Đề xuất kỷ luật 6 cựu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí

(Ngày Nay) -Những cán bộ đã về hưu này mắc sai phạm liên quan tới các dự án thua lỗ nghìn tỷ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). 
 
Đề xuất kỷ luật 6 cựu lãnh đạo PVN do liên quan tới sai phạm tại PVTex, các dự án nhiên liệu sinh học
Đề xuất kỷ luật 6 cựu lãnh đạo PVN do liên quan tới sai phạm tại PVTex, các dự án nhiên liệu sinh học

Trả lời VnExpress, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo gửi Ban bí thư Trung ương Đảng, các cơ quan có thẩm quyền về việc xử lý các cá nhân, tập thể sai phạm liên quan tới các dự án nhiên liệu sinh học và Nhà máy sản xuất xơ, sợi Đình Vũ (PVTex), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo báo cáo này, Bộ Công Thương đề nghị hình thức kỷ luật khiển trách với 6 cán bộ từng làm việc tại PVN, tất cả đều là cựu thành viên Hội đồng quản trị PVN giai đoạn 2006 - 2015. 

Cụ thể, 6 cá nhân gồm bà Phan Thị Hoà - nguyên Uỷ viên Hội đồng quản trị PVN (giai đoạn 2006 - 2010); ông Hoàng Xuân Hùng - nguyên thành viên Hội đồng quản trị (2006 - 2012);  ông Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên Hội đồng quản trị PVN; ông Đỗ Văn Đạo, nguyên thành viên Hội đồng thành viên PVN; ông Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên Hội đồng thành viên và ông Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên Hội đồng thành viên. 

Thứ trưởng Hải cho biết, các sai phạm của các cá nhân này đã được nêu trong kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ. Ngoài ra, 6 nhân sự nói trên còn sai phạm trong việc chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc giám sát người đại diện phần vốn tại các đơn vị Tổng công ty  Dầu Việt Nam, Công ty cổ phần nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung, Công ty cổ phần Dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi, Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí...

Do các cá nhân này đã về hưu và pháp luật hiện hành chưa có quy định xử lý kỷ luật với lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước nghỉ hưu, nên Bộ Công Thương báo cáo tới cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

"Đây là đề xuất từ phía Bộ, quyết định kỷ luật cuối cùng chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt", người phát ngôn Bộ Công Thương cho biết.

Các dự án nhiên liệu sinh học và PVTex nằm trong số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương đang được khắc phục. Nhiều phương án đề xuất xử lý được đưa ra phù hợp với "sức khỏe" từng dự án, song vẫn chưa được "chốt".

Tổng vốn đầu tư đã rót vào 5 dự án này trên 21.250 tỷ đồng. Đến cuối 2016, tổng lỗ lũy kế, trừ dự án Ethanol Phú Thọ do dừng sản xuất khi mới thi công xây dựng được 78%, là hơn 9.000 tỷ đồng.

Riêng với 3 dự án nhiên liệu sinh học, theo Thanh tra Chính phủ, tổng tiền thanh toán đến hết năm 2014 hơn 5.400 tỷ, đều chưa đem lại hiệu quả.

Hồi tháng 7, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xử lý sai phạm cá nhân, tổ chức với 3 dự án trong số 5 dự án thua lỗ của PVN là PVTex, Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ và Ethanol Dung Quất.

Theo Vnexpress
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.