Đồng Nai: Công an 'giăng lưới' bắt trọn đoàn xe tải chở cát ‘khủng’

(Ngày Nay) - Bức xúc trước tình trạng xe tải chở quá trọng lượng “khủng” thường xuyên đậu dọc QL 20, trốn trong các đường dân sinh chờ “cò” báo là xuất phát. Người dân địa phương kêu cứu với cơ quan đại diện Báo Ngày Nay tại TP.HCM. Tối ngày 8/9, công an Đồng Nai đã “giăng lưới” bắt hơn 10 xe chở cát quá tải “khủng”.
CSGT bắt 9 xe trong đường Núi Cúi. Ảnh Công an cung cấp
CSGT bắt 9 xe trong đường Núi Cúi. Ảnh Công an cung cấp

Từ kêu cứu của người dân

Sau các bài phản ánh đăng liên quan đến tình trạng xe cát khủng bị bắt dư tải đến 318% và phóng viên báo Ngày Nay bị đuổi đánh khiến dư luận bức xúc. Chiều ngày 4/9, một người dân ở ngã tư Tân Lập huyện Trảng Bom đến tận văn phòng đại diện báo Ngày Nay để kêu cứu.

Người dân cho biết, “Từng đoàn xe 5 – 10 chiếc chạy vào đường ĐT 762 ra Vĩnh Tân, Biên Hòa. Về khuya là từng đoàn xe quá tải hoạt động, chúng tôi không biết đường xá nông thôn sẽ còn được chịu bao lâu nữa, mong được báo chí lên tiếng giúp đỡ”. Sau nhiều đêm bám theo đường dây xe cát khủng, phóng viên Ngày Nay nắm rõ lộ trình mới của đoàn xe này, như sau:

Xe cát quá tải khủng tập kết về đậu tại các đường ngõ lô cao su, trước các cây xăng, quán cơm và nằm dọc theo nằm dọc QL 20. Cả trước cổng UBND xã Quang Trung huyện Thống Nhất nhiều xe neo đậu. Qua tìm hiểu, các xe này đậu lại hàng đêm để chờ “cò” dẫn thông trạm hoặc chờ CSGT thay ca.

Sau khi bị phát hiện, các xe tụi này chuyển hướng sang QL 56 vào Cẩm Đường, Ông Quế, Sông Nhạn ra lại QL 1A ở Dầu Giây để lên cao tốc. Sau lần phát hiện phóng viên theo dõi, tài xế và phụ xe có hành động hành hung bất thành, đoàn xe này lại tiếp tục đổi lộ trình tập trung chuyển hướng sang đường Bảo Chánh huyện Xuân Lộc về hướng Suối Chồn để ra QL 20 ở La Ngà và về đây, chờ nhau để được người thuê dẫn vào đường mỏ đá Sóc Lu hay thông trạm thì chạy thẳng xuống Dầu Giây rồi lên cao tốc. Bắt đầu 21h đêm, cứ 3 đến 5 xe tập trung là các xe cùng khởi hành. 

Đồng Nai: Công an 'giăng lưới' bắt trọn đoàn xe tải chở cát ‘khủng’ ảnh 1

Các xe đang đậu chờ thông trạm. Ảnh: Nhóm PV

Đến hành trình theo dõi, bắt trọn đoàn xe hơn 10 chiếc

Quá trình theo dấu đoàn xe, một người đi xe máy dẫn đường, nhóm phóng viên bám theo đoàn xe chở cát khủng nối nhau chạy về hướng QL 1A đến km 06 rẻ phải vào đường ĐT 762. Nhóm PV quay điểm cây xăng thì thấy các xe khác cũng đến tập kết tại đó chờ. Xe chở cát trong thùng xe tải 4 trục là cách ít ai nghĩ đến, nhìn những xe tải chảy nước mới biết đúng là họ chở cát tươi từ điểm khai thác.

Ngay khi nắm thông tin, Ban Giám Đốc Công An tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Phòng CSGT Tỉnh Đồng Nai tổ chức truy lùng các đoàn xe này. Tối ngày 7/9, nhiều nhóm CSGT đặc biệt đi tuần tra nhưng các xe nói trên không ra đường và chỉ khởi hành sau 1h sáng hoặc họ có nhóm người canh lúc xe tuần tra CSGT vừa đi tuần qua là các xe xuất phát chạy ra QL 20 các nơi ẩn núp, Các điếm xe cát khủng ẩn núp không thuộc quyền kiểm tra của đội CSGT tỉnh nên không thể kiểm tra.

Với chỉ đạo quyết liệt từ ban Giám Đốc và lãnh đạo Phòng CSGT Đường Bộ, đến tối ngày 8/9, 3 tổ đặc biệt của CSGT Tỉnh 1, 2 và 4  phối hợp với đội CS Đường Bộ số 2, Trạm Suối Tre và cùng với các công an các huyện Thống Nhất, huyện Định Quán tổ công tác đã chặn bắt 4 xe khởi hành theo hướng ngã tư Tân Lập. Trong 4 xe bị giữ lại có 3 xe chở cát không có chứng từ và dư tải trên 150%, 1 xe chở Cà Phê. Nhiều xe không dám đi tiếp phải quay về hoặc chạy ngược lên Đèo Chuối, Tỉnh Lâm Đồng.

0h cùng ngày, các toán tuần tra tổ 2 và 4 đã phối hợp với Công An kinh tế, đội CSGT & Trật tự Công An huyện Thống Nhất, huyện Định Quán bất ngờ ập vào đường vào Núi Cúi, kiểm tra trọng tải tống cộng 9 xe tải, phần lớn là xe mang biển kiểm soát 49C đang đậu trốn trong đường vào Núi Cúi, các xe điều chở quá tải trên 200%.

Tổng chiến dịch truy quét đêm 8/9 và rạng sáng ngày 9/9 là 13 xe tải chở cát bị tạm giữ, bàn giao cho công an các huyện điều tra hàng và xử lý vi phạm. Ngoài ra, Trạm CSGT Suối Tre cũng bắt giữ 3 xe.

Trong tuần qua, với phản ánh của bạn đọc và trách nhiệm phối hợp của báo chí và cơ quan chức năng cụ thể là Phòng CSGT Công An tỉnh Đồng Nai, đã có hàng chục xe chở cát từ Bình Thuận, Lâm Đồng về TP HCM và Biên Hòa, Bình Dương bị bắt giữ vì quá tải rất khủng khiếp, các xe điều không chứng từ nguồn gốc cát. Có xe trên 400% quá tải ở trục xe số 3 và 4.

Đồng Nai: Công an 'giăng lưới' bắt trọn đoàn xe tải chở cát ‘khủng’ ảnh 2

 Tổng chiến dịch truy quét đêm 8/9 và rạng sáng ngày 9/9 là 13 xe tải chở cát bị tạm giữ. Ảnh: cắt từ clip

Trao đổi với pv, một cán bộ Phòng CSGT nói: “Với mức quá tải này mà chạy trên quốc lộ còn tan nát huống gì chạy vào các đường Tỉnh Lộ, hay đường huyện. Họ tạo một lớp “cò” quá dày nên lực lượng CSGT không phát hiện, rất cảm ơn thông tin kịp thời của Báo Ngày Nay để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Lãnh đạo Trạm CSGT Suối Tre cho biết: “ Chưa có thống kế cụ thể về số lượng xe bị bắt và hướng xử lý nhưng rất cần thông tin kịp thời từ người dân và báo chí để chấm dứt tình trạng xe chở quá tải gây nguy hiểm cho giao thông”.

Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép
(Ngày Nay) - Nhằm quản lý tốt tài nguyên, khoáng sản, đồng thời đảm bảo an ninh, trật tự, tạo môi trường đầu tư an toàn, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thái Bình đang chỉ đạo các cấp, ngành thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn.
Đèn bàn Dragonfly do bà Clara Driscoll thiết kế. Ảnh: Tiffany Glassware
Đèn kính màu Tiffany pha chì: Biểu tượng của nghệ thuật Art Nouveau
(Ngày Nay) - Tiffany Studios đã khẳng định danh tiếng của mình qua những chiếc đèn pha chì tinh xảo. Mặc dù thoạt nhìn, nhiều mẫu đèn có vẻ ngoài tương đồng, nhưng ẩn sâu bên trong mỗi tác phẩm là những điểm độc đáo riêng biệt. Hai trong số những mẫu đèn Tiffany được ưa chuộng nhất là Dragonfly và Wisteria, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của những nữ nghệ sĩ tài năng.
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
Tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại Diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng”, các chuyên gia pháp lý, BĐS, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cùng khẳng định: giải pháp tiên quyết để thúc đẩy tiến trình phục hồi phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chính là tháo gỡ những vướng mắc pháp lý.
Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.