trách nhiệm của Trung Quốc", nói rằng tất cả các bên đều phải có trách nhiệm chứ không chỉ riêng Trung Quốc.

Theo Reuters

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.