Đề nghị sửa đổi tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NGND, NGƯT

Cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị nghiên cứu sửa đổi tiêu chuẩn về xét tặng danh hiệu “Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” được quy định tại Nghị định số 27/2015/NĐ-CP ngày 10/3/2015.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể tại khoản 5, Điều 8: Đối với danh hiệu Nhà giáo nhân dân: “Nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 20 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 25 năm trở lên, trong đó có 15 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy”.

Tại khoản 5, Điều 9: Đối với danh hiệu Nhà giáo ưu tú: “Nhà giáo có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên, trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy”.

Lý do: Cử tri phản ánh khó thực hiện được tiêu chuẩn này đối với những cán bộ, công chức phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT; nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được điều động, bổ nhiệm làm cán bộ quản lý, công đoàn giáo dục. Vì có nhiều người tham gia công tác dưới 15 năm đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo, quản lý không đủ thời gian giảng dạy theo quy định về tiêu chuấn nên không được suy tôn Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Khi xây dựng tiêu chuẩn xét tặng danh hiệuvinh dự nghề nghiệp (Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú; Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú; Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú), Luật Thi đua, khen thưởng đã quy định thống nhất thời gian công tác trong ngành và thời gian trực tiếp làm công tác chuyên môn đối với danh hiệu này. 

Trong đó, thời gian trực tiếp làm chuyên môn của cán bộ quản lý được giảm 5 năm; đồng thời tăng 5 năm thời gian công tác trong ngành so với nhà giáo, bác sĩ, dược sĩ, nghệ sĩ trực tiếp giảng dạy, hành nghề... 

Qua thực tế 14 lần xét tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, đã có nhiều cán bộ quản lý giáo dục nói chung và cán bộ, công chức phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT đủ tiêu chuẩn và được xét, phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú.

Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến của cử tri và đề nghị  Ban soạn thảo sửa đổi Luật Thi đua, khen thưởng nghiên cứu, xem xét nội dung này trong quá trình dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) dự kiến trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Theo GD&TĐ
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
Phân luồng từ xa phục vụ Đại hội Đảng XIII
(Ngày Nay) -  Cục CSGT hạn chế ôtô tải có khối lượng chuyên chở trên 10 tấn và xe khách trên 24 chỗ ngồi lưu thông trên một số tuyến cao tốc, quốc lộ trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XIII.