'Điềm lành' cho sự sống Sao Hỏa

Địa cực băng giá của Sao Hỏa có thể che giấu một thế giới núi lửa sôi động mà các nhà khoa học cho là "điềm lành" trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.
Cực Nam Sao Hỏa - nơi NASA tìm thấy rất nhiều nước ngầm ở thể lỏng. (Ảnh: NASA)
Cực Nam Sao Hỏa - nơi NASA tìm thấy rất nhiều nước ngầm ở thể lỏng. (Ảnh: NASA)

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Research Letters của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ đưa ra bằng chứng cho thấy có thể có hoạt động núi lửa mạnh mẽ xảy ra dưới các địa cực băng giá của Sao Hỏa, và đó là lý do hành tinh này sở hữu các hồ nước ngầm khổng lồ bên dưới băng vĩnh cửu.

Nghiên cứu này lý giải cho phát hiện được NASA công bố vào giữa năm 2018 về một hồ nước ngầm rộng đến 20 km bên dưới băng giá cực Nam của Sao Hỏa, cùng bằng chứng tin cậy về vô số hồ nước khác nhỏ hơn dưới Bắc Cực và Nam Cực của hành tinh này.

Trước đây, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng các hồ nước này khá mặn và chính muối đã giữ cho chúng tồn tại ở dạng lỏng. Tuy nhiên, theo nhiên cứu mới này, các nhà khoa học tin rằng chính nhiệt từ hoạt động núi lửa sôi động đã tạo nên điều kỳ diệu đó.

Theo nhà khoa học Michael Sori, đến từ Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh tại Đại học Arizona (Mỹ), núi lửa sẽ là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Sao Hỏa đang vận động và đây cũng là "điềm lành" về cơ may tìm thấy sự sống trên hành tinh đỏ.

"Chúng tôi nghĩ rằng nếu có bất kỳ sự sống nào, nó có khả năng phải được bảo vệ dưới bề mặt, khỏi bức xạ" – đồng tác giả Ali Bramson cũng đến từ Phòng thí nghiệm Mặt trăng và hành tinh, cho biết.

Theo các nghiên cứu trước đây, điều kiện trên mặt đất của Sao Hỏa có nhiều yếu tố bất lợi cho sự sống, đặc biệt là bức xạ khá khắc nghiệt. Vì vậy, dưới lòng đất có thể là nơi phù hợp hơn cho cuộc sống phát sinh. Nếu vẫn còn hoạt động của magma núi lửa bên dưới hành tinh, quá trình tan chảy ngầm có thể xảy ra ở bề mặt rộng hơn, góp phần cung cấp một môi trường thuận lợi hơn cho nước lỏng.

Các nhà nghiên cứu ước tính magma bên trong lòng hành tinh đỏ chảy đến khu vực gần bề mặt từ 300.000 năm trước nhưng chúng không phun trào mà nằm yên trong những túi kín ở khu vực gần bềm bặt hành tinh. Thời gian làm các buồng magma này nguội dần đi, bốc hơi nóng làm tan chảy các lớp băng sâu của các địa cực.

Trước giờ, Sao Hỏa cũng được biết đến là một hành tinh sở hữu nhiều núi lửa trên mặt đất, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng đang hoạt động.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.