Di tích quốc gia Phôi Phối-Bãi Cọi bị lãng quên?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phản ánh của người dân, Di tích quốc gia Phôi Phối-Bãi Cọi hiện đang bị nhiều hộ dân tự ý lấn chiếm do không có biển báo, không có chỉ dẫn giới thiệu.
Cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc xử lý hiện trường khai quật tại di tích quốc gia Phôi Phối-Bãi Cọi năm 2012. (Ảnh: BTLSQG)
Cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc xử lý hiện trường khai quật tại di tích quốc gia Phôi Phối-Bãi Cọi năm 2012. (Ảnh: BTLSQG)

Di tích khảo cổ học quốc gia Phôi Phối-Bãi Cọi là cụm di tích bao gồm Bãi Cọi và các địa điểm xung quanh như Bãi Lòi, Bãi Phôi Phối, thuộc xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Khu vực này nằm dưới chân núi Hồng Lĩnh, cạnh dòng sông La, ranh giới tự nhiên giữa Nghệ An và Hà Tĩnh.

Di chỉ Phôi Phối-Bãi Cọi được phát hiện từ năm 1974. Đến năm 1976, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Ban Đông Nam Á và Ty Văn hóa Nghệ Tĩnh phối hợp tổ chức khai quật, thu được 460 hiện vật chất liệu bằng đá và 34.991 mảnh gốm, phân thành 3 nhóm là đồ đựng, đồ trang sức.

Tại nhiều cuộc họp cử tri, người dân đã phản ánh lên các cấp chính quyền, tình trạng nhiều hộ dân sống xung quanh khu di tích tự ý lấn chiếm di tích do không có biển báo hay chỉ dẫn giới thiệu, khiến nhiều người lầm tưởng là bãi đất hoang.

Ông Phan Xuân Thủy, Phó Chủ tịch xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân cho biết, sau khi được công nhận là Di tích cấp quốc gia, Phôi Phối - Bãi Cọi không có bảo vệ, nhiều người dân xã Xuân Lĩnh giáp ranh với di tích lấn chiếm, không có mốc, khu vực địa lý rõ ràng. Xã mong muốn các cấp chính quyền sớm xây hàng rào bảo vệ, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm.

Trong quá trình triển khai đề án xây dựng huyện Nghi Xuân đạt huyện chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa gắn với phát triển du lịch, huyện Nghi Xuân đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch, xây dựng bảo vệ di tích Phôi Phối-Bãi Cọi. Việc bảo tồn di tích rất quan trọng và cần thiết, vừa phục vụ công tác quản lý, khai thác và phát huy giá trị di tích, đồng thời đáp ứng được mong mỏi của cử tri và nhân dân trong huyện.

Theo ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch huyện Nghi Xuân, để phát huy giá trị văn hóa của di tích Phôi Phối-Bãi Cọi, huyện lập quy hoạch, trình UBND tỉnh lập dự án đầu tư bảo vệ di tích. Trước mắt tập trung xây dựng bờ rào để bảo vệ, sau đó là xây dựng nhà trưng bày các hiện vật và dựng lại các hố thám sát để người dân biết đến di tích này. Huyện mong muốn có sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của tỉnh, của Trung ương.

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng Vicstor Rojo Ramos duyệt Đội Danh dự QĐND Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba thăm chính thức Việt Nam
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba cùng Đoàn công tác thăm chính thức Việt Nam và tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022 từ ngày 1-12/12/2022.
Ông Lê Thành Liêm – Giám đốc điều hành Tài chính của Vinamilk đại diện nhận giải thưởng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2022
Nhìn lại hơn 1 thập kỉ tạo dựng nền tảng 'bền và vững' của Vinamilk
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị đầu tư với chủ đề “Kinh tế Việt Nam - Ngôi sao sáng nhất”. Tính từ lần đầu tiên Bảng xếp hạng Top 50 được công bố (2011) cho đến nay, chỉ có 5 doanh nghiệp liên tiếp được vinh danh trong tất cả các năm, trong đó, Vinamilk là doanh nghiệp ngành Thực phẩm và Đồ uống duy nhất góp mặt trong 11 năm liền.
Masterise Homes chính thức ký kết hợp tác thương mại với nhiều thương hiệu F&B nổi tiếng vào sáng ngày 29/11
The Global City dù chưa hoàn thành nhưng đã nhộn nhịp với các thương hiệu nổi tiếng
(Ngày Nay) - Masterise Homes đã chính thức ký kết hợp tác với các thương hiệu F&B nổi tiếng, để mở rộng hệ thống kinh doanh tại Khu đô thị The Global City . Đây được xem là một trong những hoạt động trọng điểm trong tiến trình tạo nên một “trung tâm mới” đầy sôi động của Thành Phố Hồ Chí Minh.
Những kiến trúc phản ánh tham vọng đưa Bath thành thành phố đẹp nhất châu Âu. Ảnh chụp tháng 11/2022, Bath, Anh Quốc.
Vẻ cổ kính mộng mơ của Bath, thành phố di sản thế giới tại Anh quốc
(Ngày Nay) - Cách trung tâm thủ đô London tầm một tiếng đi tàu, Bath là một thành phố cổ nhất nước Anh thuộc Somerset, Tây Nam nước Anh. Đây là một thành phố nổi tiếng về sự cổ kính với nhiều điểm du lịch, tham quan đặc sắc, hấp dẫn mà không đâu có được. Với giá trị lịch sử và văn hóa ấn tượng, Bath được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới vào năm 1987.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
WHO cảnh báo có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện nay có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành. Tất cả các dòng phụ này có thể dễ dàng vượt qua hệ miễn dịch, dù chúng có xu hướng ít gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.