Đồng Nai: Chi phí xét nghiệm Covid-19 để chạy thận “đội” tiền viện phí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỗi tuần chạy thận 3 lần thì phải trả tiền 4 lần xét nghiệm Covid-19 với chi phí 1 triệu đồng; trong đó, 3 lần chi trả cho xét nghiệm nhanh.
Các loại giấy tờ thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 bệnh nhân còn lưu giữ.
Các loại giấy tờ thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 bệnh nhân còn lưu giữ.

Nhiều bệnh nhân phản ánh với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, họ phải trả tiền xét nghiệm nhanh và PCR khi đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) để chạy thận.

Anh Huỳnh Văn Hoàng (đã đổi tên nhân vật, ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), một bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện kể: “Nếu mỗi tuần chạy thận 3 lần thì phải trả tiền 4 lần xét nghiệm Covid-19 với chi phí 1 triệu đồng; trong đó, 3 lần chi trả cho xét nghiệm nhanh”.

Từ cuối tháng 6, bệnh nhân đã phải trả mỗi lần xét nghiệm nhanh là 238 ngàn đồng, 1 lần xét nghiệm gộp PCR, bệnh nhân trả 120 ngàn đồng. Những ngày qua, bệnh nhân được giảm giá xét nghiệm nhanh còn 183 ngàn đồng/lần.

Đồng Nai: Chi phí xét nghiệm Covid-19 để chạy thận “đội” tiền viện phí ảnh 1

Bệnh nhân lớn tuổi chờ chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Hơn 3 tháng liên tục đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để chạy thận, anh Hoàng giữ biên lai đầy đủ với phí xét nghiệm hơn 4 triệu đồng. Bệnh nhân muốn vào bệnh viện phải thực hiện việc xét nghiệm mới được cho vào. Chi phí chạy thận đã nhiều, anh Hoàng còn phải “vay nóng” để trả thêm tiền xét nghiệm Covid-19.

Bệnh nhân chạy thận:

“Mỗi tuần 4 lần lẫy mẫu xét nghiệm Covid 19, bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải chi trả gần 1 triệu đồng.

Nhiều bệnh nhân sẽ không còn tiền sau 3 tháng nghỉ việc để phòng chống Covid-19 do phải “vay nóng” tiền bên ngoài để chạy thận”.

Bệnh nhân Bùi Văn Long (đã đổi tên nhân vật, ngụ tỉnh Bình Thuận) cho biết, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất là một trong những cơ sở y tế chạy thận lớn của các tỉnh phía Nam. Nhiều bệnh nhân ở các tỉnh lân cận và những tỉnh miền trung giáp Đồng Nai đã đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để điều trị.

Ghi nhận của Phóng viên tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất vào sáng 12/10, khu vực xét nghiệm nhanh có hàng chục người đang đứng chờ để làm thủ tục vào bên trong. Nhiều bệnh nhân lớn tuổi nằm chờ trên ghế đá rất lâu để đợi đến lượt gọi tên lấy mẫu. Phần lớn, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để chạy thận nhân tạo.

Nhiều bệnh nhân bày tỏ, rất mong cơ quan chức năng xem xét việc xét nghiệm có cần thiết phải nhiều lần và có thể hỗ trợ giá cho bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện không?

Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã chuyển thắc mắc của bệnh nhân đến lãnh đạo bệnh viện, Bác sĩ Phạm Văn Dũng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất xác nhận: “Chúng tôi biết hoàn cảnh của bệnh nhân nhiều người rất khó khăn, nhiều người đến Đồng Nai để làm công nhân không có hộ khẩu Đồng Nai nên đã tạo điều kiện cho họ ăn ở lại bệnh viện nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí”.

Đồng Nai: Chi phí xét nghiệm Covid-19 để chạy thận “đội” tiền viện phí ảnh 2

Hàng chục bệnh nhân chờ xét nghiệm nhanh Covid-19 bên ngoài khu nhận bệnh.

Tại bệnh viện, hơn 600 bệnh nhân lọc máu, chạy thận nhân tạo. Vì dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, bệnh viện buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh và liên tục để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân khác.

Ngoài việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho bệnh nhân nhu yếu phẩm để yên tâm ở lại bệnh viện điều trị và lưu trú cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện còn có chủ động giảm giá xét nghiệm nhanh thấp hơn 50 ngàn đồng/bộ so với giá quy định.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng cho biết thêm: "Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất còn thực hiện việc tiêm ngừa vaccine mũi 2 cho các bệnh nhân để tiến tới không phải thực hiện xét nghiệm nhanh".

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.
Ảnh minh họa.
Vu lan báo hiếu: Tâm tình của người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ
(Ngày Nay) -  Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.