Điều tra việc Tổng thống Trump ngừng cấp ngân sách cho WHO

Ủy ban Đối ngoai Hạ viện Mỹ đã phát động điều tra việc Tổng thống Trump ngừng cấp ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho WHO. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho WHO. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Đối ngoai Hạ viện Mỹ đã phát động điều tra việc Tổng thống Donald Trump ngừng cấp ngân sách cho Tổ chức y tế thế giới (WHO) trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện - Eliot Engel đã gửi thư lên Ngoại trưởng - Mike Pompeo, yêu cầu bộ Ngoại giao cung cấp các bản ghi nhớ và thông tin liên quan tới quyết định ngừng cấp kinh phí cho WHO. 

Ông Engel cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các thông tin trao đổi giữa WHO, Nhà Trắng và các cơ  quan liên quan tới quyết định của ông Trump cũng như lý giải pháp lý cho động thái này. Hạn chót để các cơ quan này cung cấp thông tin theo yêu cầu là 4/5.     

Trong bức thư, ông Engel cho rằng, WHO không phải là một tổ chức hoàn thiện tuy nhiên, quyết định ngừng cấp kinh phí cho cơ quan y tế đang ở tuyến đầu đối phó với đại dịch toàn cầu là phản tác dụng và khiến mạng sống của nhiều người gặp nguy hiểm. 

Ông Engel nhấn mạnh, giải thích của chính quyền Tổng thống Trump là chưa đủ, do đó, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cần tìm hiểu mục đích đằng sau quyết định này.  

Tổng thống Donald Trump ngày 14/4 đã quyết định ngừng cấp kinh phí cho WHO trong vòng 60-90 ngày nhằm xem xét lại cấu trúc lãnh đạo cũng như cách WHO đối phó với Covid-19. Ông Trump cho rằng WHO đã thiên vị Trung Quốc và không buộc nước này chịu trách nhiệm trong việc để virus SARS CoV-2 lây lan./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.