Đêm nay 30/6: Thời gian sẽ NGƯNG lại

Đêm nay, toàn bộ hệ thống đồng hồ máy tính sẽ chứng kiến khoảnh khắc thời gian ngưng lại trong giây thứ 61, ngày 30/6 của năm 2015.
Đêm nay 30/6: Thời gian sẽ NGƯNG lại

Cơ quan Giám sát chuyển động xoay của Trái Đất và Tổ chức chịu trách nhiệm duy trì giờ toàn cầu (IERS) đã thông báo về thời điểm bổ sung giây nhuận vào ngày 30/6.

Đêm nay 30/6: Thời gian sẽ NGƯNG lại - anh 1

Giây thứ 86.401

Theo đó, tất cả các đồng hồ trên thế giới sẽ được chèn thêm một giây vào phút cuối cùng của ngày này, tức là vào lúc 23:59:59.

Theo các chuyên gia, vào thời điểm 23:59:59 ngày 30/6, trong một số hệ thống, giây nhuận được thêm vào sẽ biểu hiện ở hai dạng: hoặc là đồng hồ máy tính cho thấy 60 giây thay vì cán qua những phút tiếp theo, hoặc hiển thị thứ hai 59 hai lần (các nhà khoa học gọi đó là lúc thời gian ngưng lại).

Ở cả 2 trường hợp trên, máy tính sẽ nghĩ logic rằng có điều gì đó không đúng và nó sẽ ngừng hoạt động.

Việc bổ sung thêm 1 giây này để bù vào điểm lệch so với giờ Mặt trời (thời gian Trái đất hoàn tất một ngày).

Vào thời đại của khủng long, "Trái đất hoàn thành một vòng quay quanh nó trong khoảng 23 giờ." Daniel MacMillan thuộc trung tâm của NASA cho biết.

Đêm nay 30/6: Thời gian sẽ NGƯNG lại - anh 2

Những năm giây nhuận xảy ra, chưa kể năm 1972, khi giây nhuận xuất hiện lần đầu tiên. Ảnh Daily Mail.

"Trong năm 1820, Trái đất hoàn thành một vòng quay mất chính xác 24 giờ, hoặc 86.400 giây chuẩn.", MacMillan nói thêm.

Việc bổ sung giây phụ diễn ra lần đầu tiên vào năm 1972, khi Internet chưa ra đời.

Những lần điều chỉnh gần đây nhất là 31/12/1998, 31/12/2005, 31/12/2008, 30/6/2012, 30/6/2015. Đây sẽ là lần thứ 26 loài người tăng thêm một giây cho các đồng hồ.

Đêm nay 30/6: Thời gian sẽ NGƯNG lại - anh 3

Đồng hồ điện tử chỉ giây nhuận năm 2012. Ảnh Hexus.

Còn nhớ vào thời điểm năm 2000, sự cố Y2K tương tự từng làm đau đầu giới công nghệ khi chỉ với lỗi hiển thị giữa thời điểm chuyển giao giữa năm 1999 với 2000 có thể phá hỏng toàn bộ hệ thống máy tính.

Vào năm 2012, khi giây nhuận xuất hiện, hệ thống các trang web khổng lồ của thế giới, điển hình là LinkedIn, đã bị gián đoạn. Chưa kể, tại Úc, hơn 400 chuyến bay thuộc hãng Hàng không Quốc gia Qantas phải hủy bỏ khi nhân viên hàng không buộc phải làm thủ tục thường (không phải trên máy tính).

Xem thêm:

- Ngày hôm nay 30/6: Hệ thống Internet toàn cầu có thể tê liệt vì giây thứ 61

- iFact Có thể bạn chưa biết: Bí mật các giai đoạn đi vào Giấc ngủ của con người

- Tài năng kinh ngạc của ảo thuật gia huyền thoại David Copperfield

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.