Đề nghị tòa công nhận ông Nén mất năng lực hành vi dân sự

(Ngày Nay) - Cha ruột của ông Nén viết đơn đề nghị tòa án tuyên con trai mình "mất năng lực hành vi dân sự" nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nén, cũng như bảo vệ tài sản của ông Nén.
Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén
Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Ngày 1/8, TAND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) đã nhận đơn yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự theo đơn của ông Huỳnh Văn Truyện (sinh năm 1925, cha ruột của "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén).

Trong đơn gửi TAND huyện Hàm Tân, ông Huỳnh Văn Truyện trình bày: “Tôi là cha đẻ của ông Huỳnh Văn Nén, là người bị oan sai trong vụ án giết người và cướp tài sản công dân tại tỉnh Bình Thuận. Sau khi được minh oan theo quyết định của TAND tỉnh Bình Thuận, tòa đã trưng cầu giám định về sức khỏe và tâm thần đối với ông Nén. Tại kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã kết luận ông Nén hiện nay vị bệnh “Rối loạn cảm xúc không biệt định” (F39-ICD.10). Tỷ lệ thương tật là 21%”.

Từ những kết quả trên, ông Truyện cho rằng, tỷ lệ thương tật này đã ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của ông Nén. Do vậy, ông Truyện làm đơn đề nghị TAND huyện Hàm Tân tuyên bố “ông Huỳnh Văn Nén mất năng lực hành vi dân sự”.

“Nhiều người khi biết được bệnh tình và khả năng nhận thức của con tôi đã lợi dụng, buộc ông Nén thực hiện những việc trái pháp luật hoặc xác lập các giao dịch trái pháp luật trong khi con tôi trong thời gian bệnh tình không thể nhận biết được hậu quả hành vi của mình” – ông Truyện nêu lý do trong đơn.

Ông Truyện cũng chia sẻ rằng việc yêu cầu tuyên bố ông Nén bị mất năng lực hành vi dân sự là nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nén cũng như bảo vệ tài sản của ông Nén.

Đề nghị tòa công nhận ông Nén mất năng lực hành vi dân sự ảnh 1 Người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén

Trước đó, ông Huỳnh Văn Nén, với sự hỗ trợ của một văn phòng luật sư, đã có đơn tố cáo về việc bị người thân, người quen chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai.

Ông Nén là người được tòa án bồi thường oan sai trong 2 vụ án giết người cướp tài sản với thời gian bị giam giữ 17 năm.

Sau khi thỏa thuận được mức tiền bồi thường thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho cả ông Nén và người thân ông Nén là hơn 10 tỷ đồng thì số tiền được chuyển vào tài khoản đồng sở hữu của ông Huỳnh Văn Truyện và con gái ruột ông Truyện.

Theo ông Huỳnh Văn Truyện, phần tiền bồi thường cho người thân của ông Nén đã được mọi người rút hết. Hiện tại trong tài khoản chỉ còn nguyên tiền bồi thường của ông Nén.

Theo Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.