Đức muốn đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Đức và các bang muốn áp dụng các biện pháp y tế ngay sau Lễ Phục sinh.
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Frankfurt, Đức ngày 18/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Frankfurt, Đức ngày 18/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng Merkel và thủ hiến các bang đã thống nhất việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng ở nước này, bằng sự tham gia của các bác sỹ gia đình vào chiến dịch ngay sau Lễ Phục sinh với tối thiểu 1 triệu liều/ 1 tuần tại một cuộc họp trực tuyến tối 19/3 (giờ địa phương).

Từ ngày 5 đến ngày 11/4, khoảng 50.000 cơ sở y tế ở Đức cũng được phép tiêm chủng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Merkel nói: “Chúng tôi muốn nhanh hơn và linh hoạt hơn khi nói đến tiêm chủng”. Bất chấp sự tắc nghẽn trong việc giao vaccine từ AstraZeneca và việc tạm ngừng tiêm chủng đối với vaccine từ công ty này, Chính phủ Đức và các bang vẫn kiên định mục tiêu mọi người dân phải được tiêm chủng vào mùa Hè".

Thủ tướng Merkel nhận định vào tháng Tư, số lượng vaccine sẽ “vẫn khan hiếm”, do đó, việc tiêm chủng vẫn phải theo trình tự theo khuyến nghị của Ủy ban Tiêm chủng Thường trực. Tuy nhiên, các bác sỹ nên được tạo sự linh hoạt nhất định, như việc xử lý các liều vaccine còn lại.

Theo chính phủ liên bang, việc tăng tốc chiến dịch tiêm chủng sẽ không đủ để làm chậm sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm bệnh. Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết: “Vẫn chưa có đủ vaccine ở châu Âu để ngăn chặn làn sóng thứ ba chỉ với việc tiêm vaccine”, "Thật không may, chúng ta đang phải đối mặt với những tuần khó khăn một lần nữa".

Theo quan điểm của Thủ tướng Merkel, vì sự gia tăng mạnh mẽ số ca nhiễm, số ca mắc bệnh hiện tại đang tăng lên theo cấp số nhân. Do đó, Đức có thể sẽ "phanh khẩn cấp" việc nới lỏng và tái áp dụng các biện pháp hạn chế.

Ngày 19/3, số ca nhiễm mới được báo cáo đã tăng lên 17.482, tỷ lệ mắc trên toàn quốc tăng lên 95,6. Trước đó, chính phủ liên bang và các bang gần đây đã thống nhất rằng, việc nới lỏng phải được rút lại nếu tỷ lệ mắc bệnh vượt quá 100 ca nhiễm/100.000 người/ 1 tuần. Thủ tướng Merkel và thủ hiến các bang sẽ thảo luận thêm về các biện pháp vào thứ Hai tuần tới.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.