Di tích chùa Quan Thánh bị xâm hại: Khiển trách, phê bình nhiều cá nhân, tập thể

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh (thuộc cụm Di tích Quốc gia về nghệ thuật và thắng cách núi An Hoạch, phường An Hưng) bị xâm hại, ngày 28/12, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa Trịnh Huy Triều đã khiển trách, phê bình nhiều cá nhân, tập thể cán bộ do để xảy ra sự việc trên.
Hầu hết bức tượng và phù điêu khắc trên vách núi đã bị sơn phủ màu mè, trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp.
Hầu hết bức tượng và phù điêu khắc trên vách núi đã bị sơn phủ màu mè, trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng và ông Ngô Sỹ Thế, cán bộ văn hóa phường. Đồng thời, tập thể phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phòng Quản lý đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường An Hưng (thuộc UBND thành phố Thanh Hóa) bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm, lập phương án khắc phục sai sót.

Chủ tịch thành phố Thanh Hóa cũng phê bình và yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm với 6 cá nhân có liên quan đến sự việc trên, gồm: Ông Nguyễn Bá Bình - Chủ tịch UBND phường An Hưng; ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chủ tịch UBND phường An Hưng; ông Lê Đại Hành - Bí thư Đảng ủy phường Đông Thọ (nguyên Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa); ông Hoàng Cao Thắng - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa); ông Nguyễn Văn Lưu - nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Thanh Hóa và bà Phạm Thị Ngọc Thọ - chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Thanh Hóa.

Như tin TTXVN đã đưa, thời gian qua, Di tích Quốc gia chùa Quan Thánh đã bị xâm hại nghiêm trọng, làm thay đổi yếu tố gốc. Trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp. Tương tự, các hình linh vật, hình người tạc trên các vách đá cũng bị sơn bằng sơn công nghiệp; một văn bia ghi chữ Hán đã bị khoan, đục lỗ làm hư hỏng chữ trong văn bia. Đáng lưu ý, việc sơn, vẽ này được thực hiện từ các năm 2013 - 2019.

Di tích quốc gia chùa Quan Thánh nằm trong quần thể Di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1992. Di tích quốc gia chùa Quan Thánh được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII, được Tổng trấn Thanh Hoa là Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa cho tu bổ và có làm bài minh khắc vào vách núi, nay vẫn còn nguyên vẹn. Những văn bia, chữ cổ và các bức tượng tạc trên vách đá đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, chứa đựng nhiều ý nghĩa, giá trị về văn hóa, lịch sử…

Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Từ mai, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 24 đến 25/3, Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 25/3, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ở Trung Trung Bộ nắng nóng giảm dần.
Phi hành gia Sultan Alneyadi trong một buổi phỏng vấn với Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 7/3. Ảnh: CNN
Phi hành gia Hồi giáo thực hành lễ Ramadan ngoài vũ trụ
(Ngày Nay) - Lễ Ramadan, thường diễn ra tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo, vốn được biết đến là thời gian ăn chay, hoài niệm và suy tư của những người theo đạo Hồi. Với các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), họ vẫn có thể thực hành tín ngưỡng của mình theo một cách riêng.
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
Tội phạm buôn người lợi dụng 'lỗ hổng' của TikTok
(Ngày Nay) - Lợi dụng ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, nhiều tội phạm thành thạo công nghệ đang tìm cách mời chào đưa người di cư vượt biên trái phép để tìm đến "miền đất hứa". Điều này đang ngày càng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng Mỹ và Mexico trong cuộc chiến chống nạn di cư bất hợp pháp trong khu vực.
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
Bốn dấu hiệu tiết lộ trẻ hút thuốc lá điện tử
(Ngày Nay) - Mặc dù thuốc lá điện tử được coi như một công cụ hữu ích giúp nhiều người từ bỏ thói quen hút thuốc lá truyền thống, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử mà không có sự kiểm soát từ người lớn.