(Ngày Nay) - Cuối tháng Tám, đội nhảy Nakama (Nakama Yosakoi Team) đến từ Việt Nam đã chính thức trình diễn tác phẩm Irodori tới đông đảo công chúng Thủ đô Nhật Bản tại Lễ hội Harajuku Omotesandou Genki Matsuri Super Yosakoi lần thứ 21.
Irodori (dịch nghĩa: Tô màu) là một tác phẩm múa yosakoi, một loại hình nghệ thuật của Nhật Bản đang dần trở nên quen thuộc tại những thành phố lớn của Việt Nam. Bài diễn được lấy cảm hứng từ truyện cổ tích Việt Nam Công & Quạ, kể về câu chuyện đằng sau màu lông đẹp đẽ, kiều diễm của Công và bộ lông đen thui, xấu xí của Quạ. Dù vậy, Nakama đã biến đổi cái kết để mang đến một màu sắc tươi sáng, tích cực hơn khi muôn loài nhận ra Đen cũng là một màu rất đẹp và đầy kiêu hãnh. Âm nhạc trong bài cũng đã được đưa vào những chất liệu dân gian truyền thống để đem đến một bối cảnh mang màu sắc Việt. Irodori được ra mắt lần đầu tại Liên hoan Việt Nam Yosakoi tháng 4/2023 tại Hà Nội và sau đó được đem đi lưu diễn tại Phú Thọ, Hải Phòng.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2023), đội nhảy Nakama đã đề xuất ý tưởng đem bài diễn đến Tokyo giao lưu và nhận được sự đồng thuận, bảo trợ của Trung tâm Thông tin UNESCO, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam. Nhận thấy là một cơ hội tốt để thắt chặt mối quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước, đồng thời lan tỏa nét đẹp dân gian Việt Nam ra thế giới, Trung tâm thông tin UNESCO đã đứng ra hướng dẫn, phối hợp về mặt chủ trương và làm việc với cơ quan Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến công diễn. Nakama Yosakoi Team cũng là đội nước ngoài duy nhất tham dự sự kiện lần này.
Trong hai ngày 26 & 27/8, 102 đội múa yosakoi đến từ khắp các tỉnh thành Nhật Bản và Nakama Yosakoi Team từ Việt Nam đã trình diễn liên tục tại 7 sân khấu bố trí quanh khu vực sầm uất bậc nhất Tokyo là Harajuku - Omotesandou. Hàng ngàn vũ công đã khoác lên mình những bộ cánh sặc sỡ và trình diễn những màn nhảy mãn nhãn công chúng.
Sự kiện không chỉ thu hút sự chú ý của báo đài địa phương, hơn 40 đầu báo Việt Nam cũng đã đưa tin về chuyến lưu diễn của Nakama Yosakoi Team, tạo bước đệm tốt cho sự phát triển lớn mạnh của đội múa về lâu dài.
Một số hình ảnh Lễ hội do phóng viên ảnh Kondou - Minh Đức - Hiền Thu ghi lại:
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố bảo đảm hoạt động thông suốt, không để gián đoạn làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng sau khi nhập sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế ở các cấp... là nội dung quan trọng trong công văn số 2513/BYT-PB gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn giao mùa.
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Giải phóng” tập hợp những ghi chép của nhà báo, nhà văn nổi tiếng người Italy - Tiziano Terzani, một trong số ít những nhà báo phương Tây chứng kiến sự sụp đổ của chế độ Việt Nam Cộng hòa.
(Ngày Nay) - Nguồn tin nêu rõ: "Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai thường trực F-35A tại căn cứ không quân Kunsan. Họ sẽ triển khai một phi đội trước, và có khả năng sẽ triển khai luân phiên thêm một phi đội nữa."
(Ngày Nay) - Việc phát hành bộ tem đặc biệt này cũng là dịp để mỗi người dân Việt Nam thêm một lần chiêm nghiệm về lịch sử dân tộc qua những khuôn hình nhỏ bé nhưng đầy thiêng liêng.
(Ngày Nay) - Nghị định số 93/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các quy định về kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc, đặc biệt, bổ sung thêm hình thức kỷ luật bãi nhiệm.
(Ngày Nay) - Theo một cuộc khảo sát toàn quốc ở Nhật Bản, khoảng 68% người được hỏi cho rằng Nhật Bản nên theo đuổi lập trường độc lập hơn với Mỹ, ở câu hỏi khác, 77% hoài nghi sự bảo vệ từ Mỹ với nước này.
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Chính phủ Mỹ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 1/2025 chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức thấp nhất trong gần ba năm.
(Ngày Nay) - Các nhà mạng tại Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lượng và triển khai các kế hoạch quy mô lớn để đảm bảo mạng lưới hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu kết nối tăng cao, đặc biệt tại các khu vực đông người.
(Ngày Nay) - 169 phóng viên quốc tế của 39 hãng thông tấn và 17 nước; hơn 630 phóng viên của 81 cơ quan báo chí trong nước đăng ký tác nghiệp tại Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(Ngày Nay) - AI ngày càng phát triển các công cụ hỗ trợ người dùng đọc sách nhưng làm thế nào để không bị phụ thuộc vào AI và giữ thói quen đọc sách truyền thống là vấn đề được đặt ra.