Đồng Nai: Bắt xe chở cát quá tải ‘khủng’ trên QL 1A

(Ngày Nay) - Qua theo dõi, người dân địa phương phối hợp với phóng viên Báo Ngày Nay đã trình báo lực lượng chức năng, bắt quả tang một xe chở cát quá tải đến 317%. Hiện đã bàn giao cho Công an Kinh tế TP Long Khánh (Đồng Nai) điều tra và xử lý.

Sau nhiều ngày theo dõi, người dân đã nắm được lộ trình hàng chục xe quá tải, quá khổ chở cát lậu từ Phan Thiết về tập kết tại nhiều vị trí ở ven TP Long Khánh. Trong quá trình chở cát, đoàn xe này trả tiền cho một nhóm người theo dõi và canh chừng lịch đổi ca của CSGT trạm Suối Tre để tiện hoạt động.

Đồng Nai: Bắt xe chở cát quá tải ‘khủng’ trên QL 1A ảnh 1

 CSGT Suối Tre và CA TP Long Khánh đang phối hợp bắt xe quá tải khủng. Ảnh: Xuân Thời

Vào lúc 17 giờ, ngày 29/8, nhận được tin báo, CSGT trạm Suối Tre phối hợp với CA TP Long Khánh chặn một xe tải chở cát 4 trục mang biển kiểm soát BS 86C - 112.11 gần công viên thành phố Long Khánh. Khi được yêu cầu dừng xe, hợp tác khai báo, tài xế xe tải đã nhanh chóng khoá lốc, bỏ xe lại rồi rời khỏi hiện trường cho đến khi lực lượng chức năng cho xe đến cẩu xe cát thì tài xế mới xuất hiện, hợp tác làm việc.

Qua khai báo, tài xế có tên Huỳnh Quốc Vinh (34 tuổi), cư trú tại Bình Thuận. Vinh không trình được bằng lái xe, không có giấy tờ liên quan khác ngoài giấy đăng kiểm xe bản sao. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra trọng tải xe do tài xế Vinh điều khiển, xe chở quá trọng lượng cho phép là 57 tấn (vượt mức 317%).

Đồng Nai: Bắt xe chở cát quá tải ‘khủng’ trên QL 1A ảnh 2
Quá trình kiểm tra, xe chở cát quá tải 317%. Ảnh: Xuân Thời

Công an trạm Suối Tre đã bàn giao xe vi phạm cho Công an TP Long Khánh để bổ sung các thông tin, tiến hành điều tra nguồn gốc cát và xử lý đúng quy định của pháp luật.

Hiện trạng xe quá tải chở cát và gỗ từ Bình thuận về TP.HCM, Đồng Nai hiện rất đáng báo động. Lịch hoạt động của các đoàn xe quá tải "khủng" này thường vào lúc 6 giờ sáng và 17 giờ chiều. Theo quan sát, các xe chở quá tải trên 300% là trường hợp không hiếm trên QL 1A.

Xe chở cát quá tải "khủng" vi phạm quy định nào?

Theo Nghị định 100/2019 tại điều 24 quy định tại khoản 8 mục a .

8. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 150%

Nếu là doanh nghiệp giao xe cho lái xe thì chủ doanh nghiệp bị phạt Tại điều 30 khoảng 12 : Phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 36.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a)   Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều 24 Nghị định này;

Ngoài ra lái xe còn bị tước GPLX đến 5 tháng.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.