Đồng hồ sinh học: Các bộ phận cơ thể phản ứng với ngày và đêm độc lập với não bộ

[Ngày Nay] - Gan của bạn có thể cảm nhận được khi bạn xem tivi hay sử dụng điện thoại di động vào đêm khuya không? Câu trả lời là có, và khi những hoạt động như vậy được phát hiện, cơ quan này có thể làm lệch nhịp sinh học, khiến bạn dễ gặp các vấn đề về sức khỏe.
Đồng hồ sinh học: Các bộ phận cơ thể phản ứng với ngày và đêm độc lập với não bộ

Đó là một trong những bước tiến từ 2 nghiên cứu mới của Đại học California, các nhà khoa học của Irvine hợp tác với Viện nghiên cứu sinh học ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Các nghiên cứu này được công bố ngày 30/5 trên tạp chí Cell. Nghiên cứu đã sử dụng những con chuột được lai tạo đặc biệt để phân tích mạng lưới đồng hồ bên trong điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ rằng các đồng hồ sinh học khác nhau của cơ thể có thể hoạt động độc lập với đồng hồ trung tâm ở vùng dưới đồi của não, nhưng trước đây không có cách nào để kiểm tra được lý thuyết đó - ông Cameron Sassone-Corsi, giám đốc Trung tâm Dịch tễ học và Chuyển hóa của UCI và cao cấp, tác giả của một trong những nghiên cứu cho hay.

Để vượt qua trở ngại đó, các nhà khoa học đã tìm ra cách vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống sinh học của chuột, sau đó khởi động đồng hồ cá nhân. Đối với các thí nghiệm được báo cáo trong các bài báo về Tế bào, họ đã kích hoạt đồng hồ bên trong gan hoặc da.

“Kết quả khá đáng ngạc nhiên”, Sassone-Corsi, giáo sư hóa học sinh học Donald Bren nói. “Không ai nhận ra rằng gan hoặc da có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh sáng.”

Ví dụ, mặc dù đã tắt tất cả các đồng hồ cơ thể khác, bao gồm cả đồng hồ não trung tâm, gan biết thời gian là gì, phản ứng với sự thay đổi ánh sáng khi ngày chuyển sang đêm và duy trì các chức năng quan trọng, như chuẩn bị tiêu hóa thức ăn vào giờ ăn và chuyển đổi glucose thành năng lượng.

Bằng cách nào đó, đồng hồ sinh học của gan đã có thể phát hiện ánh sáng, có lẽ thông qua tín hiệu từ các cơ quan khác. Chỉ khi những con chuột bị ở bóng tối liên tục, đồng hồ của gan mới ngừng hoạt động.

Trong các nghiên cứu sắp tới, các nhà nghiên cứu của UCI và Barcelona sẽ can thiệp vào các đồng hồ bên trong khác để xem các cơ quan khác nhau giao tiếp với nhau như thế nào.

“Ý nghĩa trong tương lai của những phát hiện của chúng tôi là rất lớn. Với những con chuột này, giờ đây chúng ta có thể bắt đầu giải mã các con đường trao đổi chất kiểm soát nhịp sinh học, quá trình lão hóa và sức khỏe nói chung”, Sassone-Corsi nói.

Trong các nghiên cứu trước đây, Sassone-Corsi đã kiểm tra làm thế nào đồng hồ sinh học có thể được tua lại bởi các yếu tố như thiếu ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục. Tiếp xúc với máy tính, tivi hoặc đèn điện thoại di động ngay trước khi ngủ cũng có thể làm xáo trộn đồng hồ bên trong.

Theo Sassone-Corsi, vì lối sống hiện đại, hệ thống sinh học của mọi người dễ bị nhầm lẫn. Đổi lại, điều đó có thể dẫn đến trầm cảm, dị ứng, lão hóa sớm, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Các thí nghiệm trên chuột có thể phát hiện ra các cách để làm cho đồng hồ bên trong của con người “bớt sai lệch”.

Các nhà nghiên cứu khác của UCI tham gia vào các nghiên cứu bao gồm Kevin B. Koronowski, Jacob G. Smith, Muntaha Samad, Siwei Chen, Christophe N. Magnan và Pierre Baldi. Công trình này được hỗ trợ bởi Viện Y tế Quốc gia, Quỹ Novo Nordisk, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng, Bộ Kinh tế và Năng lực cạnh tranh của Tây Ban Nha, Hội đồng Nghiên cứu Châu Âu và chính phủ Catalonia, trong số các nguồn tài trợ khác.

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.