Doanh nghiệp có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội vì Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đề xuất cho doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19 được dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.  

Ngày 20/3, Bộ trưởng Lao động thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã trình Thủ tướng đề án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 với 6 nhóm chính sách. 

Doanh nghiệp có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội vì Covid-19 ảnh 1

Ảnh: TTXVN

Với nhóm bảo hiểm xã hội, Bộ đề xuất dừng đóng quỹ bảo hiểm xã hội như tiền hưu trí và tử tuất với các lao động bị dừng việc và doanh nghiệp có trên 50% lao động phải nghỉ việc từ nay đến hết tháng 12. Hiện ngành bảo hiểm xã hội mới dừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 6. 

Với nhóm bảo hiểm thất nghiệp, bộ cho phép toàn bộ doanh nghiệp và người lao động được dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 2 đến hết năm 2020. Sau đó doanh nghiệp và người lao động đóng bù thời gian mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng. Các lao động nghỉ việc sẽ được miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Bộ cũng đề xuất dừng đóng phí công đoàn và nghiên cứu giảm mức phí này. 

Nhóm giải pháp khác là huy động ngân sách trung ương để hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương ngừng việc và đóng các chính sách cho người lao động. Nguồn ngân sách cũng được huy động để giúp doanh nghiệp trả trợ cấp thôi việc. 

Nhóm giải pháp tiếp theo là huy động ngân sách địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp bị giải thể, phá sản trả trợ cấp thôi việc cho người lao động. Đồng thời huy động các tổ chức tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn phục hồi sản xuất, với lãi suất khoảng 3,9%. 

Doanh nghiệp có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội vì Covid-19 ảnh 2

Công nhân may trong một doanh nghiệp ở Hà Nội. - Ảnh: Anh Duy.

Theo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, hiện có hàng nghìn doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất, giảm giờ làm do ảnh hưởng dịch bệnh, như ngành dệt may với gần 2,8 triệu lao động; hàng không, đường sắt, đường bộ có gần 500.000 người.

Ngành du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống với trên 500.000 lao động cũng giảm lương, giãn ca hoặc nghỉ không lương.

Do doanh nghiệp gặp khó khăn nên cả nước đã có 47.000 lao động xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 2, tăng 59% so với tháng 1 và tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng dự báo nếu dịch bệnh được khống chế trong tháng 3, số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc tăng từ 132.000 đến 220.000. Nếu dịch bùng phát kéo dài hơn thì số lao động bị mất việc làm tăng từ 880.000 đến 1,32 triệu. 

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Bình luận
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
“Thế giới như là bản nháp”: Hành trình sáng tạo của Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Hợp tác cùng Galerie Quynh, Manzi Art Space tổ chức “Thế giới như là bản nháp” – triển lãm mới của hai nghệ sĩ Đỗ Thanh Lãng và Nguyễn Đức Đạt, những thành viên cốt cán của nhóm nghệ thuật độc lập Sao La. Triển lãm sẽ khai mạc vào 18h30 tối thứ Sáu, ngày 14/3/2025, tại Manzi Exhibition Space (số 2 Ngõ Hàng Bún), và kéo dài từ ngày 15/3 - 13/4/2025, mở cửa miễn phí từ 11h00 đến 19h00 (thứ Ba đến Chủ Nhật).
Họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) và tác phẩm của ông
100 năm hành trình Huỳnh Phương Đông
(Ngày Nay) -Sáng 13/3, gia đình họa sĩ Huỳnh Phương Đông (1925-2015) đã có buổi gặp mặt báo đài tại TPHCM để thông tin về chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 10 năm ngày mất của ông. Họa sĩ Huỳnh Phương Đông gắn bó cả đời với hai cuộc kháng chiến giữ nước và nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, nên chuỗi sự kiện này còn có ý nghĩa nhân dịp 50 năm Ngày Thống nhất đất nước (1975-2025) và 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (1925-2025).
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 tại Việt Nam: Hành trình khám phá văn hóa qua điện ảnh
(Ngày Nay) - Liên hoan Phim Pháp ngữ lần thứ 15 sẽ chính thức diễn ra tại Việt Nam từ ngày 21 - 27/3/2025, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2025. Sự kiện do GADIF (Nhóm Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam) phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cùng các đối tác văn hóa tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình tôn vinh tiếng Pháp và sự đa dạng văn hóa, ngôn ngữ của các quốc gia thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
Những công trình lãng phí ở TP.HCM - Bài 3: Tuyến đường triệu đô ở cửa ngõ phía đông 15 năm chưa về đích?
(Ngày Nay) - Dự án mở rộng tuyến đường Xa lộ Hà Nội là dự án vô cùng quan trọng khi mang theo kỳ vọng góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng cửa ngõ phía Đông thành phố. Thế nhưng sau 15 năm triển khai, dự án vẫn “bế tắc” khi chỉ còn hơn 4km.
Túi mù
Túi mù
(Ngày Nay) - Tôi rất thích một khái niệm đang hot gần đây: bóc túi mù. Có người thích, háo hức xé lớp giấy gói, tim đập thình thịch chờ đợi. Có người thì bảo, vô bổ, phí tiền, rảnh quá hả? Tranh cãi liên tục và lý luận nhiều đáo để. Nhưng nghĩ ra bên ngoài tý nhỉ? đời người chẳng phải là một chuỗi hàng ngày bóc túi mù đấy ư?