Khoảng 800 học sinh tham gia chung kết Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 22/3, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng chủ trì, phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam, ICPC Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng và trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng tổ chức Bế mạc “Vòng chung kết Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên lần thứ VI”. Kỳ thi còn được sự đồng hành của Tập đoàn Hanwha Life (Hàn Quốc) và Quỹ ChildFund Korea (CFK).
Khoảng 800 học sinh tham gia chung kết Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên ảnh 1
Ban tổ chức trao Giải Vô địch các bảng cho các thí sinh.

Chung cuộc, trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) giành giải Nhất toàn đoàn; trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) giành giải Nhì; trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) và trường Trung học Phổ thông Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) đồng giải Ba.

Ngoài ra, bạn Trần Sĩ Quý, trường Trung học Cơ sở Phan Bội Châu (Đà Nẵng) vô địch Bảng không chuyên Tin; bạn Nguyễn Minh Đức, trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đoạt vô địch Bảng chuyên Tin; bạn Nguyễn Khánh Phúc, trường Trung học Cơ sở Trương Hán Siêu (Ninh Bình) đoạt giải vô địch Bảng siêu cúp.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Công Pháp, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng cho hay, đây là sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy đam mê học hỏi, cập nhật, thực hành và sáng tạo các giải pháp lập trình, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai cho khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Công Pháp, Kỳ thi Olympic Tin học Miền Trung - Tây Nguyên do trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng tổ chức từ năm 2020, đã trở thành một sân chơi học thuật uy tín, thu hút gần 3.000 thí sinh mỗi năm.

Với sự hỗ trợ chuyên môn từ Hội Tin học Việt Nam, ICPC Việt Nam, kỳ thi được tổ chức chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các đề thi yêu cầu thí sinh sử dụng các ngôn ngữ lập trình hiện đại để giải quyết các bài toán thực tế nhằm giúp thí sinh phát triển tư duy thuật toán. Kết quả kỳ thi được nhiều trường Đại học sử dụng để xét tuyển thẳng, mở ra cơ hội lớn cho thí sinh xuất sắc. Với sự đổi mới không ngừng, kỳ thi ngày càng tiệm cận các kỳ thi quốc gia và quốc tế, tạo nền tảng cho thí sinh chinh phục các sân chơi lập trình toàn cầu. Thành công của kỳ thi không chỉ thúc đẩy phong trào học tập tin học, còn góp phần đào tạo nhân lực công nghệ chất lượng cao cho đất nước.

Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên lần thứ VI đã trải qua 2 vòng: vòng sơ loại (ngày 16/2) và vòng bán kết (ngày 2/3) bằng hình thức thi trực tuyến, với sự tham gia của 2.848 học sinh của 400 trường trung học phổ thông chuyên, trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học đến từ 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc thi đấu ở 4 bảng: Bảng AI Challenge, Bảng siêu cúp (dành cho học sinh trong đội tuyển dự thi Học sinh giỏi quốc gia Tin học); Bảng chuyên Tin (dành cho các học sinh chuyên/chọn Tin ở các trường trung học phổ thông chuyên) và Bảng không chuyên Tin (dành cho các đối tượng còn lại).

Dựa trên kết quả của các bài thi, Ban tổ chức, Ban giám khảo đã lựa chọn được 775 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết, trong đó bao gồm 30 đội (120 thí sinh) bảng AI Challenge, 180 thí sinh bảng Siêu cúp, 170 thí sinh Bảng chuyên tin, 305 thí sinh Bảng không chuyên Tin.

Khoảng 800 học sinh tham gia chung kết Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên ảnh 2
Ban tổ chức trao các Giải toàn đoàn.

Kỳ thi năm nay, ngoài các bảng thi truyền thống (siêu cúp, chuyên Tin và không chuyên Tin), Ban tổ chức đã bổ sung thêm Bảng thi AI Challenge được tổ chức theo hình thức hackathon, dành cho tất cả học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, với các nội thi liên quan đến Học máy (ML), Thị giác máy tính (CV) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Học sinh đăng ký tham gia theo đội và mỗi đội bao gồm tối đa 4 thành viên.

Tổng tiền thưởng của kỳ thi Olympic Tin học Miền trung - Tây Nguyên lần thứ VI được trao cho các học sinh có thành tích lên đến 110 triệu đồng và nhiều suất thực tập, thực tế tại Hàn Quốc dành cho thí sinh đoạt giải cao nhập học vào VKU.Ngoài ra, các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba được ưu tiên xét tuyển thẳng đại học cũng như được hưởng các quyền lợi khác theo quy chế tuyển thẳng của trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn - Đại học Đà Nẵng và các trường đại học khác có xét tuyển sinh riêng.

Vòng chung kết Kỳ thi Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên lần thứ VI diễn ra từ ngày 20-22/3, tại trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng.

Bình luận
Tập di cảo thơ "Những ngày tháng Tám" của nhà thơ, nhà giáo, liệt sĩ Trần Quang Long.
Những kỷ vật đi cùng năm tháng
(Ngày Nay) - Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã trải qua nửa thế kỷ nhưng âm vang hào hùng vẫn vang vọng, lắng sâu trong lòng mỗi người con đất Việt, đặc biệt là khi ta lặng mình trước hàng trăm kỷ vật thiêng liêng đang được trân trọng lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Tiêm vắc xin phòng bệnh tại CDC Đồng Nai. (Ảnh minh hoạ)
Bảo đảm thông suốt công tác phòng, chống dịch, tiêm chủng sau sáp nhập các đơn vị y tế
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bảo đảm hoạt động thông suốt, không để gián đoạn làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng sau khi nhập sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế ở các cấp... là nội dung quan trọng trong công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 212.000 sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, chủ yếu là vitamin, collagen, glucosamin... do nước ngoài sản xuất.
Thu giữ hơn 200.000 sản phẩm vitamin, collagen không rõ nguồn gốc
(Ngày Nay) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bắc Ninh đột xuất kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 25 tấn, tương đương với khoảng 200.000 sản phẩm là vitamin, collagen thuộc lĩnh vực thực phẩm bảo vệ sức khoẻ không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Người dân Nhật Bản. Ảnh minh họa
Có đến 68% người Nhật ủng hộ độc lập hơn với Mỹ
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.