Động đất 6,8 độ Richter, cảnh báo sóng lớn ở nam Philippines

(Ngày Nay) - Một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ở vùng biển đảo Mindanao, Philippines ngày 29/4 gây ra nguy cơ sóng lớn đến tận bờ biển Indonesia.
Khu vực xảy ra động đất ở phía nam Philippines. Đồ họa: USGS.
Khu vực xảy ra động đất ở phía nam Philippines. Đồ họa: USGS.

Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines cho biết trận động đất cách tỉnh Sarangani khoảng 57 km về phía tây nam và có thể cảm nhận được ở hầu hết khu vực đảo Mindanao, hòn đảo lớn nhất miền nam Philippines.

Hiện không có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong.

Trung tâm Sóng thần Thái Bình Dương cảnh báo các đợt sóng nguy hiểm có thể xảy ra ở vùng biển cách tâm chấn 300 km, lan đến tận Indonesia.

Tuy nhiên, Renato Solidum, người đứng đầu cơ quan địa chấn của Philippines, nói với Reuters rằng không có cảnh báo sóng thần được ban bố và không cần di tản các khu vực bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, cơ quan này cũng cảnh báo người dân đề phòng nước biển dâng, sóng lớn và nên tránh xa bờ biển. 

Janet Bongolan, nhân viên du lịch tại Công viên Hàng hải Tuka ở tỉnh Sarangani, cho biết mọi người đổ ra khỏi nhà và xuống đường trong trận động đất, nhưng hầu hết đã trở lại và không có dấu hiệu hoảng loạn.

Harry Camoro, một quan chức cứu hộ thiên tai ở tỉnh Davao, cho biết người dân ven biển đã nhìn thấy dòng nước rút xuống và trở lại bình thường.

Philippines là một trong những vùng hoạt động địa chất của Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất. Vài tháng trước, trận động đất xảy ra ở đảo Luzon có thể cảm nhận được ở thủ đô Manila.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ ban đầu cho biết trận động đất mạnh 7,2 độ Richter nhưng sau đó hạ xuống mức 6,8.

Theo Zing
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.