Đầu thú sau 5 năm trốn truy nã về hành vi buôn người

(Ngày Nay) - Sau 5 năm lẩn trốn nơi xứ người, được sự vận động của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, Hà Thị Vân đã về nước đầu thú. 
Đầu thú sau 5 năm trốn truy nã về hành vi buôn người

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, ngày 10/11, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án Mua bán người đối với Hà Thị Vân (35 tuổi, trú tại thôn Ngọc Thành, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Theo tài liệu điều tra, từng có gia đình và 2 con, nhưng Vân đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Thời gian ngắn sau đó, Vân trở thành tú bà, điều hành một động mại dâm khá lớn nơi đất khách quê người.

Đầu thú sau 5 năm trốn truy nã về hành vi buôn người ảnh 1
Hà Thị Vân

Để thu hút khách, Vân nghĩ ra cách khai thác “nguồn hàng” từ Việt Nam đưa sang. Lúc đó, nếu Trương Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đưa và gạ được các cô gái sang Trung Quốc bán dâm, sẽ được trả 3 triệu đồng/người/ tháng.

Khoảng đầu tháng 10/2010, Tiến chủ động làm quen và lừa bán được 1 đồng hương là chị Đinh Thị H. (24 tuổi). Vài tháng sau, Tiến rủ Nguyễn Văn Công (25 tuổi) và Nguyễn Văn Tuyên (27 tuổi), cùng trú tại xã Thụy Lôi, Kim Bảng, Hà Nam tham gia đường dây mua bán người. Tổng cộng có thêm 4 cô gái đã bị lừa bán, và một số nạn nhân trốn được về nước.

Trên cơ sở tài liệu thu thập, cơ quan điều tra lần lượt bắt giữ Tiến, Công, Tuyên và Nam; đồng thời làm rõ vai trò của kẻ cầm đầu Hà Thị Vân.

Trong khi 4 người bị đưa ra xét xử và lĩnh mức án tương xứng hành vi phạm tội, thì Hà Thị Vân vẫn lẩn trốn ở nước ngoài.

Ngày 7/11, Hà Thị Vân đã về nước, đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Theo An Ninh thủ Đô

Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.