Diễn biến mới vụ việc TP Hạ Long ‘đề xuất quy hoạch trái lòng dân’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Hàng ngàn hộ dân đã gửi đơn tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phản ảnh việc UBND thành phố Hạ Long “đề xuất quy hoạch trái lòng dân”, ngược với tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.
Bà Nguyễn Thị Tôn - một người dân có nhà đất tại dự án cầu Cửa Lục 1 hiện đang phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ, đổ nát hết sức bức xúc trước những đề xuất ngược lòng dân của TP Hạ Long.

Lá đơn có chữ ký đại diện các hộ dân hai phường Giếng Đáy, Hà Khẩu, TP Hạ Long gửi tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân.

Đại diện các hộ dân cho biết, đề xuất thu hồi đất tại khu vực cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình yêu (cầu Cửa Lục 1) phường Giếng Đáy, Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh của UBND TP Hạ Long khiến hàng ngàn hộ dân đối diện nguy cơ mất nhà, mất đất. Trước phản ứng của người dân và dư luận, ngày 16/05/2022 UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số số 3077 chỉ đạo: việc nghiên cứu quy hoạch, nghiên cứu đầu tư phải rất thận trọng, từng bước để vừa đảm bảo đồng bộ quy hoạch chung của thành phố, vừa phải đảm bảo ổn định tình hình; vì nếu dự án được triển khai sẽ có tác động lớn đến đời sống kinh tế- xã hội và những hệ lụy của hàng ngàn hộ dân đang ở và sinh sống ổn định trong khu vực dự án. UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP Hạ Long tiến hành rà soát, xem xét lại các văn bản của UBND TP Hạ Long nêu trên. Trong quá trình rà soát mời các sở, ban ngành tham gia ý kiến. Thời gian báo cáo kết quả giải quyết với UBND tỉnh là trong tháng 5/2022.

UBND Thành phố Hạ Long cũng đã tổ chức một số buổi họp với người dân. Tại các cuộc họp này, đại diện chính quyền thành phố khẳng định: văn bản số 3010/UBND không phải văn bản thu hồi đất và giải thích rằng “do chính quyền phường Giếng Đáy không triển khai rõ ràng, chặt chẽ đến người dân, nên làm cho người dân hiểu lầm” toàn bộ hoạt động tại các khu vực được nếu trong các văn bản trên vẫn sinh sống bình thường trên phần đất của mình, được xây dựng, được chuyển nhượng. Thế nhưng khi người dân yêu cầu UBND thành phố Hạ Long thu hồi lại văn bản 3010 /UBND ngày 21/04/2022 để người dân không bị “quy hoạch treo”, yên tâm làm ăn, sinh sống thì chính quyền thành phố Hạ Long lại lảng tránh, không có câu trả lời chính thức cho người dân. “Từ buổi đối thoại tháng 5/2022 tới nay đã hơn 1 tháng nhưng chính quyền TP Hạ Long vẫn làm ngơ trước những bức xúc của người dân và yêu cầu chính đáng của hàng ngàn hộ dân, chưa thu hồi, hủy bỏ văn bản số 3010/UBND khiến người dân hết sức bức xúc, lo lắng không yên”, bà Nguyễn H, một hộ dân có đất bị đề xuất thu hồi cho biết.

Diễn biến mới vụ việc TP Hạ Long ‘đề xuất quy hoạch trái lòng dân’ ảnh 1
Văn bản số 3010 của UBND TP Hạ Long đang khiến hàng ngàn hộ dân bất an
Diễn biến mới vụ việc TP Hạ Long ‘đề xuất quy hoạch trái lòng dân’ ảnh 2
UBND Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo xem xét lại kiến nghị của các hộ dân nhưng TP Hạ Long vẫn chưa có động thái thu hồi văn bản 3010 gây bức xúc dư luận.

Trong đơn, người dân cũng cho biết, trước đề xuất thu hồi đất tại văn bản số 3010, UBND thành phố Hạ Long đã từng có văn bản số 12686/BC-UBND thông báo về việc: nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất … khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị Cầu Cửa Lục l. Người dân phản ứng gay gắt văn bản này nên ngày 11/02/2022, Thành ủy TP Hạ Long có công văn số 909-CV/TU “Về việc thu hồi, hủy bỏ Công văn số 12686/BC-UBND, ngày 29/12/2021 và Công văn số 12318/UBND, ngày 20/12/2021 của UBND Thành phố Hạ Long. Việc trong thời gian ngắn (4 tháng), UBND TP Hạ Long hai lần ra văn bản đề xuất thu hồi đất của người dân ở cùng một khu vực cho hai mục đích khác nhau khiến người dân đặt dấu hỏi lớn về mục đích thực sự của các đề xuất này và nghi ngờ có lợi ích nhóm phía sau các đề xuất gây thiệt hại cho người dân, gây ra tình trạng mất ổn định xã hội tại địa phương do khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

“Người dân chúng tôi được học tập, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, đặc biệt Nghị quyết 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vừa ban hành, trong đó phần 2.3 đã nêu rõ, quan điểm, chủ trương của Đảng ta hiện nay là: “Việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đối với trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư thì phải hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hoà lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ”. Chiếu theo tinh thần này, cùng với những chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh và diễn biến thực tế tại khu vực thành phố Hạ Long liên tiếp có đề xuất thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân vừa qua, cho thấy chính quyền thành phố Hạ Long đã bất chấp những chủ trương, đúng đắn của Đảng và Nhà nước để đề xuất quy hoạch trái với lòng dân, gây bức xúc trong nhân dân, dư luận, dẫn tới khiếu kiện kéo dài, gây mất ổn định xã hội tại địa phương, khi nhận thấy những sai sót trong các đề xuất trái lòng dân nêu trên, lại không kịp thời chấn chỉnh, thu hồi, sửa chữa là thái độ quan liêu, xa rời nguyện vọng chính đáng của nhân dân”, đại diện các hộ dân nêu ý kiến.

Cũng trong đơn thư, người dân kính đề nghị Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương lắng nghe ý kiến cầu cứu của người dân, chỉ đạo thành phố Hạ Long thu hồi lại các quyết định sai trái, vi hiến, vi phạm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, để người dân được yên tâm sinh sống ổn định, theo đúng tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Một số tỉnh/thành phố ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Cả nước ghi nhận hơn 145.000 ca mắc sốt xuất huyết
(Ngày Nay) -  Bộ Y tế cho biết trong tuần qua (tuần 31), cả nước ghi nhận gần 8.800 ca mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong. So với tuần trước, số mắc giảm hơn 12%, trong đó số nhập viện là gần 6.600 ca, giảm 17,1% so với tuần trước đó.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/8/2022 lý giải về hộ chiếu mẫu mới. (Ảnh: TTXVN)
Đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc
(Ngày Nay) -  Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).