Doanh nghiệp có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội vì Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội đề xuất cho doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19 được dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.  

Ngày 20/3, Bộ trưởng Lao động thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã trình Thủ tướng đề án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 với 6 nhóm chính sách. 

Doanh nghiệp có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội vì Covid-19 ảnh 1

Ảnh: TTXVN

Với nhóm bảo hiểm xã hội, Bộ đề xuất dừng đóng quỹ bảo hiểm xã hội như tiền hưu trí và tử tuất với các lao động bị dừng việc và doanh nghiệp có trên 50% lao động phải nghỉ việc từ nay đến hết tháng 12. Hiện ngành bảo hiểm xã hội mới dừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 6. 

Với nhóm bảo hiểm thất nghiệp, bộ cho phép toàn bộ doanh nghiệp và người lao động được dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 2 đến hết năm 2020. Sau đó doanh nghiệp và người lao động đóng bù thời gian mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng. Các lao động nghỉ việc sẽ được miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Bộ cũng đề xuất dừng đóng phí công đoàn và nghiên cứu giảm mức phí này. 

Nhóm giải pháp khác là huy động ngân sách trung ương để hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền trả lương ngừng việc và đóng các chính sách cho người lao động. Nguồn ngân sách cũng được huy động để giúp doanh nghiệp trả trợ cấp thôi việc. 

Nhóm giải pháp tiếp theo là huy động ngân sách địa phương để hỗ trợ doanh nghiệp bị giải thể, phá sản trả trợ cấp thôi việc cho người lao động. Đồng thời huy động các tổ chức tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn phục hồi sản xuất, với lãi suất khoảng 3,9%. 

Doanh nghiệp có thể dừng đóng bảo hiểm xã hội vì Covid-19 ảnh 2

Công nhân may trong một doanh nghiệp ở Hà Nội. - Ảnh: Anh Duy.

Theo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, hiện có hàng nghìn doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất, giảm giờ làm do ảnh hưởng dịch bệnh, như ngành dệt may với gần 2,8 triệu lao động; hàng không, đường sắt, đường bộ có gần 500.000 người.

Ngành du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống với trên 500.000 lao động cũng giảm lương, giãn ca hoặc nghỉ không lương.

Do doanh nghiệp gặp khó khăn nên cả nước đã có 47.000 lao động xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 2, tăng 59% so với tháng 1 và tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng dự báo nếu dịch bệnh được khống chế trong tháng 3, số lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc tăng từ 132.000 đến 220.000. Nếu dịch bùng phát kéo dài hơn thì số lao động bị mất việc làm tăng từ 880.000 đến 1,32 triệu. 

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.