Dịch vụ giao nhận hàng hóa Half Way House: Ngôi nhà 'độc nhất vô nhị' nằm giữa biên giới Mỹ- Canada

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Biên giới Mỹ và Canada vẫn đóng cửa bởi sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thương gặp nhiều khó khăn, nhưng ngược lại, dịch vụ chuyển hàng qua căn nhà đặc biệt nằm giữa biên giới 2 nước của ông Paul-Maurice Patenaude lại trở nên vô cùng hút khách.
Patenaude tính phí từ 2-10CAD cho mỗi bưu kiện - nó thay đổi tùy theo kích cỡ, trọng lượng và đôi khi là "tâm trạng của tôi", ông nói với một nụ cười. (Ảnh:AFP/Eric Thomas)
Patenaude tính phí từ 2-10CAD cho mỗi bưu kiện - nó thay đổi tùy theo kích cỡ, trọng lượng và đôi khi là "tâm trạng của tôi", ông nói với một nụ cười. (Ảnh:AFP/Eric Thomas)

Ông Paul-Maurice Patenaude (82 tuổi) cho biết sự độc đáo của ngôi nhà nằm ở chỗ: một nửa nằm ở tỉnh Quebec (Canada) và nửa còn lại nằm trên lãnh thổ bang New York (Mỹ). Ngôi nhà, có 2 địa chỉ và 2 lối vào.

Theo Hiệp định ký năm 1842, nhà của ông trở thành một trong số ít những ngôi nhà nằm trên đường biên giới Mỹ và Canada, là nơi duy nhất được sử dụng làm điểm trung chuyển hàng hóa giữa 2 nước. Nhà ông từng được sử dụng làm cửa hàng tạp hóa và quán bar trước khi trở thành trụ sở của công ty giao hàng thuộc sở hữu gia đình ông Paul-Maurice Patenaude. Tên chính thức của doanh nghiệp là Dịch vụ giao nhận hàng hóa Half Way House: Ngôi nhà 'độc nhất vô nhị' nằm giữa biên giới Mỹ- Canada. Người đến thăm ngôi nhà gỗ và đá 200 năm tuổi của ông vẫn có thể nhìn thấy đường vạch đen kẻ biên giới Mỹ- Canada chạy qua tầng trệt.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa Half Way House: Ngôi nhà 'độc nhất vô nhị' nằm giữa biên giới Mỹ- Canada ảnh 1

Lối vào ở phía Canada, nơi khách hàng đến nhận bưu kiện của họ từ Mỹ. (Ảnh: AFP/Eric Thomas)

Một cửa ra vào phía Nam, ở bang New York, là nơi các công ty chuyển phát của Mỹ như Fedex hoặc USP thường chuyển hàng đến. Cửa còn lại ở phía Bắc, nằm trên địa phận thị trấn nhỏ bé Dundee, tỉnh Quebec, là nơi khách hàng Canada tới nhận hàng. Khách hàng chủ yếu đến từ Quebec và tỉnh Ontario lân cận. Một số đến từ những nơi xa hơn.

Richard Lachance đã lái xe một giờ đồng hồ từ nhà ở phía tây Montreal để chọn đôi giày bóng đá Mỹ đặt mua trực tuyến cho con trai mình.

“Tôi có một hộp thư bưu điện ở Plattsburgh (ngoại ô New York) nhưng với Covid-19, chúng tôi không thể qua bên đó để lấy hàng,” anh giải thích.

Bằng cách sử dụng dịch vụ giao hàng Half Way House của Patenaude cho các bưu kiện, anh ước tính rằng mình đã tiết kiệm được khoảng 200 đô la Mỹ (gần 5tr7 VND) chi phí vận chuyển đến Canada, đôi khi có thể đắt hơn cả chính sản phẩm.

Quy trình gửi và nhận hàng rất đơn giản, các gói hàng được chuyển tới cửa nhà trên đất Mỹ, chủ nhà đưa những kiện hàng này tới phía bên kia để khách hàng ở Canada tới nhận và đưa đến một cơ quan dịch vụ biên giới ở gần đó để kiểm tra, trả thuế nếu có trước khi mang về.

Quy trình này trở nên đặc biệt hữu ích trong thời gian dịch bệnh, khách hàng Canada không phải chịu cách ly tới 14 ngày theo quy định áp dụng với những du khách đến Mỹ vì lý do không thiết yếu kể từ tháng 3/2020. Họ cũng không phải chịu phí dịch vụ vận chuyển quốc tế cao ngất ngưởng khi mua hàng Mỹ trực tuyến trong khi nhiều doanh nghiệp Mỹ không còn gửi hàng ra nước ngoài.Ông cho biết dịch vụ của mình trở nên đắt khách trong năm 2020 với việc ghi nhận con số 1.800 khách hàng mới, gần gấp 3 lần so với thời gian trước đó. Trung bình mỗi ngày có 50 kiện hàng được giao qua nhà của ông với mức phí từ 2-10 CAD (xấp xỉ 40.000 - 200.000 VND) cho một kiện hàng, tùy theo kích cỡ, cân nặng và đôi khi là tùy theo tâm trạng của chủ nhà. Nhận thấy dịch vụ của mình cũng có thể quyết định sự sống còn của người khác, ví dụ như việc giao các loại thuốc kê đơn mà người Canada không thể mua trong nước, ông Paul-Maurice Patenaude cảm thấy khá tự hào khi giúp đỡ được cho hàng nghìn người.

Dịch vụ giao nhận hàng hóa Half Way House: Ngôi nhà 'độc nhất vô nhị' nằm giữa biên giới Mỹ- Canada ảnh 2

Doanh nghiệp độc đáo - có tên gọi chính thức là Dịch vụ Giao nhận hàng hóa Half Way House - hoạt động trong một khu đất mà ông Patenaude đã sống từ năm 1951. (Ảnh: AFP/Eric Thomas)

Ở trong ngôi nhà này từ năm 1951, hiện ông Patenaude chỉ sinh hoạt trên tầng 3 và xuống tầng phụ giúp công việc giao hàng 5 ngày một tuần. Mặc dù công việc làm ăn bỗng trở nên phát đạt, nhưng ông cũng mong biên giới sớm mở cửa trở lại. Bản thân ông vẫn thích cuộc sống bình thường trước đây, khi thị trấn nhỏ còn yên tĩnh, công việc giao nhận không quá tải, và ông có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình.

Theo Ibtimes
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.