Đồng Nai: Bắt xe chở cát quá tải ‘khủng’ trên QL 1A

(Ngày Nay) - Qua theo dõi, người dân địa phương phối hợp với phóng viên Báo Ngày Nay đã trình báo lực lượng chức năng, bắt quả tang một xe chở cát quá tải đến 317%. Hiện đã bàn giao cho Công an Kinh tế TP Long Khánh (Đồng Nai) điều tra và xử lý.

Sau nhiều ngày theo dõi, người dân đã nắm được lộ trình hàng chục xe quá tải, quá khổ chở cát lậu từ Phan Thiết về tập kết tại nhiều vị trí ở ven TP Long Khánh. Trong quá trình chở cát, đoàn xe này trả tiền cho một nhóm người theo dõi và canh chừng lịch đổi ca của CSGT trạm Suối Tre để tiện hoạt động.

Đồng Nai: Bắt xe chở cát quá tải ‘khủng’ trên QL 1A ảnh 1

 CSGT Suối Tre và CA TP Long Khánh đang phối hợp bắt xe quá tải khủng. Ảnh: Xuân Thời

Vào lúc 17 giờ, ngày 29/8, nhận được tin báo, CSGT trạm Suối Tre phối hợp với CA TP Long Khánh chặn một xe tải chở cát 4 trục mang biển kiểm soát BS 86C - 112.11 gần công viên thành phố Long Khánh. Khi được yêu cầu dừng xe, hợp tác khai báo, tài xế xe tải đã nhanh chóng khoá lốc, bỏ xe lại rồi rời khỏi hiện trường cho đến khi lực lượng chức năng cho xe đến cẩu xe cát thì tài xế mới xuất hiện, hợp tác làm việc.

Qua khai báo, tài xế có tên Huỳnh Quốc Vinh (34 tuổi), cư trú tại Bình Thuận. Vinh không trình được bằng lái xe, không có giấy tờ liên quan khác ngoài giấy đăng kiểm xe bản sao. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra trọng tải xe do tài xế Vinh điều khiển, xe chở quá trọng lượng cho phép là 57 tấn (vượt mức 317%).

Đồng Nai: Bắt xe chở cát quá tải ‘khủng’ trên QL 1A ảnh 2

Quá trình kiểm tra, xe chở cát quá tải 317%. Ảnh: Xuân Thời

Công an trạm Suối Tre đã bàn giao xe vi phạm cho Công an TP Long Khánh để bổ sung các thông tin, tiến hành điều tra nguồn gốc cát và xử lý đúng quy định của pháp luật.

Hiện trạng xe quá tải chở cát và gỗ từ Bình thuận về TP.HCM, Đồng Nai hiện rất đáng báo động. Lịch hoạt động của các đoàn xe quá tải "khủng" này thường vào lúc 6 giờ sáng và 17 giờ chiều. Theo quan sát, các xe chở quá tải trên 300% là trường hợp không hiếm trên QL 1A.

Xe chở cát quá tải "khủng" vi phạm quy định nào?

Theo Nghị định 100/2019 tại điều 24 quy định tại khoản 8 mục a .

8. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 150%

Nếu là doanh nghiệp giao xe cho lái xe thì chủ doanh nghiệp bị phạt Tại điều 30 khoảng 12 : Phạt tiền từ 18.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 36.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a)   Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều 24 Nghị định này;

Ngoài ra lái xe còn bị tước GPLX đến 5 tháng.

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.