‘Đề xuất đúc tượng rùa hồ Gươm 10 tấn là quá phô trương và lòe loẹt'

(Ngày Nay) - PGS Hà Đình Đức cho rằng ý tưởng dựng tượng hồ Gươm là chấp nhận được. Tuy nhiên, chất liệu và kích thước tượng được đề xuất quá phô trương và lòe loẹt gây phản cảm.
Các vị trí được đề xuất đặt tượng rùa hồ Gươm.
Các vị trí được đề xuất đặt tượng rùa hồ Gươm.

Mới đây, đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng hồ Gươm” đặt tại khu vực phố đi bộ của ông Tạ Hồng Quân, một công dân thủ đô, trình UBND TP Hà Nội khiến dư luận xôn xao, các chuyên gia cũng đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Ý tưởng tốt nhưng phô trương quá gây phản cảm

Theo đề án, tượng rùa hồ Gươm sẽ được làm bằng đồng nguyên chất và vàng, dài 2,5-3,5 m và nặng 6-10 tấn đồng. Tác giả đề xuất đặt tượng rùa tại ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng hoặc tại vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn với kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Trước những đề xuất cụ thể về việc dựng tượng, PGS Hà Đình Đức, người có khoảng 20 năm nghiên cứu về rùa hồ Gươm, cho rằng dựng tượng rùa hồ Gươm là ý tưởng chấp nhận được vì phù hợp với văn hóa của di tích quốc gia đặc biệt hồ Gươm.

Tuy nhiên, PGS Đức không đồng tình với việc làm tượng rùa hồ Gươm to và hoành tráng như đề xuất.

“Theo tôi, chất liệu tượng không cần phải bằng đồng hay vàng mà có thể bằng đá trầm tích. Kích thước lớn hay sự hào nhoáng về vật liệu không phải là thứ quan trọng, điều cốt lõi là nó lâu bền và phù hợp với hồ Gươm, tháp Rùa hay tượng vua Lê gần đó”, PGS nhận định.

Theo ông Đức đề xuất xây tượng quá hoành tráng và lòe loẹt nên gây phản cảm. Phần đầu tượng không nhất thiết phải là đầu rồng mà nên tham khảo hình ảnh rùa thời Lê, tượng rùa ở đền Ngọc Sơn.

Vị PGS nhấn mạnh nếu đề xuất được thông qua, cần làm tượng rùa mang tính chất dân dã, phù hợp với người dân hơn, đặc biệt tránh làm hoành tráng, lấn át cảnh quan khu vực.

Ông Đức cho hay hồ Gươm là vùng nhạy cảm, di tích quốc gia đặc biệt nên muốn dựng tượng phải được lãnh đạo Hà Nội và các cấp bộ, ngành chấp thuận. Ngoài ra, đề xuất phải nhận được ý kiến đồng tình của các nhà văn hóa, khoa học.

Không dựng tượng thì tốt hơn

Khác với ý kiến nên xây tượng rùa hồ Gươm với vật liệu và kích thước phù hợp hơn của PGS Hà Đình Đức, GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc - Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định không nên xây bức tượng đó thì hợp lý hơn.

GS Ngọc cho hay ông biết đến đề án này thông qua báo chí và các phương tiện truyền thông nên không hiểu rõ đề án. Tuy nhiên, với tư cách là một người dân, ông Ngọc lo rằng nếu được xây dựng, bức tượng rùa sẽ làm hỏng nét đẹp của hồ Gươm.

“Bản thân hồ Gươm như một lẵng hoa đẹp giữa thủ đô. Cái đẹp của nó là vốn có, được tô điểm thêm bằng các di tích rất khiêm nhường và hài hòa như Tháp Rùa, tượng vua Lê, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc… Việc dựng một bức tượng quá to, phô trương như vậy ở hồ Gươm sẽ phá hỏng lẵng hoa đẹp đó”, ông Ngọc nhận xét.

Theo GS Ngọc, cần xác định rõ con rùa được đề xuất dựng tượng là thần Kim Quy thời An Dương Vương, hay rùa thần nhận kiếm của vua Lê hay là con rùa nào khác trong truyền thuyết, lịch sử. Từ đó xác định có đủ cơ sở để xây dựng bức tượng như một biểu tượng văn hoa, lịch sử của hồ Gươm, Hà Nội hay không.

Theo Zing
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.