Daniel Hauer muốn đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để xin lỗi

(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, ông Daniel Hauer - công dân Mỹ, người trước đó đã có những phát ngôn xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gây bức xúc trong dư luận, đã nhận lỗi và mong muốn được đến nhà riêng để xin lỗi cả gia đình Đại tướng.
Daniel Hauer - người làm dậy sóng dư luận Việt Nam do những phát ngôn quá khích. Ảnh: Vnexpress
Daniel Hauer - người làm dậy sóng dư luận Việt Nam do những phát ngôn quá khích. Ảnh: Vnexpress

Sáng ngày 30/1, ông Daniel Hauer - chủ tài khoản facebook Daniel Hauer, thầy giáo dạy tiếng Anh ở Hà Nội – đã không đến làm việc như lịch hẹn của Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử để giải trình về sự việc đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook. Ông Daniel Hauer đã lấy lý do là chưa nhận được giấy mời nên không đến, báo Lao Động đưa tin.

2h chiều ngày 30/1, ông Daniel Hauer mới cùng vợ đến gặp Cục phó Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử để giải trình.

Daniel Hauer muốn đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để xin lỗi ảnh 1Ông Daniel Hauer cùng gia đình tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Mới

Chia sẻ với báo chí sau buổi làm việc, ông Lê Quang Tự Do - Cục phó Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT thông tin: Tại buổi làm việc, ông Daniel thành khẩn xin lỗi, vì có những suy nghĩ còn hời hợt, vui đùa, thiếu hiểu biết nên đã vô tình đụng chạm đến một danh nhân của Việt Nam.

Sau khi có những bình luận không hay trên mạng, chính ông Daniel đã bị người vợ của mình là người Việt Nam bày tỏ sự bức xúc và yêu cầu phải xóa ngay bình luận này.

Khi được vợ giải thích về việc không được sử dụng Đại tướng Võ Nguyên Giáp để chế giễu dù đó là đùa vui, hay trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông Daniel đã hiểu và xoá bình luận trên Facebook, cũng như đăng clip xin lỗi gia đình Đại tướng.

Về hướng xử phạt, lãnh đạo Cục phó Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, hiện nay có Nghị định 174 của Chính phủ quy định về việc xử phạt hành chính liên quan đến lĩnh vực thông tin điện tử, quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 65, đối với hành vi xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc thì sẽ bị xử phạt hành chính. 

Theo đó, mức phạt dành cho tổ chức là từ 70 đến 100 triệu đồng, còn đối với cá nhân là từ 35 đến 50 triệu. 

Tuy nhiên, việc xử phạt sẽ có các tình tiết giảm nhẹ dựa vào việc khắc phục hậu quả của ông Daniel.

Về phía mình, Daniel Hauer thừa nhận bản thân đã có những lời bình luận thiếu tôn trọng và không đúng với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khiến người dân Việt Nam cảm thấy bị xúc phạm. Lý do được Daniel Hauer đưa ra là xuất phát từ việc là người nước ngoài chưa quen với phong tục tập quán của người Việt.

Qua đó, ông Daniel muốn gửi lời xin lỗi tới người dân Việt Nam và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Trước hết, cháu muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cháu mong muốn sẽ sớm được đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gửi lời xin lỗi đến gia đình Đại tướng một cách trực tiếp. Tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân Việt Nam. Và tôi hy vọng rằng tôi cũng có cơ hội để sửa sai, sau này tôi sẽ tiếp tục việc dạy tiếng Anh trên mạng, chia sẻ những kiến thức của tôi về tiếng Anh để giúp cộng đồng người Việt cải thiện tiếng Anh của họ. Tôi hy vọng đó là một cơ hội để sửa sai”, Daniel nói.

Có mặt tại buổi làm việc, chị Lê Thị Hậu, vợ Daniel Hauer chia sẻ nhiều ngày qua bản thân chị và gia đình chịu nhiều ức ép từ dư luận. Bản thân chị là vợ của Daniel Hauer nhưng cũng cảm thấy phẫn nộ và không chấp nhận hành vi của chồng: “Là một người dân Việt Nam, khi nghe những lời đó, bản thân tôi cũng thấy rất bị xúc phạm, cảm thấy tức giận vì lời nói của người nước ngoài khiến cho mình có cảm giác họ mang những giá trị cao quý ra để cợt nhả trên những điều đó. Tôi đã rất tức giận và buồn. Quãng thời gian đó tôi đã bị stress vì không hiểu được suy nghĩ của chồng mình, tại sao lại làm như vậy, cũng như bị stress từ phía dư luận, cộng đồng mạng.

Tổng hợp

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.