Dịch COVID-19 tại Đức: Chính trị gia phải từ chức vì tham nhũng liên quan đến khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Bayern, ông Alfred Sauter, ủy viên Ban chấp hành đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), đã tuyên bố từ bỏ mọi chức vụ trong đảng trước những cáo buộc tham nhung liên quan tới vụ bê bối khẩu trang.
Dịch COVID-19 tại Đức: Chính trị gia phải từ chức vì tham nhũng liên quan đến khẩu trang

Trong số các vị trí mà luật sư 71 tuổi Sauter hiện nắm giữ có ủy viên Ban chấp hành CSU, thành viên đoàn chủ tịch CSU, Chủ tịch Ủy ban Tài chính CSU và Chủ tịch CSU huyện Günzburg. Ngoài ra, ông Sauter cũng tuyên bố tạm rút khỏi nhóm nghị sĩ CSU trong nghị viện bang Bayern cho đến khi quá trình điều tra kết thúc.

Ông Sauter hiện bị Cơ quan công tố München điều tra vì nghi tham nhũng, dù ông bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. Cụ thể, ông Sauter bị nghi liên quan tới các thương vụ mua khẩu trang có dính dáng tới cựu nghị sĩ liên bang Georg Nüßlein, người cũng đã phải rút khỏi mọi chức vụ đảng.

Trước đó, ban lãnh đạo CSU cũng đã gây gây sức ép buộc ông Sauter phải rút khỏi các chức vụ đảng trong quá trình điều tra những liên quan. Theo kênh BR, ông Sauter được cho đã nhận được khoản hoa hồng khoảng 1,2 triệu euro cho vai trò dàn xếp các hợp đồng mua khẩu trang. Văn phòng ông Sauter lại Nghị viện bang Bayern đã bị lục soát phục vụ điều tra. Như vậy, ông Sauter là chính trị gia thứ 4 phải từ chức liên quan tới bê bối khẩu trang của các chính trị gia liên đảng bảo thủ CDU/CSU, từng khiến 3 nghị sĩ CDU và CSU phải từ chức.

Đối với CSU, ngoài nghị sĩ liên bang Nüßlein và ông Sauter, còn một trường hợp nữa cũng đã từ chức là nghị sĩ liên bang Tobias Zech, người vừa tuyên bố rút khỏi chính trường vì khả năng có "xung đột quyền lợi" giữa vai trò nghị sĩ với việc làm ăn bên ngoài, dù trường hợp của ông Zech không liên quan tới vụ bê bối khẩu trang.

Trong bối cảnh sức ép ngày càng tăng trong việc cần làm trong sạch CSU, Chủ tịch đảng kiêm Thủ hiến bang Bayern, ông Markus Söder, cùng ngày 21/3 đã công bố kế hoạch 10 điểm nhằm lấy lại tín nhiệm và sự tin tưởng đối với CSU, theo đó tất cả các nghị sĩ cần và sẽ phải thông báo về các công việc phụ cũng như vai trò đối với các công ty. Bất kỳ ai không công khai, không minh bạch thông tin hoặc thông tin không chính xác có thể bị loại khỏi các vị trí lãnh đạo, thậm chí bị khai trừ khỏi đảng. Một ủy ban giám sát sẽ được thành lập để kiểm tra sự liêm chính của các nghị sĩ CSU.

Ngoài nghĩa vụ phải công bố tất cả các khoản thu nhập thêm, CSU cũng sẽ có hạn chế đối với các hoạt động "tay trái" của tất cả các nghị sĩ ở các vị trí lãnh đạo. CSU cũng đang lên kế hoạch cấm các hoạt động vận động hành lang được trả tiền.

Trước đó, lãnh đạo nhóm nghị sĩ CDU/CSU ở Quốc hội liên bang đã yêu cầu tất cả các nghị sĩ Quốc hội phải ký vào bản "tuyên bố danh dự", trong đó khẳng định bản thân hoàn toàn trong sạch, không tư lợi cá nhân trong các thương vụ mua đồ vật tư y tế trong giai đoạn đại dịch.

Cũng liên quan vụ bê bối khẩu trang, báo Spiegel của Đức ngày 21/3 đưa tin Bộ Y tế liên bang Đức đã mua khẩu trang bảo hộ FFP2 từ công ty TNHH Burda trong năm ngoái. Thương vụ mua khẩu trang này có thể gây ra "xung đột lợi ích" vì người bạn đời của Bộ trưởng Y tế Jens Spahn, ông Daniel Funke, là nhà vận động hành lang và trưởng văn phòng đại diện công ty Burda ở Berlin.

Theo Spiegel, Bộ Y tế liên bang đã gửi cho Ủy ban Y tế Quốc hội danh sách đầy đủ các công ty Bộ Y tế đã ký kết hợp đồng mua khẩu trang. Theo danh sách này, công ty Burda đã bàn giao 570.000 chiếc khẩu trang FFP2 với giá trên 900.000 euro hồi tháng 4/2020 cho Bộ Y tế liên bang.

Tuy nhiên, Burda cho biết ông Daniel Funke chưa bao giờ được thông báo về thương vụ mua khẩu trang hay liên quan tới thương vụ này. Theo Bộ Y tế liên bang, hợp đồng đạt được trực tiếp giữa Bộ Y tế và công ty Burda mà không thông qua đấu thầu, nhằm giảm các rào cản để việc mua khẩu trang được thực hiện càng nhanh càng tốt trong bối cảnh thiếu trầm trọng khẩu trang vào thời điểm đó.

Theo số liệu do các cơ sở y tế Đức công bố tối 21/3, trong 24 giờ qua nước Đức ghi nhận thêm 11.500 ca nhiễm mới, tăng khoảng 2.000 ca so với Chủ Nhật tuần trước. Trong khi đó, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày ở hầu hết các bang đã vượt ngưỡng 100/100.000 dân, trong đó bang Thüringen có chỉ số cao nhất với 207,7.

Dự thảo của Chính phủ liên bang với các bang về các biện pháp phòng chống COVID-19 cho thấy, Thủ tướng Đức Angela Merkel dự định kéo dài các lệnh phong tỏa hiện nay cho tới ngày 18/4 tới. Kế hoạch cụ thể sẽ được chính quyền trung ương và các bang nhóm họp và thông báo trong ngày 22/3.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.