Đề thi vẫn đảm bảo độ phân hóa để xét tuyển đại học

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT đã phải tinh giản chương trình học kỳ II cho học sinh. Vậy đề thi THPT quốc gia năm nay liệu có đủ độ phân hóa giúp các trường ĐH làm căn cứ xét tuyển sinh năm nay? Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có cuộc trao đổi với Tiền Phong về những nội dung liên quan đến đề thi THPT quốc gia 2020.
Đề thi đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH
Đề thi đảm bảo mục tiêu xét tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH

Thưa ông, việc công bố đề thi tham khảo có ý nghĩa như thế nào trong thời điểm này đối với các học sinh chuẩn bị thi THPT Quốc gia năm nay?

Chúng ta biết rằng, trong học kỳ II, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc dạy học của tất cả các nhà trường trong cả nước đã chịu ảnh hưởng rất lớn. Để đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia tới đây được tổ chức thuận lợi, thành công, không gây những lo lắng, áp lực không đáng có đối với giáo viên và học sinh lớp 12; Bộ GD&ĐT nhận thấy việc công bố bộ đề thi tham khảo là cần thiết, đáp ứng được mong mỏi, nhu cầu và nguyện vọng của xã hội, giáo viên và học sinh trong các nhà trường; giúp định hướng các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập và tạo tâm lý yên tâm đối với giáo viên và học sinh. 

Do yêu cầu tinh giản chương trình, vậy đề thi năm nay có đảm bảo mức độ phân hóa để các trường ĐH làm căn cứ tuyển sinh hay không, thưa ông?

Theo Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Kỳ thi THPT quốc gia đã được tổ chức từ năm 2015. Kết quả của Kỳ thi này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và làm cơ sở để các trường ĐH, CĐ sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Trong điều kiện ảnh hưởng của COVID-19 đến dạy học ở các nhà trường trong cả nước, Bộ GD&ĐT đã công bố tinh giản chương trình để vừa đảm bảo đạt được mục tiêu giáo dục, vừa phù hợp với điều kiện dạy học trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19. 

Đề thi vẫn đảm bảo độ phân hóa để xét tuyển đại học ảnh 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT

Đề thi tham khảo vừa công bố và sau này là đề thi chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia trước hết phục vụ mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và cũng làm cơ sở cho tuyển sinh ĐH, CĐ theo tinh thần tự chủ. Trên thực tế, hầu hết các trường ĐH đều sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh ở các mức độ khác nhau; đồng thời, các trường cũng có nhiều phương án tuyển sinh khác nhau trên tinh thần tự chủ đại học. 

Để đạt các mục tiêu của kỳ thi, đề thi tham khảo và đề thi chính thức sẽ gồm phần nhiều các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phổ thông và cũng có những câu hỏi có tác dụng phân hóa trình độ của thí sinh ở mức độ phù hợp. Như đã nói ở trên, nội dung đề thi, mức độ của đề thi năm nay có tính toán đến tinh giản chương trình cũng như điều kiện tổ chức dạy học ở học kỳ II do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cảm ơn ông!

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.