Di tích chùa Quan Thánh bị xâm hại: Khiển trách, phê bình nhiều cá nhân, tập thể

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh (thuộc cụm Di tích Quốc gia về nghệ thuật và thắng cách núi An Hoạch, phường An Hưng) bị xâm hại, ngày 28/12, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Trịnh Huy Triều đã khiển trách, phê bình nhiều cá nhân, tập thể cán bộ do để xảy ra sự việc trên.
Hầu hết bức tượng và phù điêu khắc trên vách núi đã bị sơn phủ màu mè, trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp.
Hầu hết bức tượng và phù điêu khắc trên vách núi đã bị sơn phủ màu mè, trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng và ông Ngô Sỹ Thế, cán bộ văn hóa phường. Đồng thời, tập thể phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường An Hưng (thuộc UBND thành phố Thanh Hóa) bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm, lập phương án khắc phục sai sót.

Chủ tịch thành phố Thanh Hóa cũng phê bình và yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm với 6 cá nhân có liên quan đến sự việc trên, gồm: Ông Nguyễn Bá Bình - Chủ tịch UBND phường An Hưng; ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng; ông Lê Đại Hành - Bí thư Đảng ủy phường Đông Thọ (nguyên Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa); ông Hoàng Cao Thắng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa); ông Nguyễn Văn Lưu - nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Thanh Hóa và bà Phạm Thị Ngọc Thọ - chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa.

Như tin TTXVN đã đưa, thời gian qua, Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh đã bị xâm hại nghiêm trọng, làm thay đổi yếu tố gốc. Trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp. Tương tự, các hình linh vật, hình người tạc trên các vách đá cũng bị sơn bằng sơn công nghiệp; một văn bia ghi chữ Hán đã bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng chữ trong văn bia. Đáng lưu ý, việc sơn, vẽ này được thực hiện từ các năm 2013 - 2019.

Di tích quốc gia chùa Quan Thánh nằm trong quần thể Di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1992. Di tích quốc gia chùa Quan Thánh được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, được Tổng trấn Thanh Hoa là Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa cho tu bổ và có làm bài minh khắc vào vách núi, nay vẫn còn nguyên vẹn. Những văn bia, chữ cổ và các bức tượng tạc trên vách đá đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, chứa đựng nhiều ý nghĩa, giá trị về văn hóa, lịch sử…

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.