Đáng sợ bệnh dễ nhầm lẫn với tiểu đường, khiến người bệnh phải cắt cụt chi

Khi mắc bệnh viêm mao mạch hoại tử, nếu không chữa kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt cụt chi, tháo khớp chi do hoại tử.
Đáng sợ bệnh dễ nhầm lẫn với tiểu đường, khiến người bệnh phải cắt cụt chi

Anh Nguyễn Đình Mạnh (Thanh Hóa) đã khổ sở chịu đựng căn bệnh viêm mao mạch dị ứng 14 năm nay. Căn bệnh khiến anh đau đớn hàng đêm, trằn trọc không thể ngủ.

Khi thời tiết thay đổi, bắp chân căng cứng, anh không thể đi lại, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Chạy chữa nhiều nơi, nhưng không đỡ, anh Mạnh tưởng chừng không thể thoát khỏi. 

Tương tự, bệnh nhân Nguyễn Thị M. (42 tuổi, ở Bắc Kạn) thấy các nốt ban đỏ xuất hiện ở chân và ngày càng lan rộng. Khi kể bệnh, hiệu thuốc bán cho bà M thuốc dị ứng để điều trị. Thế nhưng, càng điều trị, các vết ban đỏ càng nhiều, lan kín chân, đến đầu gối và đùi.

Chỉ khi đến bệnh viện, bà M mới biết mình bị viêm mao mạch dị ứng. Lúc này, bàn chân của bệnh nhân đã bị hoại tử vì không được phát hiện và điều trị kịp thời, có nguy cơ phải cắt chi.

Chia sẻ tại hội thảo "Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm mao mạch, viêm tắc tĩnh mạch", PGS.TS Nguyễn Duy Hưng - Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam - cho biết: Đây là bệnh thuộc hệ miễn dịch, có 2 dạng chính là viêm mao mạch dị ứng và viêm mao mạch hoại tử. Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh này là viêm đường hô hấp và lạm dụng thuốc. 

"Căn bệnh này thường xuất hiện ở người trẻ, dưới 20 tuổi. Đây là bệnh lý có biểu hiện đa dạng khó xác định nguyên nhân chính xác và dễ nhầm lẫn với nhiều loại khác như đau khớp, đau bụng, tiểu đường"- BS Hưng nói.

Theo PGS Hưng, người bệnh được dùng thuốc giảm đau, chống viêm để giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp, đau cơ, sốt. Bác sĩ có thể kê corticoid cho bệnh nhân trong trường hợp bị tổn thương thận nặng, dùng theo liều giảm dần. Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị. 

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hiện nay, bệnh vẫn chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng. Người bệnh cần nghỉ ngơi từ 1-2 tháng, ăn uống nhẹ nhàng để hạn chế tác động đến đường tiêu hóa.

"Viêm mao mạch dị ứng khiến người bệnh rất khó chịu, mất tự ti vì các vết mẩn ngứa khắp cẳng chân. Còn với viêm mao mạch hoại tử, nếu không chữa kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt cụt chi, tháo khớp chi do hoại tử"- ông nói.

Bên cạnh liệu pháp điều trị bằng Tây y, nhiều người tìm đến Đông y để chữa viêm mao mạch dị ứng. Tuy nhiên, khi dùng bất cứ phương pháp nào, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Theo Lao Động
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.