Đề nghị sửa đổi tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT

Cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị nghiên cứu sửa đổi tiêu chuẩn về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” được quy định tại Nghị định số 27/2015/NĐ-CP ngày 10/3/2015.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể tại khoản 5, Điều 8: Đối với danh hiệu Nhà giáo nhân dân: “Nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 25 năm trở lên, trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy”.

Tại khoản 5, Điều 9: Đối với danh hiệu Nhà giáo ưu tú: “Nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên, trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy”.

Lý do: Cử tri phản ánh khó thực hiện được tiêu chuẩn này đối với những cán bộ, công chức phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT; nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được điều động, bổ nhiệm làm cán bộ quản lý, công đoàn giáo dục. Vì có nhiều người tham gia công tác dưới 15 năm đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý không đủ thời gian giảng dạy theo quy định về tiêu chuấn nên không được suy tôn Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Khi xây dựng tiêu chuẩn xét tặng danh hiệuvinh dự nghề nghiệp (Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú; Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú; Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú), Luật Thi đua, khen thưởng đã quy định thống nhất thời gian công tác trong ngành và thời gian trực tiếp làm công tác chuyên môn đối với danh hiệu này. 

Trong đó, thời gian trực tiếp làm chuyên môn của cán bộ quản lý được giảm 5 năm; đồng thời tăng 5 năm thời gian công tác trong ngành so với nhà giáo, bác sĩ, dược sĩ, nghệ sĩ trực tiếp giảng dạy, hành nghề... 

Qua thực tế 14 lần xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, đã có nhiều cán bộ quản lý giáo dục nói chung và cán bộ, công chức phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT đủ tiêu chuẩn và được xét, phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến của cử tri và đề nghị  Ban soạn thảo sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng nghiên cứu, xem xét nội dung này trong quá trình dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Theo GD&TĐ
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
Nhà Trắng: Mỹ không có ý định thù địch với Triều Tiên
(Ngày Nay) - Nhà Trắng hôm thứ Tư bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận quân sự chung trong khu vực là một hành động khiêu khích và cho biết chính quyền Washington không có ý định thù địch đối với Bình Nhưỡng.