Dịch bệnh chưa có dấu hiệu đảo chiều tại Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đường con dịch bệnh tại các quốc gia Đông Nam Á vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều, trong khi Malaysia và Singapore đều ghi nhận số ca mắc mới và tử vong kỷ lục, thì Thái Lan đã ban hành lệnh cấm bay tới thủ đô Bangkok.
Dịch bệnh chưa có dấu hiệu đảo chiều tại Đông Nam Á

Chính phủ Thái Lan hôm Chủ nhật đã công bố kế hoạch thắt chặt các quy tắc phòng dịch ở thủ đô Bangkok và các tỉnh có nguy cơ cao. Thái Lan đã ghi nhận 11.397 ca mắc và 101 trường hợp tử vong hôm Chủ nhật.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) cho biết các chuyến bay nội địa đến và đi từ Bangkok và các tỉnh khác được phân loại là có nguy cơ cao do COVID-19 sẽ bị đình chỉ từ thứ Tư tuần sau.

Thông báo cho biết các ngoại lệ chỉ được áp dụng đối với các chuyến bay y tế, hạ cánh khẩn cấp và các chuyến bay liên quan đến các chương trình mở cửa du lịch của chính phủ, trong khi các chuyến bay nội địa phương chỉ có thể bay với 50% công suất.

Theo giới chức y tế Indonesia, số trường hợp bác sĩ tử vong do mắc COVID-19 tại nước này đã gia tăng mạnh mẽ kể từ đầu tháng 7. Cụ thể, đã có 114 bác sĩ qua đời trong thời gian từ ngày 1-17/7.

Thực trang đáng lo ngại này vẫn chưa có chiều hướng suy giảm mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của các nhân viên y tế tại Indonesia là 95%. Để tăng cường khả năng bảo vệ, chính phủ Indonesia quyết định tiêm mũi hai bằng vaccine Moderna cho những nhân viên y tế đã tiêm mũi đầu bằng vaccine Sinovac.

Được coi là tâm dịch mới của châu Á, Indonesia đã ghi nhận 44.721 ca mắc COVID-19 và 1.093 trường hợp tử vong hôm Chủ nhật. Chính phủ nước này đã áp đặt các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt vào ngày 3/7 để làm chậm đà lây lan.

Bộ Y tế Malaysia ngày 18/7 thông báo cuối tuần qua đã ghi nhận thêm 153 ca tử vong do mắc COVID-19 - mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số tử vong do dịch bệnh lên 7.019 người.

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tuyên bố những cá nhân đã hoàn thành việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể được hưởng việc nới lỏng các biện pháp, trong đó có cân nhắc cho phép đi xuyên bang và xuyên quận.

Bộ Y tế Singapore cũng thông báo ghi nhận thêm 88 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng - mức cao nhất kể từ tháng 8/2020, chủ yếu do số ca nhiễm mới tăng nhanh liên quan đến quán bar, karaoke KTV và cảng cá Jurong.

Trong số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, có tới 23 ca liên quan đến "ổ dịch" KTV và 37 ca liên quan đến cảng cá Jurong. Để phòng ngừa, nhà chức trách Singapore ngày 18/7 đã quyết định đóng các cửa hàng bán cá tươi và hải sản tại tất cả các khu chợ, đồng thời xét nghiệm COVID-19 cho các chủ quầy.

Cũng trong ngày 18/7, Campuchia ghi nhận thêm 845 ca mắc mới, trong đó có 315 ca nhập cảnh, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 67.181 ca. Trong 24 giờ qua, nước này cũng ghi nhận thêm 30 ca tử vong do mắc COVID-19, đưa tổng số người không qua khỏi lên 1.106.

Theo Reuters
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.