Đồng Nai: Chi phí xét nghiệm Covid-19 để chạy thận “đội” tiền viện phí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mỗi tuần chạy thận 3 lần thì phải trả tiền 4 lần xét nghiệm Covid-19 với chi phí 1 triệu đồng; trong đó, 3 lần chi trả cho xét nghiệm nhanh.
Các loại giấy tờ thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 bệnh nhân còn lưu giữ.
Các loại giấy tờ thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 bệnh nhân còn lưu giữ.

Nhiều bệnh nhân phản ánh với Phóng viên Tạp chí Ngày Nay, họ phải trả tiền xét nghiệm nhanh và PCR khi đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) để chạy thận.

Anh Huỳnh Văn Hoàng (đã đổi tên nhân vật, ngụ xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), một bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện kể: “Nếu mỗi tuần chạy thận 3 lần thì phải trả tiền 4 lần xét nghiệm Covid-19 với chi phí 1 triệu đồng; trong đó, 3 lần chi trả cho xét nghiệm nhanh”.

Từ cuối tháng 6, bệnh nhân đã phải trả mỗi lần xét nghiệm nhanh là 238 ngàn đồng, 1 lần xét nghiệm gộp PCR, bệnh nhân trả 120 ngàn đồng. Những ngày qua, bệnh nhân được giảm giá xét nghiệm nhanh còn 183 ngàn đồng/lần.

Đồng Nai: Chi phí xét nghiệm Covid-19 để chạy thận “đội” tiền viện phí ảnh 1

Bệnh nhân lớn tuổi chờ chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Hơn 3 tháng liên tục đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để chạy thận, anh Hoàng giữ biên lai đầy đủ với phí xét nghiệm hơn 4 triệu đồng. Bệnh nhân muốn vào bệnh viện phải thực hiện việc xét nghiệm mới được cho vào. Chi phí chạy thận đã nhiều, anh Hoàng còn phải “vay nóng” để trả thêm tiền xét nghiệm Covid-19.

Bệnh nhân chạy thận:

“Mỗi tuần 4 lần lẫy mẫu xét nghiệm Covid 19, bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải chi trả gần 1 triệu đồng.

Nhiều bệnh nhân sẽ không còn tiền sau 3 tháng nghỉ việc để phòng chống Covid-19 do phải “vay nóng” tiền bên ngoài để chạy thận”.

Bệnh nhân Bùi Văn Long (đã đổi tên nhân vật, ngụ tỉnh Bình Thuận) cho biết, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất là một trong những cơ sở y tế chạy thận lớn của các tỉnh phía Nam. Nhiều bệnh nhân ở các tỉnh lân cận và những tỉnh miền trung giáp Đồng Nai đã đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để điều trị.

Ghi nhận của Phóng viên tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất vào sáng 12/10, khu vực xét nghiệm nhanh có hàng chục người đang đứng chờ để làm thủ tục vào bên trong. Nhiều bệnh nhân lớn tuổi nằm chờ trên ghế đá rất lâu để đợi đến lượt gọi tên lấy mẫu. Phần lớn, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất để chạy thận nhân tạo.

Nhiều bệnh nhân bày tỏ, rất mong cơ quan chức năng xem xét việc xét nghiệm có cần thiết phải nhiều lần và có thể hỗ trợ giá cho bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện không?

Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã chuyển thắc mắc của bệnh nhân đến lãnh đạo bệnh viện, Bác sĩ Phạm Văn Dũng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất xác nhận: “Chúng tôi biết hoàn cảnh của bệnh nhân nhiều người rất khó khăn, nhiều người đến Đồng Nai để làm công nhân không có hộ khẩu Đồng Nai nên đã tạo điều kiện cho họ ăn ở lại bệnh viện nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí”.

Đồng Nai: Chi phí xét nghiệm Covid-19 để chạy thận “đội” tiền viện phí ảnh 2

Hàng chục bệnh nhân chờ xét nghiệm nhanh Covid-19 bên ngoài khu nhận bệnh.

Tại bệnh viện, hơn 600 bệnh nhân lọc máu, chạy thận nhân tạo. Vì dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng, bệnh viện buộc phải thực hiện xét nghiệm nhanh và liên tục để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân khác.

Ngoài việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho bệnh nhân nhu yếu phẩm để yên tâm ở lại bệnh viện điều trị và lưu trú cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện còn có chủ động giảm giá xét nghiệm nhanh thấp hơn 50 ngàn đồng/bộ so với giá quy định.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng cho biết thêm: "Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất còn thực hiện việc tiêm ngừa vaccine mũi 2 cho các bệnh nhân để tiến tới không phải thực hiện xét nghiệm nhanh".

TIN LIÊN QUAN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.