Đáng sợ bệnh dễ nhầm lẫn với tiểu đường, khiến người bệnh phải cắt cụt chi

Khi mắc bệnh viêm mao mạch hoại tử, nếu không chữa kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt cụt chi, tháo khớp chi do hoại tử.
Đáng sợ bệnh dễ nhầm lẫn với tiểu đường, khiến người bệnh phải cắt cụt chi

Anh Nguyễn Đình Mạnh (Thanh Hóa) đã khổ sở chịu đựng căn bệnh viêm mao mạch dị ứng 14 năm nay. Căn bệnh khiến anh đau đớn hàng đêm, trằn trọc không thể ngủ.

Khi thời tiết thay đổi, bắp chân căng cứng, anh không thể đi lại, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Chạy chữa nhiều nơi, nhưng không đỡ, anh Mạnh tưởng chừng không thể thoát khỏi. 

Tương tự, bệnh nhân Nguyễn Thị M. (42 tuổi, ở Bắc Kạn) thấy các nốt ban đỏ xuất hiện ở chân và ngày càng lan rộng. Khi kể bệnh, hiệu thuốc bán cho bà M thuốc dị ứng để điều trị. Thế nhưng, càng điều trị, các vết ban đỏ càng nhiều, lan kín chân, đến đầu gối và đùi.

Chỉ khi đến bệnh viện, bà M mới biết mình bị viêm mao mạch dị ứng. Lúc này, bàn chân của bệnh nhân đã bị hoại tử vì không được phát hiện và điều trị kịp thời, có nguy cơ phải cắt chi.

Chia sẻ tại hội thảo "Vai trò của thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm mao mạch, viêm tắc tĩnh mạch", PGS.TS Nguyễn Duy Hưng - Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam - cho biết: Đây là bệnh thuộc hệ miễn dịch, có 2 dạng chính là viêm mao mạch dị ứng và viêm mao mạch hoại tử. Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới căn bệnh này là viêm đường hô hấp và lạm dụng thuốc. 

"Căn bệnh này thường xuất hiện ở người trẻ, dưới 20 tuổi. Đây là bệnh lý có biểu hiện đa dạng khó xác định nguyên nhân chính xác và dễ nhầm lẫn với nhiều loại khác như đau khớp, đau bụng, tiểu đường"- BS Hưng nói.

Theo PGS Hưng, người bệnh được dùng thuốc giảm đau, chống viêm để giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp, đau cơ, sốt. Bác sĩ có thể kê corticoid cho bệnh nhân trong trường hợp bị tổn thương thận nặng, dùng theo liều giảm dần. Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị. 

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Siêm - Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, hiện nay, bệnh vẫn chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng. Người bệnh cần nghỉ ngơi từ 1-2 tháng, ăn uống nhẹ nhàng để hạn chế tác động đến đường tiêu hóa.

"Viêm mao mạch dị ứng khiến người bệnh rất khó chịu, mất tự ti vì các vết mẩn ngứa khắp cẳng chân. Còn với viêm mao mạch hoại tử, nếu không chữa kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt cụt chi, tháo khớp chi do hoại tử"- ông nói.

Bên cạnh liệu pháp điều trị bằng Tây y, nhiều người tìm đến Đông y để chữa viêm mao mạch dị ứng. Tuy nhiên, khi dùng bất cứ phương pháp nào, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Theo Lao Động
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.